18 tháng chống dịch, nhiều doanh nghiệp trong nước đã kiệt quệ

(CLO) Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI đánh giá: “Doanh nghiệp tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước”.

18 tháng chống dịch, nhiều doanh nghiệp trong nước đã kiệt quệ

Sau 18 tháng đối phó với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong nước đã và đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Đặc biệt, tại thời điểm hiện tại, đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 ngày một phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện Chỉ thị 16, yêu cầu giãn cách toàn xã hội tại nhiều thành phố lớn, điều này một lần nữa ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn cho biết: Doanh nghiệp cũng kiệt sức để đối phó với dịch.

Ông Đậu Anh Tuấn cho biết: Doanh nghiệp cũng kiệt sức để đối phó với dịch.

Nhìn nhận về bức tranh của doanh nghiệp Việt Nam những tháng đầu năm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, doanh nghiệp tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế quan trọng của đất nước.

“Có thể dùng một từ để mô tả về lực lượng chống dịch đó là “quá tải”. Chính quyền phải căng mình chống dịch, nhiều cán bộ, lãnh đạo nhà nước cấp cơ sở thời gian ngủ chỉ 3-4 tiếng/ngày. Doanh nghiệp cũng kiệt sức để đối phó với dịch”, ông Đậu Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn dự báo, mọi hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng vẫn phụ thuộc vào công tác chống dịch.

Ông cho biết, 7 tháng đầu năm nay khác với năm 2020. Nếu như năm 2020 tác động của dịch đến các doanh nghiệp cũng rất lớn nhưng chủ yếu là doanh nghiệp du lịch, hàng không, dịch vụ, ăn uống… 

“Khảo sát của VCCI cho thấy, 87% doanh nghiệp cho rằng dịch đã tác động tiêu cực, hoặc rất tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, tình trạng sa thải người lao động cũng khá phổ biến”, đại diện VCCI nói.

Dịch bệnh sang năm 2021 tác động lại càng nghiêm trọng hơn, lan rộng sang nhiều doanh nghiệp tại khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, TP.HCM, Long An… Mức độ lan rộng của dịch bệnh tại các khu công nghiệp hiện rất lớn.

Theo ông Tuấn, con số thống kê thường trễ hơn so với thực tế nhưng chắc chắn ảnh hưởng đến doanh nghiệp, xuất khẩu, sản xuất, lao động thực tế chắc chắn sẽ tăng cao hơn trong những tháng còn lại.

Con số 7 tháng chưa phản ánh hết thực tế nên những tháng tới cần có giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trưởng ban Pháp chế VCCI nhận thấy quá nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn, bất lực. Đặc biệt gần đây nhiều doanh nghiệp phản ánh khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Việc tắc nghẽn lưu thông như tắc mạch máu trong cơ thể, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất cũng như lưu thông, xuất khẩu hang hóa,…

“Hôm qua (29/7), Chính phủ đã có văn bản để tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông. Hy vọng điều này sẽ giúp giải tỏa tắc nghẽn trong lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất đang lúng túng trong duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Họ không chỉ phải duy trì sản xuất, cái quan trọng nhất với họ là khách hàng. 

“Một doanh nghiệp ở Bình Dương có khách hàng ở thế giới, tắc nghẽn xuất khẩu thì sẽ dẫn đến mất bạn hàng, khách hàng có thể tìm nơi cung cấp ở các quốc gia khác chứ không chờ đợi doanh nghiệp”, ông Đậu Tuấn Anh cho biết thêm.

Sức chịu đựng của doanh nghiệp năm nay đã cao hơn

 Khảo sát của VCCI tiến hành năm ngoái cho thấy 85-87% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là sức chịu đựng của doanh nghiệp năm nay đã cao hơn.

Hiện các doanh nghiệp đang rất cần sự trợ lực từ phía các cơ quan Chính phủ.

Hiện các doanh nghiệp đang rất cần sự trợ lực từ phía các cơ quan Chính phủ.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết: Tất cả chúng ta đều biết, từ cuối tháng 4 đến nay dịch bệnh bùng lên và tới giờ chúng ta vẫn chưa nhìn thấy đỉnh dịch. Theo đó, 6 tháng cuối năm, các dự báo đều cho rằng tình hình sẽ rất khó khăn.

Hồi tháng 3/2020, sau cuộc họp với Bộ Công thương, ông Trung quyết định tạm dừng xuất khẩu để ổn định thị trường trong nước do tắc cục bộ nguồn cung trong khi nhu cầu tăng cao. 

Thay vào đó, doanh nghiệp này đã xây dựng kênh phân phối, cân bằng giữa xuất khẩu và phục vụ trong nước. 

“Chúng tôi đã điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu, không tự tin tăng trưởng 50% như kế hoạch ban đầu mà chuyển hướng sang xây dựng nội lực, xây dựng các kênh phân phối phục vụ thị trường nội địa”, ông Long chia sẻ về giải pháp chống dịch của doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay là điều cấp thiết, nhất là đối với ngành bất động sản.

Theo bà Hương, trước khi có ảnh hưởng dịch bệnh, đã có một số khó khăn nhất định liên quan đến điểm nghẽn về pháp lý, lệch pha cung cầu.

Khi dịch bệnh ập tới, khó khăn nhân đôi. Năm 2020 chúng ta kiểm soát dịch bệnh tốt nên thị trường có sức bật nhất định. Năm 2020 cũng có một số đợt điều chỉnh giá, sang đầu năm 2021 có đợt dịch ngắn nhưng kiểm soát tốt nên chúng ta đã chứng kiến một đợt sốt đất nền hồi tháng 3, tháng 4.

Tuy nhiên, đến đợt dịch thứ 2 này, dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến. Trong Nam, tình hình dịch đang nóng, là yếu tố bất khả kháng tác động, buộc tất cả các doanh nghiệp bất động sản gần như dừng hoạt động.

Dịch bệnh nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài, và nhiều khả năng đến quý 4 doanh nghiệp mới được hoạt động trở lại. Thị trường bất động sản theo đó sẽ có cơ hội phục hồi. Hiện chúng tôi đang trong tâm thế cố gắng duy trì bộ máy hoạt động và chuẩn bị cho quý 4 tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Do đó, hiện các doanh nghiệp đang rất cần sự trợ lực từ phía các cơ quan Chính phủ, việc đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là vô cùng cấp thiết”, bà Hương nói.

Xem thêm

Hơn 14.000 nhà mua hàng quốc tế đổ về TP HCM, Việt Nam tăng tốc cuộc đua nhà máy thông minh

Hơn 14.000 nhà mua hàng quốc tế đổ về TP HCM, Việt Nam tăng tốc cuộc đua nhà máy thông minh

(CLO) Chuỗi triển lãm và diễn đàn quốc tế về sản xuất thông minh, gia dụng, quà tặng và công nghiệp phụ trợ diễn ra tại TP HCM quy tụ doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến đón hơn 14.000 nhà mua hàng toàn cầu, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị quốc tế và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền sản xuất thông minh.

MIAN Group & MIAN Sameri tham gia Triển lãm Quốc tế Saigontex & Saigonfabric 2026

MIAN Group & MIAN Sameri tham gia Triển lãm Quốc tế Saigontex & Saigonfabric 2026

Vừa qua, MIAN Group & MIAN Sameri đã tham gia Triển lãm Quốc tế Saigontex & Saigonfabric 2026, diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) - một trong những sự kiện lớn và uy tín nhất của ngành dệt may tại Việt Nam, thu hút đông đảo doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Nhiệt điện Phả Lại: Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thành công tốt đẹp

Nhiệt điện Phả Lại: Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thành công tốt đẹp

Ngày 23/6/2026, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 với sự tham dự của 38 Cổ đông và Đại diện cổ đông tham dự Đại hội, sở hữu và đại diện sở hữu 242.334.472 cổ phần chiếm tỷ lệ 75,58% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PPC.

Tương lai giá dầu có thể phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc

Tương lai giá dầu có thể phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc

(CLO) Sau nhiều tháng biến động mạnh, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang bước vào một giai đoạn mới. Nếu trước đây mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, thì hiện nay giới phân tích ngày càng chú ý đến một câu hỏi khác: liệu nhu cầu từ Trung Quốc có đủ lớn để hấp thụ lượng dầu đang quay trở lại thị trường hay không?

Giá năng lượng tăng cao đang thay đổi tương lai ngành thép

Giá năng lượng tăng cao đang thay đổi tương lai ngành thép

(CLO) Biến động trên thị trường năng lượng đang buộc các doanh nghiệp thép phải tìm kiếm những giải pháp sản xuất ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Điều này có thể tạo thêm động lực cho ngành thép xanh vốn đang phát triển chậm hơn kỳ vọng.

Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay

Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay

Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục bổ sung thêm một tàu bay Airbus A320neo vào đội hình khai thác. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược tăng cường năng lực đội tàu, tạo nền tảng để hãng mở rộng mạnh mẽ mạng bay nội địa và quốc tế ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026.

Vietnam Airlines đồng hành vận chuyển sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

Vietnam Airlines đồng hành vận chuyển sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

Vietnam Airlines phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp, Vườn Quốc gia Tràm Chim triển khai vận chuyển các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay VN 604 từ Băng Cốc đến TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 23/6. Hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai Đề án Bảo tồn và Phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032, góp phần phục hồi loài chim biểu tượng của vùng Đồng Tháp Mười, thúc đẩy hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học giữa các quốc gia trong khu vực và tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của Vietnam Airlines đối với các chương trình vì cộng đồng và phát triển bền vững.  

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Đó là Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả - Vinacomin, gần đây, phong trào xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” đã được phát động mạnh mẽ, trở thành động lực nội sinh lớn, khơi dậy tinh thần vượt khó và ý thức trách nhiệm vượt trội của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngay từ những tháng đầu năm 2026.

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Những tháng đầu năm 2026, Công ty Than Uông Bí - TKV đã ghi nhận bước đột phá mạnh mẽ qua phong trào “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, tạo dấu ấn mới về năng suất lao động khi 28 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương đạt mức thu nhập cao gấp hơn hai lần so với kế hoạch.

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

(CLO) Cùng với quá trình chuyển đổi số, hoạt động đấu giá tài sản tại Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và khả năng tiếp cận của người dân. Trong khi các phiên đấu giá truyền thống vẫn bộc lộ nhiều hạn chế về thời gian, nhân lực và chi phí tổ chức, mô hình đấu giá trực tuyến đang được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho thị trường.

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Ba mươi năm trước, để dựng nên mạng di động VinaPhone, những kỹ sư Việt Nam gần như bắt đầu từ con số 0. Không công nghệ, không kinh nghiệm triển khai mạng GSM, không đội ngũ được đào tạo bài bản. Từ những chuyến đi học ở nước ngoài, những ngày tự mày mò tài liệu đến 13 trạm BTS đầu tiên được dựng lên bằng chính sức người, họ đã tạo nên cuộc gọi đầu tiên và mở ra hành trình “từ 0 đến 1” của người Việt trong lĩnh vực viễn thông.

Cỡ chữ bài viết: