Điều chỉnh kích thước chữ

3 giải đặc biệt dành cho người khuyết tật được trao tại Chung kết SDG Challenge 2019

(CLO) Chiều nay (9/10) đã diễn ra vòng Chung kết SDG Challenge 2019 (Thử thách SDG Việt Nam) - cuộc thi tìm kiếm Giải pháp sáng tạo tăng cường khả năng tiếp cận cho người khuyết tật. Năm nay, vượt ngoài dự kiến chương trình, có tới 3 Giải đặc biệt được trao.

Báo nói Công luận
Toàn cảnh vòng chung kết SDG Challenge 2019. Ảnh: Thu Thủy

Toàn cảnh vòng chung kết SDG Challenge 2019. Ảnh: Thu Thủy

Cuộc thi được tổ chức bởi chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) hợp tác với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), trực thuộc Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC - MOST).

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC - MOST) cho biết: “Hành trình khởi nghiệp không dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp xã hội đi từ những bước đầu tiên. Những giải pháp cho người khuyết tật hay những doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ chắc chắn cũng gặp nhiều thách thức. Nhưng nếu chúng ta không bắt đầu, không dám tiến lên từ khó khăn thì chúng ta không có gì cả. Cùng với sự chung tay từ cộng đồng, chúng ta có thể thay đổi được, mang những sáng kiến tạo tác động trở thành hiện thực, thực sự mang đến những giá trị bền vững cho xã hội.”

Các đội chia sẻ tính năng của chiếc xe lăn với cộng đồng người khuyết tật. Ảnh: Lương Minh

Các đội chia sẻ tính năng của chiếc xe lăn với cộng đồng người khuyết tật. Ảnh: Lương Minh

Trong vòng Chung kết đã có 9 đội xuất sắc nhất đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng kinh doanh rất sáng tạo để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà người khuyết tật phải đối mặt - từ việc sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ; Đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

Các đội đã trải qua một chương trình ươm tạo chuyên sâu, bao gồm đào tạo phát triển kinh doanh, gặp gỡ các chuyên gia và nhà tài trợ, hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia và thực hành thuyết trình. Tại vòng Chung kết, 9 đội đã trình bày các dự án của họ trước các giám khảo uy tín. Có nhiều phần thi khiến giám khảo rất xúc động về quá trình vươn lên của người khuyết tật Việt Nam để làm ra những sản phẩm giá trị và mang đúng tinh thần của cuộc thi muốn hướng đến là nhằm hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật.

Theo đó, Top 3 (Etic, Goodluck và VunArt) của cuộc thi sẽ nhận được tổng cộng 16.000 USD dưới dạng đầu từ phi cổ phần từ UNDP Việt Nam.

Top 3 chụp ảnh cùng Ban tổ chức trong giờ phút nhận giải. Ảnh: Thu Thủy

Top 3 chụp ảnh cùng Ban tổ chức trong giờ phút nhận giải. Ảnh: Thu Thủy

Top 2 (VunArt và Goodluck) sẽ nhận được 1 chuyến đi tham dự TECHFEST Việt Nam tại Hàn Quốc để làm việc với các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cũng như kết nối với các nhà đầu tư và chuyên gia để phát triển tiềm năng hợp tác.

Chương trình ươm tạo chuyên sâu này dành cho 1 đội thắng cuộc (VunArt) sẽ do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tài trợ (NSSC). Bên cạnh đó còn 1 giải thưởng dành cho đội tiềm năng nhất (Etic) do KisStartup trao tặng.

Đôi VunArt đạt danh hiệu đội tiềm năng nhất. Ảnh: Thu Thủy

Đôi VunArt đạt danh hiệu đội tiềm năng nhất. Ảnh: Thu Thủy

Phát biểu tại sự kiện vòng Chung kết, bà Catherine Phương, trợ lý đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam và Trưởng phòng quản trị và sự tham gia UNDP Việt Nam đã gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã tham gia cuộc thi và đóng góp hết mình để tìm giải pháp hỗ trợ người khuyết tật.

Bà Catherine Phương - Trợ lý Đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam và Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia UNDP Việt Nam phát biểu tại buổi chung kết. Ảnh: Lương Minh

Bà Catherine Phương - Trợ lý Đại diện Quốc gia UNDP Việt Nam và Trưởng phòng Quản trị và Sự tham gia UNDP Việt Nam phát biểu tại buổi chung kết. Ảnh: Lương Minh

“Khả năng tiếp cận không chỉ là quyền của người khuyết tật, mà còn là một phương tiện để đảm bảo rằng họ có thể thực hiện tất cả các quyền khác để tham gia đầy đủ vào xã hội. Đó vừa là nhu cầu xã hội, vừa là nhu cầu của thị trường, như chúng ta thấy các công ty khởi nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ cho người khuyết tật và phát triển cơ sở tiêu dùng của họ”, bà Phương phát biểu.

Lương Minh - Thu Thủy