Ấn Độ lên án vụ tàu hàng bị đánh chìm ngoài khơi Oman

(CLO) Chính phủ Ấn Độ ngày 14/5 đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng treo cờ nước này ngoài khơi Oman, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được” và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải quốc tế.

Theo các báo cáo hàng hải, con tàu gần đây đã bị trúng một vụ nổ chưa rõ nguyên nhân khi hoạt động ở vùng biển phía nam eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương. Vụ nổ khiến con tàu chìm hoàn toàn trên biển Ả Rập.

Trong tuyên bố chính thức, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh: “Việc nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại và thủy thủ dân sự là điều vô cùng đáng tiếc và không thể dung thứ”.

770-202603250635231.png
Hình minh họa tàu chở dầu. Ảnh: Crude Oil Daily

New Delhi cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn đã được cứu an toàn. Chính phủ Ấn Độ đồng thời bày tỏ cảm ơn tới lực lượng chức năng Oman vì đã nhanh chóng triển khai hoạt động cứu hộ trên biển và bảo đảm an toàn cho các thuyền viên.

Cho đến nay, chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh hàng hải nhận định vụ nổ nhiều khả năng xuất phát từ một cuộc tấn công trực tiếp bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng an ninh tiếp tục gia tăng tại các tuyến đường biển ở Trung Đông, đặc biệt quanh eo biển Hormuz.

Đáng chú ý, vụ chìm tàu xảy ra cùng thời điểm Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi đang có bài phát biểu tại New Delhi. Dù không đề cập trực tiếp đến vụ tấn công, ông khẳng định eo biển Hormuz sẽ vẫn “mở cửa đối với mọi tàu thương mại hợp tác với hải quân Iran”.

Xem thêm

Ứng viên Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về 'tiêu chuẩn kép' trong tổ chức

Ứng viên Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về 'tiêu chuẩn kép' trong tổ chức

(CLO) Bà María Fernanda Espinosa, cựu Chủ tịch khóa họp thứ 73 của Liên hợp quốc và là ứng viên cho vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc, cho rằng việc áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong hoạt động của tổ chức này đang làm suy giảm lòng tin của các quốc gia thành viên đối với ban lãnh đạo Liên hợp quốc.

Cuba cạn nhiên liệu, mất điện nghiêm trọng

Cuba cạn nhiên liệu, mất điện nghiêm trọng

(CLO) Bộ trưởng Năng lượng Cuba Vicente de la O Levy cho biết nước này đã cạn hoàn toàn dầu diesel và dầu nhiên liệu, khiến tình trạng mất điện trên toàn quốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Nga đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào danh sách truy nã

Nga đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào danh sách truy nã

(CLO) Nga đã đưa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vào danh sách truy nã liên quan tới một cuộc điều tra hình sự chưa được công bố chi tiết, theo hãng thông tấn TASS dẫn dữ liệu từ Bộ Nội vụ Nga đăng tải ngày 13/5.

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

Công ty Úc hủy kế hoạch xây Tháp Trump

(CLO) Kế hoạch xây dựng tòa nhà chọc trời mang thương hiệu Trump đầu tiên tại Úc đã bị hủy chỉ 3 tháng sau khi công bố, khi chủ đầu tư cho rằng thương hiệu Trump không còn phù hợp với người dân nước này.

Cỡ chữ bài viết: