Alibaba quyết định đóng cửa viện khoa học xã hội do Jack Ma sáng lập

(CLO) Tập đoàn Alibaba đã quyết định đóng cửa viện khoa học xã hội mà người sáng lập của họ là tỷ phú Jack Ma từng hy vọng sẽ tồn tại được 300 năm.

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Tập đoàn Alibaba đã quyết định đóng cửa Học viện Luohan, viện khoa học xã hội mà người sáng lập Jack Ma đã hy vọng có thể tồn tại được 300 năm khi nó được thành lập vào tháng 6 năm 2018.

Việc đóng cửa không báo trước của Học viện Luohan, một viện nghiên cứu mở với sứ mệnh lớn lao là giúp giải quyết “một số thách thức kinh tế và xã hội cấp bách nhất của thế giới”, là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng tại Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử có trụ sở tại Hàng Châu.

Đồng thời, một số bộ phận hoạt động của học viện vẫn thuộc về Alibaba, bao gồm nhóm nghiên cứu môi trường, xã hội và quản trị, theo những người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

alibaba quyet dinh dong cua vien khoa hoc xa hoi do jack ma sang lap hinh 1

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Tân Hoa Xã

Eddie Wu Yongming, CEO mới của Alibaba, cho biết trong một lá thư gửi nhân viên vào tháng trước rằng Alibaba sẽ tập trung vào hai chủ đề chính, “người dùng là trên hết” và “định hướng bằng trí tuệ nhân tạo”, khi công ty tìm kiếm sự tăng trưởng mới trong bối cảnh internet đang thay đổi.

Theo những người trong cuộc, Học viện Luohan, nơi tài trợ cho các chương trình nghiên cứu về các chủ đề như “quyền riêng tư và quản trị dữ liệu”, “đo lường nền kinh tế mới” và “tài chính trong tương lai”, đã hoạt động như một viện nghiên cứu chứ không phải là một thực thể kinh doanh tạo ra doanh thu. Nó đã xuất bản các báo cáo nghiên cứu với tiêu đề như “Nền kinh tế tuần hoàn kỹ thuật số cho Net Zero”.

Nó được khởi xướng với sự hỗ trợ của Jack Ma, người đã từ chức chủ tịch của Alibaba vào tháng 9 năm 2019, khi doanh nhân Trung Quốc này cho biết động thái này là một phần trách nhiệm của công ty trong việc trả lời một số câu hỏi nhất định về tác động của công nghệ đối với xã hội. Vì vậy, ông hy vọng Học viện Luohan có thể tồn tại trong 300 năm.

Mai Anh (theo SCMP)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: