Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Merkel báo hiệu sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới

(CLO) Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà sẽ ưu tiên một cuộc bầu cử mới hơn việc thành lập một chính phủ thiểu số sau khi cuộc đàm phán ba bên đã thất bại. Tổng thống Đức đã lên tiếng kêu gọi các bên ngồi lại, nói rằng họ nợ các cử trị một chính phủ mới.

Audio

Nhập cư là vấn đề gây chia rẽ nhiều nhất, theo như bà Merkel cho hay, người đã bị buộc phải đàm phán với các đảng khác khi các cử tri từng ủng hộ bà đã chuyển sang ủng hộ đảng cực hữu để "trừng phạt" bà vì quyết định cho 1 triệu người nhập cư tới Đức.

Bà Merkel báo hiệu sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới 1
 Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Thất bại trong việc đàm phán thành lập liên minh càng khiến cho nhiệm kỳ thứ 4 của bà Merkel trở nên xa vời hơn. Bà nói rằng bà không mong muốn tiếp tục nắm quyền lực với một chính phủ thiểu số. "Tôi tin rằng một cuộc bầu cử mới sẽ là con đường tốt hơn". Bà chia sẻ sau cuộc gặp với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier rằng bà không mong muốn làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 với một chính phủ thiểu số.

Steinmeier cho biết Đức đang đứng trước cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong 68 năm lịch sử hậu Thế chiến thứ 2 và tạo áp lực lên các bên cố gắng tạo nên một chính phủ.

Ông chủ đích nhắm tới đảng FDP, đảng đã rút lui khỏi cuộc đàm phán, và đảng SPD, những người đã tuyên bố không tiếp tục liên minh với đảng Bảo thủ của bà Merkel.

"Trong và ngoài nước, đặc biệt tại những nước láng giềng, sẽ dấy nên những lo ngại nêu các chính trị gia của cường quốc kinh tế châu Âu không thể tuân thủ những trách nhiệm của mình", ông Steimeier cho biết.

Việc Tổng thống can dự vào vấn đề thành lập chính phủ lần này cho thấy một cuộc bầu cử mới được ông coi như một phương thức cuối cùng. Đảng SPD hiện đang tuân thủ theo quy ước không tiếp tục liên minh với bà Merkel sau thất bại nặng nề hồi tháng 9.

Bà Merkel đã hối thúc đảng SPD xem xét lại. "Tôi mong họ sẽ xem xét lại một cách cẩn trọng việc họ có nên hay không nắm lấy trách nhiệm" điều hành đất nước, bà nói với đài ZDF, nói rwafng bà không thấy lý do gì phải từ chức và đảng Bảo thủ sẽ tiến vào cuộc bầu cử mới một cách đoàn kết hơn bao giờ. 

"Nếu một cuộc bầu cử mới diễn ra, tôi sẽ phải chấp nhận nó, và tôi không sợ gì cả", bà cho biết.

Các doanh nghiệp cũng đang kêu gọi các bên quay lại bàn đàm phán. 

Bình ổn chính trị tại Đức là tối cần thiết để EU có thể đoàn kết và thống nhất trước các cuộc đàm phán Brexit với Anh. Việc đảng FPD rút lui khỏi bàn đàm phán đã khiến đồng Euro giảm mạnh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)