Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ qua đời sau khi gõ cửa 15 bệnh viện

(CLO) Mặc dù có tiền để điều trị nhưng một gia đình vẫn phải chật vật tìm giường bệnh cho bà mẹ 61 tuổi, người đã mất mạng vì Covid-19.

Audio
Bệnh nhân bị COVID-19 được điều trị tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 29 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Bệnh nhân bị COVID-19 được điều trị tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 29 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Không giống như hàng triệu người Ấn Độ đang vật lộn kiếm tiền để được điều trị bệnh do COVID-19 gây ra, bà Savita Oberoi không nghèo cũng không bơ vơ.

Dù vậy, gia đình trung lưu của bà cũng không thể cứu được bà. Họ không thể tìm được giường bệnh hoặc bình dưỡng khí kịp thời, và người đàn bà 61 tuổi đã tử vong vì COVID-19 vào ngày 12 tháng 4.

“Chúng tôi đã gõ cửa ít nhất 15 bệnh viện, khai thác tất cả các địa chỉ và mối quan hệ của chúng tôi để tổ chức điều trị cho mẹ tôi”, Vandana Paliwal, 38 tuổi, một giáo viên ở Tây Delhi và là con gái của bà Oberoi cho biết. “Cuối cùng chúng tôi cũng có được một chiếc giường cho xác ướp sau nhiều ngày cố gắng - điều đó cũng thông qua một người có quan hệ với ban quản lý bệnh viện”.

Nhưng đó là quá ít và quá muộn. Trong vòng vài giờ, bà Oberoi đã qua đời. Bệnh viện đã gọi điện cho gia đình vào nửa đêm để thông báo rằng bà đã tử vong.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là người Ấn Độ không chết vì COVID-19; họ sắp chết vì không được điều trị kịp thời. Có một sự khác biệt lớn. Tôi đã mất cha tôi rồi và bây giờ mất mẹ”, Paliwal nói.

Bất chấp tình trạng tài chính thoải mái của gia đình, Paliwal kể lại việc họ đã phải vật lộn từng bước để được chữa trị cho mẹ cô. “Hãy tưởng tượng hoàn cảnh của người nghèo”, cô nói thêm.

“Có những hàng dài xếp hàng dài ở khắp mọi nơi - tại các phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm, cửa hàng thuốc… Trong hai ngày, chúng tôi thậm chí không thể gặp được bất kỳ kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nào đến và kiểm tra mẹ tôi. Ngay cả khi bạn có tiền để điều trị COVID-19, không có gì đảm bảo bạn sẽ được điều trị và sống".

“Chúng tôi được thông báo rằng phòng thí nghiệm đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các yêu cầu xét nghiệm từ hàng nghìn bệnh nhân. Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường và bệnh thận mãn tính. Sự chậm trễ có hệ thống đã giết chết bà ấy”.

Cho đến khi gia đình nhận được xác nhận rằng Oberoi thực sự dương tính với COVID, họ không thể bắt đầu điều trị đúng cách. “Sự chờ đợi ở mọi cấp độ thật bực bội và tức giận. Tôi và chồng bị giằng co giữa việc chăm sóc mẹ ốm và việc điện thoại liên lạc với bệnh viện và bác sĩ. Chúng tôi không biết phải làm gì. Nó thật điên rồ”, Paliwal nói. "Toàn bộ thế giới dường như đang sụp đổ xung quanh chúng ta".

Cuối cùng khi cả nhà có được giường bệnh, họ mới thở phào nhẹ nhõm. “Tôi nghĩ mẹ tôi có linh cảm rằng bà ấy có thể sẽ không ra khỏi bệnh viện khi còn sống. Nhưng chúng tôi nói với bà ấy rằng không có lựa chọn nào khác. Bà có một số bệnh đi kèm đã ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, vì vậy bà ấy cần được chăm sóc đặc biệt".

Trường hợp của gia đình Paliwal không phải là duy nhất ở Ấn Độ khi hàng trăm nghìn người nhiễm virus Corona mới mỗi ngày. Hệ thống y tế rệu rã của quốc gia Nam Á này không thể chịu được áp lực quá lớn từ làn sóng lây nhiễm thứ hai, dù chính quyền các tiểu bang cũng như chính phủ liên bang đã rất nỗ lực để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch. 

Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố chưa quyết liệt trong việc xử lý các tình huống của chính phủ, thì sự chủ quan của người dân khi không tuân thủ các quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyện và hạn chế tụ tập đông người, đã thúc đẩy sự lây nhiễm của loại biến thể kép lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ vốn có khả năng lây nhiễm rất nhanh.