Điều chỉnh kích thước chữ

Anh phong tỏa toàn quốc 3 tuần để chặn dịch Covid-19

(CLO) Ngày 20/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh bán phong tỏa phạm vi toàn quốc để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, hành động này vẫn chưa đủ quyết liệt để kìm sự hoành hành của virus Corona tại nước này.

Báo nói Công luận
Người dân theo dõi Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu qua truyền hình ngày 23/3. Ảnh: Reteurs.

Người dân theo dõi Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu qua truyền hình ngày 23/3. Ảnh: Reteurs.

Vì thế mới đây, ngày 23/3, Anh tuyên bố nước này sẽ tiến hành phong tỏa trên diện rộng, khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng nhanh. Vương quốc này sẽ áp dụng những biện pháp hạn chế mới là chưa từng có ở Anh trong thời bình.

Trong thông báo trên kênh truyền hình quốc gia, ông Boris Johnson nói: "Từ tối nay (23/3), tôi buộc phải có chỉ thị rất đơn giản với người dân Anh, bạn phải ở nhà"... "Không Thủ tướng nào muốn công bố biện pháp này nhưng tôi biết cách phong tỏa này đang và sẽ cứu nhiều sinh mạng". Ông thừa nhận, dịch Covid-19 là mối "đe dọa lớn nhất" nước Anh từng đối mặt trong nhiều thập kỷ qua.

Theo lệnh phong tỏa mới này, người dân Anh chỉ được phép rời nhà để mua sắm nhu yếu phẩm, đi làm (đối với những công việc không thể làm từ nhà), và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa ít nhất 3 tuần kể từ ngày 23/3. Mọi hoạt động như gặp gỡ bạn bè, lễ cưới, cúng lễ đông người đều không được phép, trừ trường hợp đám tang. Cảnh sát Anh sẽ được huy động để thực thi quy định mới, và thực hiện các mức phạt cũng như giải tán các cuộc tụ tập.

Chính phủ Anh cũng sẽ đóng tất cả cửa hàng bán các hàng hóa không phải nhu yếu phẩm gồm cả cửa hàng quần áo và các thư viện, nhà thờ, sân thể thao...

Cơ quan y tế Anh cập nhật thống kê trong 24 giờ qua có thêm 54 ca tử vong, nâng số ca tử vong lên 335 người và có gần 1.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại vương quốc này lên 6.650 ca.

Mai Bùi (theo Daily Mail)