Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden dự kiến đề cử ông Becerra làm Bộ trưởng Y tế

(CLO) Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch đề cử ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế trong nội các mới, một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Audio
Ông Xavier Becerra. Ảnh: Reuters

Ông Xavier Becerra. Ảnh: Reuters

Ông Becerra, 62 tuổi, được lựa chọn làm Bộ trưởng Y tế mới trong thời điểm ông Biden đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc thiếu tính đa dạng trong nội các của mình, đặc biệt là người gốc La-tinh.

Trước đó, ông Becerra cũng đang được cân nhắc làm Bộ trưởng Tư pháp.

Ông sẽ là người lãnh đạo chính trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19, khi mà số người chết hàng ngày đã vượt quá ngưỡng 2.000 người trong những ngày gần đây. Mỹ cũng phải chuẩn bị cho một làn sóng tiêm vắc xin dự kiến diễn ra trong tháng này.

Hơn 281.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 tính tới thời điểm này.

Một trong những nguồn tin thân cận với nội các mới cho biết thông báo chính thức có thể được đưa ra ngay sáng nay. Trước đó, ông Biden đã nêu tên một số thành viên hàng đầu trực thuộc đội cố vấn của Nhà Trắng và sẽ công bố danh sách chính thức trong tuần này.

Bà Robert Garcia, thị trưởng thành phố Long Beach, bang California, đồng thời là đồng minh lâu năm của ông Becerra và ông Biden, cho biết: “Ông Biden đang thực hiện đúng cam kết đa dạng hoá nội các của mình".

Bà Garcia cho biết ông Becerra “có một thành tích ấn tượng về lĩnh vực y tế và tôi nghĩ Tổng thống đắc cử đã chọn một người có mức độ chính trực và trí tuệ cao nhất ”.

Tại Quốc hội, ông Becerra đóng một vai trò quan trọng trong việc thông qua Đạo luật Obamacare. Ông cũng là người đang lãnh đạo liên minh 20 bang nhằm bảo vệ đạo luật này trước những đe doạ của Tổng thống Trump.

Ông Biden cũng đã chọn bà Rochelle Walensky, trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, để điều hành Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tờ Politico cho hay.

Ông Biden cũng đã đề nghị tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là thành viên của đội đặc nhiệm chống Covid-19 của Tổng thống Donald Trump, tiếp tục làm cố vấn y tế chính.

Tổng thống đắc cử cũng đã chỉ định ông Jeff Zient vào vai trò giám sát việc phân phối hàng trăm triệu liều vắc-xin mới, đồng thời tạo cầu nối phối hợp giữa nhiều cơ quan liên bang.