Điều chỉnh kích thước chữ

Ăn trái cây sẽ để lại nồng độ cồn trong cơ thể liệu có bị xử phạt?

(CLO) Bộ Y tế đã đưa ra thông tin chính thức về việc nhiều người dân lo ngại sau khi ăn một số loại trái cây, thực phẩm chế biến có thêm rượu bia, một số loại thuốc sử dụng dung môi cồn sẽ khiến hơi thở có nồng độ cồn.

Báo nói Công luận
Lực lượng CSGT toàn quốc ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử phạt lái xe vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ

Lực lượng CSGT toàn quốc ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử phạt lái xe vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ

Theo ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), đại diện cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, cho biết; trong các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có đường (như nho, sầu riêng, chuối...) dễ để lại nồng độ cồn trong cơ thể, song tỉ lệ là rất nhỏ và không đáng kể.

Hiện không có con số chính xác tuyệt đối về thời gian sau bao lâu uống rượu bia mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể. Điều này phụ thuộc vào lượng bia rượu uống và đặc điểm sinh học, thể trạng của từng cá nhân.

Thông thường đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường thì sau 1 giờ, gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (1 đơn vị cồn khoảng 10 gam cồn nguyên chất, tương đương với 2/3 lon bia 330ml nồng độ 5%, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%). Tuy nhiên, để chuyển hóa hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn, cơ thể phải mất từ 1 - 2 giờ nữa.

Vì vậy, nếu uống 1 đơn vị cồn tương đương với 2/3 lon bia 330ml, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%. Đối với người khỏe mạnh, bình thường, không mắc bệnh gì thì phải mất từ 2 - 3 giờ mới chuyển hóa hết nồng độ cồn trong cơ thể, lúc đó mới có thể lái xe.

Đối với những người có chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì nồng độ cồn chuyển hóa sẽ lâu hơn.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không uống quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.

Theo bà Trang, đây không phải là vấn đề mới vì quy định người lái ôtô không được có nồng độ cồn trong máu và khí thở đã có từ Luật Giao thông Đường bộ 2009. Đến nay thực hiện vẫn bình thường, chưa có phản ánh nào về việc cảnh sát phạt lái xe có độ cồn do ăn các loại thực phẩm này.

Đặc biệt, người dân không nên chỉ tập trung vào việc làm sao để uống và không bị xử phạt mà quên, làm nhẹ đi những mục tiêu tốt đẹp của Luật là cảnh báo tác hại của rượu bia, nâng cao ý thức để mọi người sử dụng rượu bia một cách văn minh.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Trung tá Vũ Mạnh Nam (Đội phó Đội CSGT số 7 - Công an TP. Hà Nội) cho biết, theo kế hoạch của Phòng CSGT, từ ngày 1/1/2020, toàn bộ các đơn vị đã đồng loạt ra quân để xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Trước thông tin người tham gia giao thông dù không sử dụng rượu bia nhưng ăn hoa quả sẽ cho kết quả có nồng độ cồn trong cơ thể, Trung tá Nam khẳng định khi ăn vào có thể khiến hơi thở có tỉ lệ cồn nhất định, nhưng không tăng đến ngưỡng bị phạt theo Nghị định 100/2019 vừa ban hành.

Lãnh đạo Đội CSGT số 7 cho biết thêm, kể từ ngày thực hiện theo Nghị định 100, đơn vị chưa bắt gặp trường hợp người dân nào chỉ ăn hoa quả rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà bị “dính” nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn còn căn cứ trên nhiều yếu tố và người vi phạm có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn khi bị lực lượng CSGT kiểm tra.

P.V