Z Holding bị bóc trần: Startup F99 chỉ là khởi đầu cho một hệ sinh thái giả mạo quy mô nghìn tỷ

(CLO) Từng gọi vốn thành công hàng chục tỷ đồng cho startup F99 và nuôi tham vọng trở thành kỳ lân nông nghiệp, Hoàng Quang Thịnh – Chủ tịch Z Holding đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến đường dây sản xuất, kinh doanh sữa giả mang thương hiệu HIUP. Hệ sinh thái thần tốc xây dựng đã sụp đổ sau loạt dấu hiệu gian lận và vi phạm pháp luật.

Hệ sinh thái Z Holding và nghi án hàng giả quy mô lớn

Ngày 17/6/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Quang Thịnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Z Holding để điều tra về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thực phẩm. Theo thông tin chính thức, ông Thịnh bị điều tra về hai tội danh gồm “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” theo quy định tại Điều 221 và Điều 193 Bộ luật Hình sự.

f99-2.jpeg

Ngoài ông Thịnh, vụ án còn có sự tham gia của nhiều nhân vật cấp cao trong hệ sinh thái Z Holding. Danh sách bị khởi tố bao gồm ông La Khắc Minh và ông Nguyễn Văn Minh – cùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Z Holding, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Công ty Nature Made, cùng ông Trần Xuân Chiến – Giám đốc Công ty Alama. Đây là những pháp nhân được xác định có liên quan đến hoạt động sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng mang dấu hiệu gian lận.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), hệ sinh thái do ông Thịnh điều hành bao gồm hàng chục công ty và hàng trăm hộ kinh doanh cá thể, với tổng nhân sự lên tới khoảng 5.000 người. Một trong những sản phẩm bị điều tra là thực phẩm dinh dưỡng HIUP 27, do Công ty Nature Made gia công sản xuất. Cơ quan chức năng xác định sản phẩm này không đảm bảo chất lượng như công bố, có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và gian lận thương mại.

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ vai trò của từng cá nhân, tổ chức liên quan trong mạng lưới này và xử lý theo quy định pháp luật.

Từ F99 và giấc mộng kỳ lân đến ngày vướng vòng lao lý

Hoàng Quang Thịnh không phải gương mặt xa lạ trong cộng đồng startup Việt Nam. Anh từng là cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân và là người sáng lập nền tảng thương mại điện tử F99 – chuyên bán lẻ trái cây – với sứ mệnh giúp nông dân bán hàng không qua trung gian. Khi mới 23 tuổi, Thịnh từng mượn sổ đỏ của gia đình để thế chấp khởi nghiệp, thất bại và ôm khoản nợ 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, F99 đã trở thành bước ngoặt, đưa anh trở lại đường đua.

f993.jpeg

Tháng 10/2020, F99 gọi vốn thành công 20 tỷ đồng từ quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, trở thành thương vụ đầu tiên của quỹ này tại Việt Nam. Theo Shark Dzung Nguyễn, startup này từng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 3.600% và có lợi nhuận dương. Thịnh thường xuyên được truyền thông nhắc đến như một trong những CEO có khát vọng xây dựng doanh nghiệp tỷ USD đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Trong nhiều phát biểu, anh luôn nhấn mạnh F99 không chỉ là dự án kinh doanh, mà là hành trình giúp người nông dân thoát nghèo và sống trên chính đất quê hương.

Tuy nhiên, mô hình bán lẻ B2C tỏ ra không bền vững. Thịnh từng thừa nhận F99 “đốt tiền” quá nhiều để giữ chân người dùng. Đến cuối năm 2021, startup này chuyển sang mô hình bán buôn B2B với hệ thống F99 Shop, cung cấp hàng cho các cửa hàng trái cây nhỏ lẻ. Dù chuyển hướng, Thịnh vẫn không từ bỏ giấc mơ “Unicorn” và nhiều lần khẳng định thành công của F99 là thước đo giá trị hỗ trợ nông dân.

Cùng thời điểm F99 nhận vốn lớn và định hình lại chiến lược, Z Holding cũng được thành lập. Tháng 10/2020, Z Holding ra đời với tốc độ mở rộng thần tốc và tập trung vào ngành thực phẩm chức năng, thay vì nông nghiệp. Đến năm 2023, thương hiệu HIUP được đẩy mạnh trên thị trường với tuyên bố sản phẩm dinh dưỡng cao cấp, phân phối đa kênh, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Từ người từng kêu gọi giúp nông dân thoát khỏi “bẫy được mùa mất giá”, Hoàng Quang Thịnh đã chuyển sang đứng đầu một mạng lưới bị cáo buộc sản xuất thực phẩm chức năng kém chất lượng và gian dối thông tin công bố. Nếu các cáo buộc được chứng minh, đây sẽ là một cú ngã đau đớn của một doanh nhân từng được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới trong làn sóng khởi nghiệp xanh của Việt Nam.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: