Điều chỉnh kích thước chữ

An Giang: Chiếm đoạt số tiền 11 tỷ đồng, nữ chủ hụi lĩnh án 15 năm tù giam

(CLO) Ngày 15/12, Lâm Thị Hồng Vân (54 tuổi, ngụ huyện Phú Tân) bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 15 năm tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Audio

Thông tin cáo trạng nêu rõ, vào năm 1990, bị cáo Lâm Thị Hồng Vân đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để hưởng tiền hoa hồng.

Đến tháng 4/2015, Vân bắt đầu vỡ hụi và không có khả năng thanh toán cho các hụi viên nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên.

Nữ chủ 'hụi' Lâm Thị Hồng Vân tại tòa. Ảnh: congan.com.vn

Nữ chủ 'hụi' Lâm Thị Hồng Vân tại tòa. Ảnh: congan.com.vn

Để tiếp tục duy trì các dây hụi do Vân làm chủ, đến kỳ khui hụi, lợi dụng một số hụi viên không đến bỏ thăm, Vân đã tự ý lấy tên của những người này hoặc những tên khống do Vân tự đặt ra để hốt hụi, nói dối với các hụi viên có người đã hốt, để chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Tháng 9/2017, Vân đang làm chủ 26 dây hụi tháng từ 2-5 triệu đồng, chưa kết thúc nhưng không còn khả năng thanh toán nên Vân đã tuyên bố vỡ hụi.

Bằng thủ đoạn trên, Vân tự ý ghi khống tên để hốt 74 phần hụi và lấy tên của các hụi viên khác hốt 224 phần hụi, chiếm đoạt của 117 hụi viên trên 11 tỷ đồng. Đến ngày 16/12/2019, Vân bị khởi tố.

Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Vân đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, ngoài bản án đã tuyên, HĐXX còn buộc Vân có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.