Điều chỉnh kích thước chữ

Anh: Hai đảng nối lại đàm phán thỏa thuận Brexit

(CLO) Chính phủ đảng Bảo thủ đã tổ chức một cuộc đàm phán "kỹ càng" với đảng Lao động đối lập hôm 7/5 vừa qua, khi cả hai đang gặp khó khăn trong việc đi tới một thống nhất chung vượt qua bế tắc hiện tại.

Báo nói Công luận
Người dân biểu tình phản đối Brexit tại London. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình phản đối Brexit tại London. Ảnh: Reuters

Sau khi thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May bị phủ quyết 3 lần tại Quốc hội và buộc phải trì hoãn Brexit 2 lần, chính phủ đang nghiêng sang việc tìm kiếm tiếng nói chung với đang Lao động đối lập.

4 tuần đã trôi qua kể từ đó tứi nay với không có mấy thay đổi từ cả hai phía.

"Cuộc gặp hôm nay rát chi tiết và kỹ càng. Các nhóm đã đồng ý tiếp tục gặp lại để đàm phán tiếp vào chiều mai, nhận định rõ việc cần thoát khỏi thế bế tắc hiện tại tại Quốc hội", người phát ngôn chính phủ Anh cho hay.

Dẫu vậy, phía đảng Lao động cho biết chính phủ vẫn chưa đưa ra nhượng bộ gì mới.

Chính phủ đã chấp nhận "xuống nước", đồng ý việc Anh sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Quốc hội EU vào tháng này, điều có thể gây ảnh hưởng lớn hơn tới cả 2 đảng, vốn đang mất dần đi sự ủng hộ từ người dân.

Gần 3 năm sau cuộc trưng cầu dân ý rời EU, vẫn chưa rõ khi nào, bằng cách nào Anh sẽ rời EU, hay thậm chí liệu Brexit có diễn ra hay không.

David Lidington, cố vấn của bà May cho biết, họ vẫn còn thời gian để có thể tránh việc tham gia bầu cử.

"Trường hợp tốt nhất là những nghị sĩ đắc cử tại Anh không phải nhận nhiệm vụ tại Quốc hội EU,và điều đó chỉ trở thành hiện thực khi cả hai bên nhanh chóng đi tới một thỏa thuận chung và hoàn thành công tác chuẩn bị trước tháng 7", ông nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)