Điều chỉnh kích thước chữ

10 thói quen dễ gây hại cho thận của bạn

(CLO) Thận có vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp lọc máu, bài tiết nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa a-xít. Chính vì vậy những thói quen dưới đây tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến tổn thương thận.

Audio

Sự kiện: thói quen

Empty

Những thói quen mà bạn nên bỏ ngay lập tức để tránh tổn thương thận:

Empty

Ăn quá nhiều muối

Bạn cần natri hoặc muối để đảm bảo duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại là nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây nhiều áp lực cho thận. Vì thế, bạn không nên tiêu thụ quá 5g muối mỗi ngày.

13

Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu, loại bỏ các chất thải và độc tố. Uống đủ nước sẽ giúp thận thực hiện tốt chức năng của mình, nếu bạn không uống đủ nước, các chất thải và độc tố sẽ được tích lũy và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể.

14

Thường xuyên nhịn tiểu

Do ngại đi vệ sinh nơi công cộng hay công việc bận rộn khiến bạn hình thành thói quen nhịn tiểu. Nhịn tiểu thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu dẫn đến sỏi thận, suy thận và tiểu không tự chủ.

Empty

Lạm dụng thuốc giảm đau

Bạn sử dụng thuốc giảm đau ngay cả với những cơn đau nhẹ có thể điều trị bằng biện pháp tự nhiên, an toàn. Lạm dụng thuốc giảm đau gây ra rất nhiều tác hại không chỉ cho thận mà còn cho cả gan của bạn.

Empty

Mất ngủ

Giấc ngủ ngon có vai trò rất quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần. Mô thận sẽ tự 'tái tạo' những tổn thương ban ngày vào buổi đêm khi bạn ngủ. Chức năng này không được thực hiện nếu bạn mất ngủ, lâu dần sẽ gây nên nhiều bệnh thận nguy hiểm.

15

Uống nhiều cà phê

Cafein trong cà phê có thể làm tăng huyết áp và tạo nhiều áp lực cho thận. Uống nhiều cà phê trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng và gây bệnh thận.

Empty

Uống nhiều rượu

Cơ thể bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực cho thận và gan nếu thường xuyên uống rượu. Bạn nên hạn chế tối đa việc uống rượu để bảo vệ sức khỏe tổng thể cũng như bảo vệ thận.

Empty

Thiếu vitamin và khoáng chất

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ bị suy thận hoặc sỏi thận. Magiê và vitamin B6 là 2 trong số những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận. Một chế độ ăn uống với các loại rau tươi, hoa quả và đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng giúp thận hoạt động tốt.

Nạp quá nhiều protein từ động vật

Sử dụng nhiều protein động vật, đặc biệt là protein từ thịt đỏ làm tăng tải trọng và áp lực cho thận. Chế độ ăn nhiều protein động vật của bạn sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn và theo thời gian có thể làm chúng bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng.

17

Uống nước chứa nhiều đường

Nghiên cứu khoa học cho thấy, những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày dễ có protein trong nước tiểu. Có protein trong nước tiểu là một dấu hiệu sớm của tình trạng suy giảm chức năng thận.