Điều chỉnh kích thước chữ

Iran hoan nghênh 'sự thay đổi giọng điệu' của Ả Rập Xê-út

(CLO) Iran hôm thứ Năm hoan nghênh điều mà họ gọi là sự thay đổi giọng điệu từ Ả Rập Xê-út và nói rằng họ hy vọng hai bên có thể làm việc cùng nhau để đảm bảo hòa bình, trong bối cảnh các động thái nhằm xoa dịu căng thẳng giữa các đối thủ trong khu vực.

Audio
Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trước khi bắt đầu cuộc họp của hội đồng thống đốc, tại Vienna, Áo, ngày 1 tháng 3 năm 2021. REUTERS

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), trước khi bắt đầu cuộc họp của hội đồng thống đốc, tại Vienna, Áo, ngày 1 tháng 3 năm 2021. REUTERS

Bài liên quan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đưa ra tuyên bố này vài ngày sau khi người cai trị trên thực tế của Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman, cho biết đất nước của ông muốn có quan hệ tốt hơn với Tehran.

Truyền thông Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh cho biết: 'Với quan điểm mang tính xây dựng và cách tiếp cận hướng tới đối thoại, Iran và Saudi Arabia ... có thể bước vào một chương tương tác và hợp tác mới để đạt được hòa bình, ổn định và phát triển khu vực bằng cách vượt qua những khác biệt'.

Cường quốc Hồi giáo dòng Shi'ite Iran và cường quốc Sunni Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2016.

Nhưng với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có lập trường cứng rắn hơn đối với hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia và thúc ép nước này chấm dứt chiến tranh Yemen, Thái tử Mohammed đã thể hiện rằng ông là một đối tác có giá trị có thể giúp ổn định khu vực, các nhà ngoại giao cho biết.

Các nguồn tin khu vực cho biết các quan chức Ả Rập Xê Út và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp tại Iraq trong tháng này nhằm xoa dịu căng thẳng, với các cuộc thảo luận tập trung vào Yemen và nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của các cường quốc toàn cầu với Tehran.

Trong bình luận được phát đi vào cuối ngày thứ Ba (27/4), Thái tử Mohammed cho biết Riyadh vẫn gặp vấn đề với 'hành vi tiêu cực' của Iran, đề cập đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Tehran.

Nhưng ông nói thêm: 'Chúng tôi đang làm việc với các đối tác khu vực và toàn cầu của mình để tìm ra giải pháp cho những vấn đề này và chúng tôi hy vọng sẽ khắc phục chúng vì mối quan hệ tốt đẹp, có lợi cho tất cả mọi người'.

Kết thúc chuyến công du khu vực vào thứ Năm (29/4), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trong một tweet rằng đã có 'Những dấu hiệu tích cực đang chờ đợi'.

Quang Anh