Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ có 20 triệu ca nhiễm, dự báo đại dịch đạt đỉnh trong ít ngày tới

(CLO) Số ca nhiễm COVID-19 của Ấn Độ hôm thứ Hai (3/5) đã tăng lên 20 triệu ca, sau ngày thứ 12 liên tiếp có hơn 300.000 ca nhiễm mới. Các nhà khoa học dự đoán đại dịch tại Ấn Độ có thể lên đến đỉnh điểm trong vài ngày tới.

Audio
Một tình nguyện viên sử dụng máy đo oxy xung để kiểm tra độ bão hòa oxy trong máu của một người đàn ông trước khi cung cấp hỗ trợ oxy miễn phí cho ông ta tại một Gurudwara (đền thờ của đạo Sikh), giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, ở Ghaziabad, Ấn Độ, ngày 3 tháng 5, 2021 - Ảnh: REUTERS

Một tình nguyện viên sử dụng máy đo oxy xung để kiểm tra độ bão hòa oxy trong máu của một người đàn ông trước khi cung cấp hỗ trợ oxy miễn phí cho ông ta tại một Gurudwara (đền thờ của đạo Sikh), giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, ở Ghaziabad, Ấn Độ, ngày 3 tháng 5, 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ kể từ khi bắt đầu đại dịch đã lên tới 20 triệu người, khi ghi nhận thêm 370.059 trường hợp dương tính mới trong 24 giờ qua, trong khi số người chết tăng 3.422 người lên 218.959 người, theo dữ liệu của Bộ Y tế. Ít nhất 3,4 triệu người hiện đang được điều trị.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, nguồn cung cấp oxy y tế cạn kiệt và các nhà xác cũng như lò hỏa táng liên tục hoạt động khi quốc gia gần 1,4 tỷ dân phải vật lộn với sự gia tăng không kiểm soát các ca nhiễm. Bệnh nhân hấp hối trên giường bệnh, trên xe cấp cứu và trong bãi đậu xe bên ngoài. Tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang vô cùng căng thẳng.

“Lần nào chúng tôi cũng phải vật lộn để có được hạn ngạch bình oxy của mình”, B.H nói. Narayan Rao, một quan chức huyện ở thị trấn phía nam Chamarajanagar, nơi có 24 bệnh nhân COVID-19 tử vong, một số do nghi ngờ thiếu nguồn cung cấp oxy.

Rao nói thêm, “đó là một cuộc chiến diễn ra hàng ngày”, khi anh mô tả cuộc tranh giành nguồn cung cấp oxy.

Trong nhiều trường hợp, các nhóm tình nguyện đã đến để giải cứu.

Bên ngoài một ngôi đền ở thủ đô New Delhi, một nhóm tình nguyện viên người Sikh đang cung cấp oxy cho những bệnh nhân nằm trên băng ghế bên trong lều tạm. Cứ khoảng 20 phút lại có một bệnh nhân mới đến khám.

"Đáng lẽ không ai chết vì thiếu oxy. Đó là chuyện nhỏ, nhưng ngày nay, đó là thứ mà mọi người cần", Gurpreet Singh Rummy, người điều hành dịch vụ cung cấp oxy, chia sẻ.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các trường hợp xét nghiệm dương tính đã giảm vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ ít nhất là ngày 15 tháng 4, thắp lên hy vọng cho đất nước.

Việc lập mô hình đại dịch bởi một nhóm cố vấn chính phủ cho thấy các trường hợp nhiễm virus Corona có thể đạt đỉnh điểm vào thứ Tư tuần này, sớm hơn một vài ngày so với ước tính trước đó, vì virus đã lây lan nhanh hơn dự kiến.

Ít nhất 11 bang và khu vực đã ra lệnh hạn chế di chuyển để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bị chỉ trích khi tỏ ra thiếu quyết liệt trong việc thông báo ngừng hoạt động toàn quốc do lo ngại về tác động kinh tế.

Bhramar Mukherjee, nhà dịch tễ học của Đại học Michigan, cho biết: “Theo tôi, chỉ có lệnh phong tỏa toàn quốc và tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế mới giúp giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe hiện tại”.

"Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh đang ngày một lớn, không chỉ là các ca nhiễm mới hàng ngày. Những con số được báo cáo cho thấy có khoảng 3,5 triệu ca nhiễm ngay lúc này”, bà nói.

Vài ngày qua, các chuyến hàng cứu trợ từ nhiều quốc gia trên thế giới gồm thiết bị y tế và thuốc đang được chuyển tới Ấn Độ. Điều này giúp chính phủ của Thủ tướng Modi phần nào giải quyết áp lực căng thẳng ở một số khu vực. Trong khi đó, các bang đang tích cực đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, nhưng khó khăn về nguồn cung cấp dược liệu khiến nước này chưa thể gia tăng quá trình sản xuất vắc xin cho nhu cầu trong nước.