Điều chỉnh kích thước chữ

1 lính thủy đánh bộ Mỹ chết, 8 người mất tích trong huấn luyện

(CLO) Ít nhất một lính thủy đánh bộ Mỹ đã chết và tám người khác bị mất tích sau một vụ tai nạn huấn luyện liên quan đến phương tiện đổ bộ ngoài khơi bờ biển Nam California hôm thứ Năm.

Audio
Tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra với tàu đổ bộ tấn công khiến ít nhất 1 lính và 8 người khác thiệt mạng trong công tác huấn luyện - Ảnh: AP

Tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra với tàu đổ bộ tấn công khiến ít nhất 1 lính và 8 người khác thiệt mạng trong công tác huấn luyện - Ảnh: AP

Ít nhất hai người khác bị thương trong vụ tai nạn xảy ra hôm thứ Năm và đã được chuyển đến bệnh viện Nam California, theo báo cáo từ Lực lượng Viễn chinh số 1 của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

“Một người đang trong tình trạng nguy kịch, còn người kia ổn định”, theo Thủy quân lục chiến Mỹ.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành vào tối thứ Sáu cho bảy thủy quân lục chiến mất tích và một thủy thủ, với sự hỗ trợ của Hải quân và Cảnh sát biển.

"Tôi rất buồn và đang theo dõi chặt chẽ sự cố bi thảm này. Xin được cầu mong cho Thủy quân lục chiến, Thủy thủ và gia đình của họ khi cuộc tìm kiếm vẫn đang tiếp tục", Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper viết trên Twitter.

Vụ việc xảy ra trong một đơn vị thám hiểm biển thứ 15 và cuộc tập trận thường xuyên của Tập đoàn đổ bộ đảo Makin ở khu vực lân cận đảo San Clemente, theo Thủy quân lục chiến.

Sự cố xảy ra vào khoảng 5h45 chiều giờ địa phương ngày thứ Năm, khi một chiếc xe tấn công đổ bộ của Thủy quân lục chiến báo cáo rằng họ bị chìm. Mười sáu người đã ở trong xe tại thời điểm xảy ra tai nạn. Tám người đã hồi phục.

Một thủy quân lục chiến đã chết, hai lính thủy đánh bộ đang trong tình trạng nguy kịch, và năm người khác đang ở trên tàu của họ, Tư lệnh của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Tướng David Berger nói trong cuộc họp báo.

"Tôi đã chỉ đạo đình chỉ ngay lập tức các hoạt động dưới nước của xe đổ bộ tấn công cho đến khi các yếu tố nguyên nhân của sự rủi ro này được hiểu rõ hơn", tướng Berger nói. "Bước đầu tiên là tiến hành tìm kiếm và cứu hộ và chăm sóc gia đình của họ. Đó là những gì trọng tâm lúc này".

Tàu tấn công đổ bộ nặng khoảng 26 tấn, và được cho là đã chìm xuống đáy đại dương, nơi sâu khoảng gần 40m ở vị trí đó. Hải quân Mỹ đang hỗ trợ và cung cấp các thiết bị có thể tiếp cận và trục vớt con tàu gặp nạn.

Tàu tấn công đổ bộ được sử dụng để vận chuyển Thủy quân lục chiến từ tàu vào bờ và đã được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến Mỹ từ đầu những năm 1970.