Điều chỉnh kích thước chữ

Joe Biden chính thức đề cử tướng da màu làm Bộ trưởng Quốc phòng

(CLO) Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba (8/12) đã xác nhận rằng, ông sẽ đề cử Tướng Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng thứ 28 của Mỹ.

Audio
Tướng bốn sao Lloyd Austin chính thức được ông Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh: Getty

Tướng bốn sao Lloyd Austin chính thức được ông Joe Biden đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh: Getty

Ông Lloyd Austin là tướng Hoa Kỳ bốn sao, nghỉ hưu vào năm 2016 và có hơn 40 năm kinh nghiệm trong quân đội. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, ông sẽ trở thành quan chức da màu đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Một tuyên bố do nhóm chuyển tiếp của Joe Biden đưa ra lưu ý rằng, tướng Austin "là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và đã được thử thách bởi khủng hoảng, người đã giám sát một số hoạt động phức tạp và có tác động lớn nhất trong lịch sử của các xung đột vũ trang - bao gồm cả việc đóng vai trò là kiến ​​trúc sư chính của nỗ lực đánh bại Daesh ở Iraq và Syria".

Trong một bài báo đăng trên The Atlantic, ông Biden viết rằng, Lloyd Austin là một "người lính và nhà lãnh đạo thực sự và đã được thử nghiệm", và cựu Phó Tổng thống xác định người được đề cử “là một người yêu nước".

"Ông ấy đã vượt lên nhiều cấp bậc của Quân đội trong suốt sự nghiệp xuất sắc và dẫn đầu của mình. Ông ấy là người thứ 200 từng đạt cấp bậc tướng bốn sao của Quân đội, nhưng chỉ là người Mỹ gốc Phi thứ sáu", ông Biden nói.

"Ông ấy đã xây dựng một sự nghiệp nền tảng để phục vụ đất nước này và thách thức thể chế mà ông ấy yêu thích, để phát triển toàn diện hơn và đa dạng hơn ở mỗi giai đoạn".

"Ông ấy là sĩ quan người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo một quân đoàn trong chiến đấu và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên chỉ huy toàn bộ chiến trường. Nếu được xác nhận, ông ấy sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng - một cột mốc quan trọng khác trong rào cản - sự nghiệp đột phá dành riêng cho việc giữ an ninh cho người dân Mỹ", ông Biden tiếp tục.

Mặc dù vấp phải ít chỉ trích hơn so với một số ứng cử viên khác, nhưng tướng Austin không dễ dàng được một số nhà lập pháp quốc hội chấp nhận, vì ông xuất ngũ và nghỉ hưu chưa đủ 7 năm.

Quy tắc bảy năm được thực hiện để có thể đảm bảo rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nằm trong quyền kiểm soát dân sự. Gần đây nhất, các nhà lập pháp phải ban hành sự miễn trừ dành cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Ông Joe Biden và tướng Lloyd Austin - Ảnh: AP

Ông Joe Biden và tướng Lloyd Austin - Ảnh: AP

Ông Joe Biden thừa nhận vấn đề này trong bài viết của mình, nhưng kêu gọi các nhà lập pháp ban hành sự từ bỏ quy tắc này "trước những mối đe dọa, thách thức to lớn và cấp bách mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt".

"Austin biết điều gì đang bị đe dọa và ông ấy biết còn bao nhiêu công việc phía trước. Và tôi biết rằng, dưới sự lãnh đạo của ông ấy, Bộ Quốc phòng sẽ không bao giờ thất bại trong việc thúc đẩy an ninh của người dân Mỹ theo những cách tôn vinh các giá trị cao nhất và lý tưởng của chúng ta", Ông Biden kết luận.

Ông Austin sinh ngày 8/8/1953 tại thành phố Mobile, bang Alabama và lớn lên tại bang Georgia. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point vào tháng 6/1975 với bằng cử nhân khoa học, nhận bằng thạc sĩ ngành tư vấn giáo dục và quản trị kinh doanh trong giai đoạn 1896-1898. Austin cũng tốt nghiệp các khóa đào tạo sĩ quan bộ binh ở Cao đẳng Chiến tranh Lục quân Mỹ và Trường Chỉ huy - Tham mưu Lục quân Mỹ.

Trong sự nghiệp quân ngũ, Tướng Austin trước đây từng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ và là người đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các lực lượng và trang thiết bị của Hoa Kỳ khỏi Iraq trong cuộc rút quân của chính quyền Obama vào năm 2011. Ông chính thức thôi thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 2016.

Đề cử với ông Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ được công bố trong một sự kiện vào thứ Sáu (11/12) ở Delaware.