Điều chỉnh kích thước chữ

Zimbabwe: Tổng thống Mugabe có thể bị luận tội trong ngày 21/11

Theo hãng tin Reuters, với việc thời hạn chót mà Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF đặt ra (12 giờ trưa ngày 20/11) để buộc Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phải từ chức trôi qua, nhà lãnh đạo 93 tuổi này có thể phải đối mặt với việc luận tội theo kế hoạch vào ngày 21/11.

Audio

Trưởng ban thẩm tra tư cách nghị sỹ của đảng ZANU-PF, ông Lovemore Matuke, cho biết các nghị sỹ của đảng cầm quyền sẽ nhóm họp ngay trong ngày hôm nay (20/11) tại trụ sở của đảng tại thủ đô Harare để thảo luận về việc luận tội nhà lãnh đạo đã nắm quyền 37 năm tại quốc gia châu Phi này.

Zimbabwe: Tổng thống Mugabe có thể bị luận tội trong ngày 21/11 1
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: Al Jazeera) 

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12 giờ trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Phát biểu trên tuyền hình, ông Chinamasa cũng cho biết đảng ZANU-PF sẽ thúc đẩy cải tổ Hiến pháp để loại bỏ "quan điểm một trung tâm quyền lực."

Cũng theo quan chức này, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời là tân Chủ tịch đảng này sẽ là ứng cử viên của đảng cho chức Tổng thống mới của Zimbabwe.

Trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, ông Mugabe đã bị bãi nhiệm chức Chủ tịch đảng này và cựu Phó Tổng thống Mnangagwa đã được chọn là người thay thế. Ngoài ra, bà Grace Mugabe - đệ nhất phu nhân - cũng bị loại khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF./.

Theo TTXVN