Điều chỉnh kích thước chữ

Ai phải chịu trách nhiệm khi để mất 160 ha tái định cư Thủ Thiêm?

(CLO) Buổi tiếp xúc giữa người dân Thủ Thiêm với Chủ tịch TP. HCM diễn ra ngày 14/11 nằm trong kế hoạch mà Kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP.HCM phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều ý kiến bà con được lãnh đạo Thành phố ghi nhận.

Tại buổi tiếp xúc lần thứ 3 này có khoảng 50 hộ dân được gửi giấy mời tham dự thuộc 3 phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và phường An Khánh. Cũng như 2 lần trước, những hộ dân không có giấy mời được theo dõi qua màn hình tivi đặt phía ngoài hội trường.

Ai làm mất 160 ha tái định cư Thủ Thiêm ?

Được mời phát biểu và nêu kiến nghị, bà Trần Thị Mỹ cho biết, khu tái định cư 160 ha theo quyết định của Thủ tướng (quyết định 367) là nằm liền kề khu Đô thị mới Thủ Thiêm, vậy sao lại đẩy dân tái định cư qua nhiều phường khác và ra xa khu trung tâm? Ai là người làm việc này, ai phải chịu trách nhiệm trước dân việc sai trái này?

Báo Công luận
 Bà Trần Thị Mỹ trao đổi với ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương bên hành lang buổi tiếp xúc. Ảnh: HV


“Các anh bây giờ dọn dẹp hậu quả cho những người tiền nhiệm, chúng tôi rất thông cảm. Hơn 10 năm nay, có 115 hộ liên tục đi khiếu kiện, chúng tôi đề nghị thành phố giải quyết ngay cho những hộ này. Trong số này, có hộ ngoài ranh, có hộ bị áp đặt bồi thường, giải tỏa. Cần giải quyết ngay. Cần đưa vào chương trình hành động của thành phố. 14 năm đầy đọa người dân rồi, làm đi, đừng để dân khổ và đày đọa dân thêm nữa”, bà Mỹ bức xúc đề nghị.

Chung ý kiến với bà Mỹ về khu tái định cư 160 ha, bà Lê Thị Bạch Tuyết (một hộ dân ở phường Thủ thiêm) mong muốn “ thành phố trả lại 160ha tái định cư của chúng tôi". "Trả lại cho dân để dân có đất xây dựng nhà ở. Hiện chúng tôi đi lang thang khắp nơi, thành phố cũng có hỗ trợ nhiều lần, nhưng cứ hỗ trợ từng đợt như vậy thì dân đâu có đủ tiền đi mua nhà đất mà ở. Hãy trả lại 160 ha tái định cư để dân an cư, lạc nghiệp” , bà Tuyết yêu cầu.

Báo Công luận
 Bà Lê Thị Bạch Tuyết phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: HV

 

Ông Phạm Văn Long, phường An Khánh, đại diện cho nhiều hộ dân 5 khu phố, thuộc ba phường nêu kiến nghị, họ nằm ngoài ranh lại đưa vào trong ranh để thu hồi đất, giải tỏa sai trái. “Việc này liên quan đến nhóm lợi ích làm trái quy định, đẩy người dân ra đường, khiến người dân kẻ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con…bà con Sau hơn 10 năm khiếu nại, đến nay vẫn chưa đâu vào đâu”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, ngày 21/9, TP. HCM tổ chức họp báo về dự án Thủ Thiêm, xin lỗi người dân. “Việc xin lỗi cũng rất hình thức, bà con chúng tôi không chấp nhận” , ông Long bức xúc.

Báo Công luận
ông Phạm Văn Long đại diện các hộ dân ở 5 khu phố. Ảnh: HV

 

“Cái nào tha thứ được mong bà con tha thứ”

Sau khi lắng nghe và ghi nhận tất cả các ý kiến các hộ dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương nói, “Tôi được dự buổi tiếp xúc lần này là thứ ba, buổi này có mấy ý TP phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Hai buổi trước, bà con cũng đề nghị thành lập đoàn Thanh tra toàn diện. Trong quá trình thực hiện theo thẩm quyền của mình, TP. HCM sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ”.

Theo ông Điệp, những kiến nghị lớn nhất trong buổi tiếp xúc hôm nay là, không chỉ có 4,3 ha mà 5 khu phố thuộc 3 phường theo bà con nằm ngoài ranh quy hoạch, đề nghị được đền bù thỏa đáng.

Báo Công luận
 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp lắng nghe ý kiến của người dân Thủ Thiêm. Ảnh: HV

 

Cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng mong bà con chia sẻ về việc dự án kéo dài hàng chục năm, khó mà sửa lại như cũ. Nếu bà con còn không hợp tác thì khó giải quyết được.

Ông Điệp nói, “Chúng tôi có sai ở đâu thì chịu trách nhiệm theo pháp luật. Nhưng tôi xin nói thật lòng, những điểm nào bà con tha thứ được, xin hãy tha thứ để cùng hợp tác với chính quyền trong vấn đề giải quyết các vướng mắc của dự án Thủ Thiêm”.

Theo ông Điệp, buổi tiếp xúc hôm nay xuất hiện thêm số bà con đến nơi tái định cư rồi, nhưng còn ấm ức. Không được như ý muốn, cưỡng chế ban đầu xác định chưa đủ thì đề nghị thành phố rà soát lại, lập lại hồ sơ cho dân. Bà con vất vả nhiều rồi, nhiều hộ chưa di dời cuộc sống rất khổ sở, ngập lụt, … thì đồng chí Chủ tịchTP nên xem lại.

“Tôi đề nghị, về phía thành phố phải cố gắng làm sao không thực hiện được 100% thì giải quyết cơ bản cho bà con trước Tết có nơi ở cho tốt, ổn định, đảm bảo cuộc sống. Xin bà con nên hợp tác thì công việc mới giải quyết được” , ông Điệp yêu cầu.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục có những ghi nhận và trao đổi với người dân Thủ Thiêm.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, trên tinh thần, cầu thị, lắng nghe, tuy một số ý kiến có hơi gay gắt, nhưng chúng tôi hiểu và chia sẻ với bà con. Cũng với mong muốn bà con cùng hợp tác với thành phố giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con.

Chủ tịch Phong cho biết, có ý kiến cho rằng kết luận của Thanh tra chính phủ mang tính chất nội bộ, nhưng Thủ tướng Chính phủ giao thành phố triển khai thực hiện kết luận này nên thành phố phải triển khai thực hiện.

Cuộc gặp hôm nay xoay quanh hai vấn đề, một lắng nghe bà con để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư. “Vừa qua, thành phố đã lập tức hình thành tổ công tác Thủ Thiêm. Trên cơ sở đề xuất của tổ công tác và từ ý kiến của cô bác… chúng tôi rất cầu thị, lắng nghe. Chúng tôi chưa dừng lại ở đây mà còn tiếp tục tiếp xúc, lắng nghe thêm ý kiến bà con, để có những giải pháp phù hợp nhất”, ông Phong cho biết.

Về khu tái định cư 160 ha, ông Phong cho biết, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ cùng thành phố rà soát lại việc 160 ha tái định cư. Khi có kết quả chính thức, thành phố sẽ báo cáo với bà con Thủ Thiêm. “Trong quá trình xem xét lại 160 ha, có ý cho rằng thành phố chần chừ vì dự án Thủ Thiêm kéo dài rồi. Tôi biết chứ, để kéo dài mãi làm ảnh hưởng đến bà con và sự phát triển của thành phố nữa”, ông Phong nói.

 

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét với nền nhiệt thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ

Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Một cá nhân thu 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube

(CLO) Cục Thuế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến tháng 11, đơn vị này đã thu được 110 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử. Đáng chú ý một cá nhân có thu nhập khoảng 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube.

F0 đến hiệu thuốc, quán phở, nhà sách, Hà Nội khẩn cấp tìm người

(CLO) Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm liên quan F0 mới ghi nhận.

Cần thay đổi tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.