ASEAN muốn Mỹ, Trung Quốc vào cuộc để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Myanmar

(CLO) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đàm phán để tổ chức cuộc họp ngoại trưởng với Mỹ cũng như với Trung Quốc, khi ASEAN tìm kiếm sự hỗ trợ cho nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar do cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 gây ra.
Người biểu tình tập hợp gần tòa nhà thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Jakarta trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4 của khối - Ảnh: Reuters

Người biểu tình tập hợp gần tòa nhà thư ký của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở Jakarta trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4 của khối - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Myanmar áp tội danh giết người, phản quốc đối với lãnh đạo biểu tình

Quân đội Myanmar phản đối kế hoạch của ASEAN để chấm dứt nhiều tháng bạo lực

ASEAN đạt đồng thuận về việc chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thảo luận với lãnh đạo cuộc đảo chính về Myanmar

Theo Nikkei, ASEAN đang tiến hành chuẩn bị cho cuộc gặp với Trung Quốc và hai bên có thể sớm gặp nhau. Nhưng ASEAN và Hoa Kỳ vẫn đang chuẩn bị các chi tiết, bao gồm cả định dạng của cuộc họp nếu Myanmar cử một thành viên chính thức của mình làm đại diện.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã gặp nhau vào ngày 24 tháng 4 để thảo luận về cuộc đảo chính quân sự của Myanmar, lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của nước này, và cuộc đàn áp tiếp theo đối với các cuộc biểu tình khiến hơn 750 người thiệt mạng, theo báo cáo từ Hiệp hội hỗ trợ tù nhân Myanmar.

Sau hội nghị thượng đỉnh, chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức bạo lực ở Myanmar", với 5 điểm thống nhất được đưa ra.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng "một đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa giải" tại Myanmar, và khối sẽ "cung cấp hỗ trợ nhân đạo" cho quốc gia này, tuyên bố cho biết.

Tuy nhiên, ASEAN không có phương thức để thực thi các điều khoản này. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn, đặc biệt là Hoa Kỳ và Trung Quốc, để thuyết phục quân đội Myanmar hành động.

ASEAN thường tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng với Trung Quốc và với Hoa Kỳ tại Diễn đàn Khu vực ASEAN vào mùa hè hàng năm. Sau hội nghị thượng đỉnh ngày 24 tháng 4, khối đã quyết định thúc đẩy các cuộc họp sớm hơn trong năm nay.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của ASEAN nhằm hỗ trợ một giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng do quân đội Myanmar gây ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã tweet trong tuần này.

Trong khi đó Trung Quốc thể hiện quan điểm về vấn đề này kể từ hội nghị cấp cao ASEAN.   Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ASEAN đi đầu trong tình hình ở Myanmar.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: