Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ triển khai tàu chiến ở Biển Đông

(CLO) Các quan chức cho biết hôm thứ Tư (4/8), Ấn Độ sẽ cử một lực lượng đặc nhiệm hải quân tới Biển Đông để mở rộng quan hệ an ninh với các nước thân thiện trong khu vực Đông Nam Á.

Audio
Ấn Độ sẽ triển khai 4 tàu chiến đến các khu vực Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương trong thời gian tới - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Ấn Độ sẽ triển khai 4 tàu chiến đến các khu vực Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương trong thời gian tới - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Bài liên quan

Theo kế hoạch, trong hai tháng tới Hải quân Ấn Độ sẽ bố trí bốn tàu bao gồm một tàu khu trục tên lửa dẫn đường và một tàu khu trục tên lửa đến các khu vực ở Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

“Việc triển khai các tàu của Hải quân Ấn Độ nhằm nhấn mạnh tầm hoạt động, sự hiện diện hòa bình và đoàn kết với các nước thân thiện nhằm đảm bảo trật tự tốt trong lĩnh vực hàng hải”, Hải quân Ấn Độ cho biết.

Biển Đông đã trở thành một trong nhiều điểm nhấn trong mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi Washington bác bỏ điều mà họ gọi là yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở tuyến đường thủy quan trọng và giàu tài nguyên.

Vào tháng 6, một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ do USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông như một phần của nhiệm vụ thường lệ và một nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh sẽ thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Philippines trong tháng này.

Theo quan chức Ấn Độ, lực lượng Hải quân của họ cũng sẽ cử các tàu chiến tham gia các cuộc tập trận chung hàng năm với sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia ở ngoài khơi đảo Guam.

Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa bốn quốc gia tạo thành Quad, một nhóm không chính thức mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy như một cách để đối phó với một Trung Quốc quyết đoán.

"Các sáng kiến ​​hàng hải này nâng cao sức mạnh tổng hợp và phối hợp giữa Hải quân Ấn Độ và các nước thân thiện, dựa trên lợi ích hàng hải chung và cam kết hướng tới Tự do hàng hải trên biển", Hải quân Ấn Độ cho biết trong tuyên bố của mình.

Trước đây, Trung Quốc đã chỉ trích các cuộc diễn tập quân sự đa phương là gây bất ổn cho khu vực.

Bình Luận