Điều chỉnh kích thước chữ

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox

(CLO) Zoox - công ty con của Amazon vừa giới thiệu mẫu taxi chạy điện có khả năng tự hành hoàn toàn.

Audio

Sự kiện: Amazon

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 1

Mẫu xe taxi điện tự hành Zoox được Amazon hướng đến những đô thị phức tạp và dày đặc với hơn 100 cải tiến về sự an toàn chưa được phát triển trên những phương tiện di chuyển thông thường.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 2

Amazon cho biết, mẫu xe taxi điện tự hành tái định nghĩa lại phương tiện giao thông cá nhân, mang đến một tương lai an toàn hơn, sạch sẽ hơn và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Mẫu xe taxi điện tự hành sẽ được trang bị bộ pin dung lượng lên đến 133 kWh, cho phép xe hoạt động liên tục trong 16 giờ và vận tốc tối đa có thể đạt hơn 120 km/h.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 3

Xe có thiết kế hình hộp kết hợp cùng 4 bánh xe ở các góc đặc trưng của các dòng robotaxi. Chiều dài tổng thể đạt 3.630 mm và chiều cao ở mức 1.936 mm. Nhìn chung, chiếc taxi tự hành này có kích thước tương đương những mẫu xe đô thị cỡ nhỏ.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 4

Các bánh xe được cung cấp sức kéo bởi động cơ điện đặt ở 2 cầu. Đáng chú ý, mỗi bánh xe đều có thể dẫn động theo 2 chiều và tự đánh lái, giúp chiếc robotaxi có khả năng di chuyển rất linh hoạt.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 5
Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 6

Không những vậy, xe sở hữu hệ thống tự hành hiện đại với 4 cụm camera, radar và cảm biến LiDAR bố trí bên ngoài. Trang bị này giúp hạn chế điểm mù, cho phép hệ thống điều khiển theo dõi tình trạng giao thông quanh xe với khoảng cách lên đến 150 m, bao gồm cả nhận biết người đi bộ, người đi xe đạp và những loại phương tiện khác.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 7

Ở bên trong xe có 4 chỗ ngồi và 2 hàng ghế, xe được bố trí giúp hành khách có thể ra vào xe thông qua cửa trượt tự động. Mỗi vị trí ngồi được bố trí đầy đủ tiện ích cần thiết như dây an toàn, túi khí bảo vệ, hộc để nước, bệ tựa tay, màn hình hiển thị thông tin chuyến đi, màn hình cảm ứng tùy chỉnh nhạc, sạc điện thoại không dây...

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 8
Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 9

Mẫu xe taxi của Zoox còn có cửa sổ trời, đèn nội thất và cách trang trí trần xe theo phong cách bầu trời sao tương tự các dòng xe hạng sang.

Amazon giới thiệu mẫu xe taxi điện tự hành Zoox 10

Tuy nhiên vẫn chưa rõ thời điểm Zoox sẽ đưa mẫu robotaxi này vào khai thác thương mại. Việc giới thiệu phương tiện này có thể xem là bước tiến tiếp theo trong kế hoạch xây dựng hệ sinh thái xe điện tự hành của Amazon. Ngoài Zoox, Amazon hiện còn đầu tư vào công ty start-up về xe điện Rivian, nghiên cứu phát triển xe minivan giao hàng chạy điện hay có cổ phần trong Aurora, công ty vừa mua lại mảng xe tự lái của Uber.