Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN muốn Mỹ, Trung Quốc vào cuộc để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Myanmar

(CLO) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đàm phán để tổ chức cuộc họp ngoại trưởng với Mỹ cũng như với Trung Quốc, khi ASEAN tìm kiếm sự hỗ trợ cho nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar do cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 gây ra.

Audio
Người biểu tình tập hợp gần tòa nhà thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Jakarta trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4 của khối - Ảnh: Reuters

Người biểu tình tập hợp gần tòa nhà thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Jakarta trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4 của khối - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo Nikkei, ASEAN đang tiến hành chuẩn bị cho cuộc gặp với Trung Quốc và hai bên có thể sớm gặp nhau. Nhưng ASEAN và Hoa Kỳ vẫn đang chuẩn bị các chi tiết, bao gồm cả định dạng của cuộc họp nếu Myanmar cử một thành viên chính thức của mình làm đại diện.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã gặp nhau vào ngày 24 tháng 4 để thảo luận về cuộc đảo chính quân sự của Myanmar, lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của nước này, và cuộc đàn áp tiếp theo đối với các cuộc biểu tình khiến hơn 750 người thiệt mạng, theo báo cáo từ Hiệp hội hỗ trợ tù nhân Myanmar.

Sau hội nghị thượng đỉnh, chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức bạo lực ở Myanmar", với 5 điểm thống nhất được đưa ra.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng "một đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải" tại Myanmar, và khối sẽ "cung cấp hỗ trợ nhân đạo" cho quốc gia này, tuyên bố cho biết.

Tuy nhiên, ASEAN không có phương thức để thực thi các điều khoản này. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, đặc biệt là Hoa Kỳ và Trung Quốc, để thuyết phục quân đội Myanmar hành động.

ASEAN thường tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng với Trung Quốc và với Hoa Kỳ tại Diễn đàn Khu vực ASEAN vào mùa hè hàng năm. Sau hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4, khối đã quyết định thúc đẩy các cuộc họp sớm hơn trong năm nay.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của ASEAN nhằm hỗ trợ một giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng do quân đội Myanmar gây ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã tweet trong tuần này.

Trong khi đó Trung Quốc thể hiện quan điểm về vấn đề này kể từ hội nghị cấp cao ASEAN.   Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ASEAN đi đầu trong tình hình ở Myanmar.