20 thủy thủ Thái Lan trở về an toàn sau vụ tấn công tại eo biển Hormuz
Cao Phong (theo AFP, CNA)
(CLO) Ngày 16/3, 20 thủy thủ Thái Lan thuộc tàu chở hàng Mayuree Naree đã đặt chân xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại Bangkok sau chuyến bay từ Oman.
Sự trở về này đánh dấu kết thúc một hành trình đầy kinh hoàng khi con tàu của họ trở thành mục tiêu trong vụ tấn công tại eo biển Hormuz hôm 11/3. Tuy nhiên, niềm vui đoàn tụ vẫn chưa trọn vẹn khi còn ba đồng nghiệp của họ vẫn mất tích.
Hình ảnh các thuỷ thủ về tới sân bay Thái Lan.
Tàu Mayuree Naree mang quốc tịch Thái Lan đã bị tấn công khi đang di chuyển qua tuyến đường thủy vùng Vịnh sau khi rời một cảng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Lực lượng Hải quân Oman đã kịp thời giải cứu 20 thủy thủ này sau khi sự cố xảy ra.
Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố họ đã tấn công con tàu này cùng một tàu khác treo cờ Liberia do các phương tiện này đã phớt lờ những cảnh báo được đưa ra trước đó.
Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Suvarnabhumi vào sáng sớm ngày 16/3, các thủy thủ đã nhanh chóng được các quan chức hộ tống rời đi mà không trả lời phỏng vấn giới truyền thông đang chờ sẵn.
Lực lượng Hải quân Oman đã kịp thời giải cứu 20 thủy thủ này sau khi sự cố xảy ra hôm 11/3.
Chủ sở hữu con tàu là công ty Precious Shipping cam kết sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phúc lợi cho thủy thủ đoàn, bao gồm khám sức khỏe và đánh giá sức khỏe tâm thần.
Ưu tiên hàng đầu hiện nay của công ty là tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm ba thành viên phi hành đoàn vẫn đang mất tích. Theo thông tin từ tuần trước, ba người này được cho là đang bị mắc kẹt trong buồng máy, khu vực bị hư hại nặng nề nhất sau cuộc tấn công.
Trước tình hình khẩn cấp này, bà Maratee Andamo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan, khẳng định quốc gia này đang tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ hai quốc gia khác để cứu hộ những người còn mắc kẹt.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.