Điều chỉnh kích thước chữ

Tiêm chủng của Ấn Độ giảm mạnh do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt

(CLO) Số người tiêm vắc xin COVID-19 hàng ngày của Ấn Độ đã giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào đầu tháng trước khi các công ty trong nước cạnh tranh để tăng nguồn cung và nhập khẩu bị hạn chế, trong bối cảnh nước này chống chọi với đợt bùng phát tồi tệ nhất thế giới.

Audio
Rohit Gupta, 27 tuổi và Nandani Gupta, 42 tuổi, nhận được liều đầu tiên của họ vắc xin COVISHIELD, do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, tại một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 3 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Niharika Kulkarni

Rohit Gupta, 27 tuổi và Nandani Gupta, 42 tuổi, nhận được liều đầu tiên của họ vắc xin COVISHIELD, do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất, tại một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 3 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Niharika Kulkarni

Bài liên quan

Số ca tiêm chủng hàng ngày tại Ấn Độ chỉ đạt trung bình 2,5 triệu kể từ khi đạt mức cao nhất 4,5 triệu vào ngày 5 tháng 4. Số ca nhiễm virus Corona tăng gấp bốn lần trong thời gian này đã làm sụp đổ hệ thống y tế công cộng ở nhiều vùng của đất nước.

Theo dữ liệu từ cổng thông tin Co-Win của chính phủ Ấn Độ - nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới - mới chỉ tiêm chủng một phần hoặc toàn bộ cho 12% trong số 1,35 tỷ dân của mình.

Dự báo công khai của hai nhà sản xuất vắc xin hiện tại duy nhất của họ cho thấy tổng sản lượng hàng tháng của họ là 70-80 triệu liều sẽ chỉ tăng trong hai tháng hoặc hơn, mặc dù số người đủ điều kiện sử dụng vắc xin đã tăng gấp đôi lên ước tính 800 triệu kể từ ngày 1 tháng Năm.

Hôm thứ Bảy (1/5), Ấn Độ đã nhận được 150.000 liều vắc xin Sputnik V của Nga và chính phủ cho biết "hàng triệu liều" nữa sẽ được cung cấp.

Công ty Pfizer cho biết hôm thứ Hai (3/5) rằng họ đang thảo luận với chính phủ Ấn Độ để tìm kiếm một "lộ trình phê duyệt nhanh chóng" cho vắc xin của họ.

“Thật không may, vắc xin của chúng tôi không được đăng ký tại Ấn Độ mặc dù đơn đăng ký của chúng tôi đã được nộp từ nhiều tháng trước”, Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết. "Chúng tôi hiện đang thảo luận với chính phủ Ấn Độ về một lộ trình phê duyệt nhanh chóng để cung cấp vắc xin Pfizer-BioNTech của chúng tôi để sử dụng trong nước".

Pfizer là công ty đầu tiên xin phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của mình ở Ấn Độ vào cuối năm ngoái. Họ đã rút đơn đăng ký vào tháng Hai sau khi cơ quan quản lý thuốc thực hiện một nghiên cứu nhỏ tại địa phương, về an toàn đối với loại thuốc này trước khi xem xét yêu cầu của họ.

Nhưng khi các ca nhiễm gia tăng, tháng trước Ấn Độ cho biết họ sẽ tiến hành nhanh chóng việc phê duyệt đối với một số vắc xin nước ngoài, với các công ty hiện được yêu cầu thực hiện thử nghiệm địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày phê duyệt.

Nhà phân tích Prashant Khadayate của GlobalData cho biết Pfizer sẽ trở thành một “loại vắc xin được lựa chọn giữa những người có đủ khả năng mua nó”, nhưng việc nó phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp sẽ là một thách thức.

Ngoài Pfizer, Ấn Độ cũng đã đặt hàng vắc xin của Johnson & Johnson và Moderna.

Tính đến 6h00 ngày 4/5, Ấn Độ đã có 20,2 triệu ca nhiễm sau khi báo cáo thêm 355.828 trường hợp được ghi nhận vào ngày 3/5, đánh dấu ngày thứ 13 liên tiếp có trên 300 nghìn ca nhiễm trong 24h.

Số ca tử vong trong ngày hôm qua tại Ấn Độ là 3.438 người, nâng tổng số ca tử vong từ đầu đại dịch là 222.383. Hiện tại quốc gia gần 1,4 tỷ dân vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca nhiễm mới hàng ngày và ca tử vong cao nhất thế giới.