Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ tiến hành cuộc tổng tuyển cử bầu Hạ viện

(CLO) Hàng triệu người dân Ấn Độ đã bắt đầu xếp hàng tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử quy mô lớn tại nước này, dự kiến tiến hành theo 7 giai đoạn từ nay tới ngày 19/5.

Audio
Một cử tri đi bỏ phiếu tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Một cử tri đi bỏ phiếu tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Tổng cộng có 1.841 đảng phái với hơn 8.000 ứng cử viên sẽ cạnh tranh 543/545 ghế tại Hạ viện. Hai ghế còn lại do Tổng thống chỉ định.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 23/5.

Vòng bầu cử đầu tiên sẽ diễn ra tại 91 điểm trên 20 bang. 

Sau cuộc bỏ phiếu, chính đảng nào hay liên minh nào giành được tối thiểu 272 ghế sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã thiết lập hơn 1 triệu điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để phục vụ khoảng 900 triệu công dân đủ tư cách bầu cử. Trong số này, khoảng 130 triệu cử tri đủ tuổi đi bầu cử lần đầu.

An ninh cũng được thắt chặt sau khi 7 người thiệt mạng tại vùng Kashmir sau các cuộc tấn công của phiến quân. 1 trong số các nạn nhân là 1 nghị sĩ tới từ đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo và Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) đối lập do đảng Quốc đại (INC) đứng đầu.

Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy liên minh NDA có thể giành được đa số tại Hạ viện và Thủ tướng Narendra Modi nhiều khả năng sẽ tiếp tục tại vị nhiệm kỳ 2.

Hoàng Việt (Theo Reuters)