Điều chỉnh kích thước chữ

44 người chết, 150 người bị thương vì giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo của Israel

(CLO) Ít nhất 44 người đã bị đè chết và 150 người bị thương vào rạng sáng thứ Sáu (30/4), tại một lễ hội tôn giáo ở Israel, khi số người tham dự quá đông gây ra sự hỗn loạn.

Audio
Các nhân viên y tế và cứu hộ đưa những người chết và bị thương ra khỏi khu vực tai nạn khi tham dự lễ hội Lag B'Omer ở Mount Meron, miền bắc Israel - Ảnh: Reuters

Các nhân viên y tế và cứu hộ đưa những người chết và bị thương ra khỏi khu vực tai nạn khi tham dự lễ hội Lag B'Omer ở Mount Meron, miền bắc Israel - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo các phương tiện truyền thông, hàng chục nghìn người đã đổ dồn về ngôi mộ Galilee của nhà hiền triết thế kỷ thứ 2, Rabbi Shim Bar Yochai để dự lễ hội Lag B'Omer hàng năm với lễ cầu nguyện kéo dài suốt đêm, các bài hát thần bí và nhảy múa.

Sự cố xảy ra dưới chân núi Meron, phía bắc Israel, khi nhiều người bị ngạt thở hoặc bị giẫm đạp trong một lối đi chật cứng rộng khoảng ba mét. Kênh truyền hình Channel 12 đưa tin, 44 người đã chết, trong khi cơ quan ứng phó khẩn cấp của Israel xác nhận đang điều trị cho 103 người, bao gồm 38 trường hợp nghiêm trọng, trong đó có cả trẻ em.

Sáu máy bay trực thăng đã được điều đến để đưa những người bị thương đến bệnh viện trong khi quân đội, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai tới khu vực xảy ra tai nạn.

"Đây là một trong những thảm kịch tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua. Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ cảnh tượng nào như vậy kể từ khi bước vào ngành cấp cứu y tế", Lazar Hyman, thành viên cơ quan cứu hộ tình nguyện United Hatzalah có mặt tại hiện trường, cho biết.

Khi các nhân viên cứu hộ cố gắng cứu chữa thương vong, cảnh sát đã đóng cửa địa điểm và giải tán những người hành hương. Bộ Giao thông Vận tải đã tạm dừng các hoạt động làm đường trong khu vực để tạo điều kiện cho nhiều xe cứu thương và xe buýt hành hương di chuyển mà không bị cản trở.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đến thăm hiện trường và chia sẻ trên Twitter về một "thảm họa nặng nề" và "tất cả chúng tôi đang cầu nguyện cho sự an lành của những người thương vong".

Lăng mộ Mount Meron được coi là một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thế giới Do Thái và là địa điểm hành hương hàng năm. Sự kiện lần này là một trong những cuộc tụ họp lớn nhất ở Israel kể từ khi đại dịch virus Corona bùng phát hơn một năm trước.

Đốt lửa riêng tại Mount Meron đã bị cấm vào năm ngoái do các hạn chế của virus Corona. Nhưng các biện pháp ngăn chặn đã được nới lỏng trong năm nay trong bối cảnh chương trình tiêm chủng COVID-19 nhanh chóng của Israel đã chứng kiến ​​hơn 54% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế liên quan đến tụ tập nơi đông người vẫn được áp dụng để phòng ngừa dịch bệnh. Giới chức cho phép 10.000 người tham gia lễ hội Lag BaOmer, nhưng ban tổ chức cho biết hơn 650 xe buýt đã được thuê trên khắp đất nước, đưa 30.000 người hành hương đến Meron.

Sáng nay (30/4), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố quốc tang sau vụ giẫm đạp chết người nghiêm trọng và gọi vụ việc là "một trong những thảm họa tồi tệ nhất" trong lịch sử Israel.

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu gửi lời chia buồn.

Chấn Phong