Điều chỉnh kích thước chữ

Anh, Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga ủng hộ lệnh cấm của Mỹ, Nga chỉ trích

(CLO) Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Vương quốc Anh (FCDO) hôm qua, ngày 15/4, đã triệu tập Đại sứ Nga Andrey Kelin bày tỏ lo ngại về hoạt động xấu như cuộc tấn công mạng SolarWinds mà Vương quốc Anh cho rằng do các cơ quan tình báo Nga thực hiện.

Audio
NGa
Bài liên quan

"Chính phủ Vương quốc Anh lo ngại sâu sắc về một mô hình hành vi xấu của Nhà nước Nga. Tại Lệnh triệu tập hôm nay, Thư ký thường trực của FCDO, Ngài Philip Barton đã nêu rõ sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với các hành động mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố để đáp trả Nga”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Các quan chức Vương quốc Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc về "các hoạt động ác ý" bao gồm các cuộc tấn công mạng và việc tập trung của các lực lượng Nga dọc theo biên giới Ukraine. Văn phòng Ngoại giao thông báo với Đại sứ Nga rằng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh của họ để chống lại các hoạt động bị cáo buộc của tình báo Nga.

Ba Lan cũng có hành động tương tự khi triệu tập đại sứ Nga để phản đối và thể hiện sự ủng hộ đối với các lệnh cấm của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 32 thực thể và cá nhân Nga cũng như 6 công ty công nghệ của Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và tấn công mạng, treo thưởng để các phiến quân Taliban tiêu diệt lính Mỹ và gây gấn với Ukraine.

Chính quyền Biden cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới, đáng kể trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng đối với Nga, đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao khỏi Đại sứ quán Nga ở Washington.

Nga: ‘Sự đoàn kết giả tạo” và “chư hầu thế kỷ 21”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bình luận về việc triệu tập đại sứ Nga tại Ba Lan và Vương quốc Anh, gọi đây là "phản ứng dây chuyền của các nước NATO ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Bà Zakharova nói: “Phản ứng dây chuyền của các nước NATO ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ là một dấu hiệu của kỷ luật độc hại của khối, khi các quyết định được đưa ra không dựa trên cơ sở thực tế, mà là theo lệnh, thể hiện sự đoàn kết giả tạo”.

"Đây không phải là sự đoàn kết hay thậm chí là vận động. Đây là một chư hầu của thế kỷ 21", bà kết luận.

Các hành động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden  mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh tại một quốc gia trung lập để tìm cách tăng cường quan hệ.

Moscow phản ứng giận dữ trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, nói rằng điều này làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước một cách nguy hiểm.

Nga phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và dàn dựng một vụ tấn công mạng sử dụng công ty công nghệ SolarWinds Corp SWI.N của Hoa Kỳ để xâm nhập vào các mạng của chính phủ Hoa Kỳ. Họ cũng phủ nhận việc sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc Vlogger Alexei Navalny.

Nga đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ để phản đối. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt trong thời gian tới.