Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ đối mặt với áp lực phong tỏa toàn quốc khi ca nhiễm Covid-19 vượt hơn 20 triệu

(CLO) Lãnh đạo phe đối lập Rahul Gandhi kêu gọi Ấn Độ phong tỏa toàn quốc khi số ca nhiễm COVID-19 vượt qua con số 20 triệu và liên tục ghi nhận hơn 300 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Audio
Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể của người thân của họ, người đã chết vì COVID-19, trước khi hỏa táng tại một khu hỏa táng ở New Delhi - Ảnh: Reuters

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đứng cạnh thi thể của người thân của họ, người đã chết vì COVID-19, trước khi hỏa táng tại một khu hỏa táng ở New Delhi - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chính phủ Ấn Độ (GOI) đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc, để ngăn chặn sự gia tăng khủng khiếp của số ca nhiễm COVID-19 đã tràn ngập các bệnh viện và nhà xác.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã bị chỉ trích vì cho phép các lễ hội tôn giáo, các cuộc tụ họp chính trị với sự tham dự của hàng trăm nghìn người mà hầu như không sử dụng khẩu trang cũng như không tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội, và lúc này chính phủ vẫn đang cân nhắc trong việc đưa ra quyết định áp đặt một lệnh cấm vận toàn quốc vì lo ngại suy thoái kinh tế.

Hôm thứ Ba (4/5), Ấn Độ ghi nhận 382.691 ca nhiễm mới trong 24h, nâng số ca đang nhiễm bệnh lên 3.493.665 trường hợp. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 3.786 lên 226.169 người, dữ liệu của Bộ Y tế cho biết.

Số ca nhiễm tích lũy ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã vượt qua 20,6 triệu, với tốc độ thêm 10 triệu trường hợp chỉ trong hơn bốn tháng, sau hơn 10 tháng để đạt được con số 10 triệu đầu tiên.

Tình hình đại dịch ở Ấn Độ lúc này đang hết sức cấp bách khi các bệnh viện hết giường và ôxy, các nhà xác và nhà hỏa táng tràn ngập xác chết, song các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần.

Lãnh đạo của đảng đối lập chính hôm thứ Ba (4/5) đã thúc giục chính phủ áp đặt một lệnh đóng cửa toàn quốc. “Cách duy nhất để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh hiện nay là đóng cửa toàn bộ… Việc GOI không hành động đang giết chết nhiều người vô tội”, lãnh đạo Quốc hội đối lập Rahul Gandhi cho biết trên Twitter.

Một số tiểu bang đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona. Bang miền đông Bihar đã ra lệnh phong tỏa cho đến ngày 15 tháng 5, khi số ca nhiễm đã vượt 100.000 ca nhiễm và con số tử vong của bang này lên gần 3.000 trong thời gian ngắn, Bộ trưởng Nitish Kumar cho biết.

Bệnh viện, nhà táng tràn ngập xác chết

Sự gia tăng số ca nhiễm virus corona của Ấn Độ, mà một số chuyên gia cho là do sự lây lan của các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn của virus, đã làm quá tải các bệnh viện và cạn kiệt nguồn cung cấp oxy, trong khi nhiều người mắc bệnh đã chết trong xe cứu thương và bãi đậu xe.

Hàng loạt giàn hỏa táng được thiết lập trong công viên và các không gian mở khác đang được sử dụng để hỏa táng những xác chết tràn lan.

Tòa án Tối cao Delhi đã tổ chức các cuộc họp video gần như hàng ngày để nghe các kiến ​​nghị từ các bệnh viện tìm kiếm oxy và kêu gọi quyền bảo vệ sự sống theo hiến pháp của Ấn Độ.

Hy vọng với Ấn Độ đang được lóe lên khi một quan chức Bộ Y tế bình luận hôm thứ Hai (3/5) rằng tình trạng lây nhiễm ở một số khu vực đang dần thuyên giảm. Dự báo của chính phủ cho biết, đại dịch có thể đạt đỉnh vào thứ Tư (5/5), sớm hơn vài ngày so với tính toán vì virus đã lây lan nhanh hơn dự kiến.

Nhân viên y tế và người thân bế một phụ nữ từ xe cấp cứu đến điều trị tại cơ sở chăm sóc COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế và người thân bế một phụ nữ từ xe cấp cứu đến điều trị tại cơ sở chăm sóc COVID-19 ở Mumbai, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Tiêm chủng giảm mạnh

Sự gia tăng các ca nhiễm và tử vong dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng giảm đáng kể trong bối cảnh nguồn cung và giao hàng gặp vấn đề. Ít nhất ba bang, bao gồm cả Maharashtra, nơi có thủ đô thương mại Mumbai, báo cáo tình trạng khan hiếm vắc xin và đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng.

Hôm thứ Hai (3/5), tiểu bang này quản lý 79.491 liều, sau mức kỷ lục 534.372 một tuần trước.

Các quan chức cho biết, tại bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Modi, ba thành phố lớn nhất Ahmedabad, Surat và Vadodara chỉ giới hạn vắc xin cho những người từ 18 đến 44 tuổi.

Dự báo của hai nhà sản xuất vắc xin hiện tại của Ấn Độ cho thấy sẽ mất hai tháng hoặc hơn để tăng tổng sản lượng hàng tháng từ 70 triệu lên 80 triệu liều hiện tại.

Trong khi đó, Anh đã công bố một tỷ bảng Anh (1,4 tỷ USD) thương mại và đầu tư mới với Ấn Độ, bao gồm thỏa thuận với Viện Huyết thanh của Ấn Độ để hỗ trợ phát triển vắc xin phòng chống COVID-19 và các bệnh khác.

Theo cổng thông tin Co-WIN của chính phủ, Ấn Độ, với năng lực sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, đã tiêm chủng một phần hoặc toàn bộ cho khoảng 9,5% trong số 1,35 tỷ dân của mình.

Giải cricket bị đình chỉ

Hôm thứ Ba (4/5), Ấn Độ đã tạm dừng giải Cricket Ngoại hạng Ấn Độ (IPL) rất nổi tiếng khi đại dịch bùng phát tiếp tục theo chiều xoắn ốc.

IPL cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã cố gắng mang lại sự lạc quan và vui vẻ, nhưng giải đấu bắt buộc phải tạm dừng và mọi người trở về với gia đình và những người thân yêu của họ trong những khoảng thời gian khó khăn này”.

Cricket là môn thể thao yêu thích nhất ở Ấn Độ. Giải đấu IPL, có lượng khán giả truyền hình khổng lồ với giá trị thương hiệu ước tính là 6,8 tỷ USD, đã bị chỉ trích nặng nề vì vẫn tiếp tục diễn ra (dù không có khán giả đến sân) trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe đang sụp đổ.

Ở một diễn biến khác, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Abu Dhabi cho biết trong một tuyên bố.

Chấn Phong