Điều chỉnh kích thước chữ

Ba Lan trục xuất ba nhà ngoại giao Nga

(CLO) Ba Lan hôm thứ Năm (15/4) cho biết họ đã trục xuất ba nhà ngoại giao Nga, sau một động thái tương tự của Hoa Kỳ, về điều mà Warsaw gọi là "hành động thù địch" của Moscow.

Audio
Ba Lan truc xuat nha ngoai giao Nga
Bài liên quan

Trước đó, Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga để trả đũa những gì Washington cho là can thiệp bầu cử của Điện Kremlin ở Hoa Kỳ, một cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết họ đã tuyên bố ba nhân viên đại sứ quán là người không có tư cách vì "vi phạm quy chế ngoại giao và thực hiện các hoạt động gây tổn hại" cho Ba Lan.

Bộ này nói thêm trong tuyên bố rằng Warsaw "bày tỏ sự đoàn kết hoàn toàn với các quyết định của Hoa Kỳ [...] liên quan đến chính sách của họ đối với Nga".

"Các quyết định được các đồng minh cùng nhau đưa ra và nhất trí tạo thành phản ứng thích hợp nhất đối với các hành động thù địch của Liên bang Nga", Bộ này nói thêm.

Trong một tuyên bố trước đó hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Ba Lan bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công mạng. Bộ cho biết: “Hậu quả của những cuộc tấn công này vượt ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ và đặc biệt là ảnh hưởng đến các nước châu Âu".

"Sự gia tăng đều đặn các hoạt động có hại trong không gian mạng [...] có ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nền kinh tế và chính phủ ở nhiều quốc gia".

Động thái của Ba Lan là thể hiện sự ủng hộ mới nhất đối với Mỹ sau khi Anh triệu tập đại sứ Nga tại Anh để bày tỏ quan ngại sâu sắc về cái mà nước này gọi là "mô hình hoạt động xấu" của Moscow.

Liên minh quân sự NATO cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ sau "tuyên bố về các hành động đáp trả các hoạt động gây bất ổn của Nga".

Về phần mình, EU bày tỏ "đoàn kết với Hoa Kỳ về tác động của các hoạt động mạng độc hại, đặc biệt là hoạt động không gian mạng SolarWinds", ám chỉ vụ tấn công lớn hệ thống máy tính của chính phủ Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Nga đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như các động thái triệu tập đại sứ Nga của Anh và Ba Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bình luận về việc triệu tập đại sứ Nga tại Ba Lan và Vương quốc Anh, gọi đây là "phản ứng dây chuyền của các nước NATO ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Bà Zakharova nói: “Phản ứng dây chuyền của các nước NATO ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ là một dấu hiệu của kỷ luật độc hại của khối, khi các quyết định được đưa ra không dựa trên cơ sở thực tế, mà là theo lệnh, thể hiện sự đoàn kết giả tạo”.

"Đây không phải là sự đoàn kết hay thậm chí là vận động. Đây là một chư hầu của thế kỷ 21", bà kết luận.