Bắc Bộ sắp có đợt mưa dông, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

(CLO) Sau vài ngày nắng, Bắc Bộ được dự báo đón mưa rào và dông rải rác từ đêm 22/7, cục bộ có nơi mưa to. Trong khi đó, nắng nóng vẫn duy trì ở nhiều địa phương Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục khoảng 23-26 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa chỉ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm, riêng Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Ban ngày trời nắng.

Từ Nam Nghệ An đến TP Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Các khu vực khác cũng có mưa dông vài nơi về chiều tối và đêm, ban ngày nắng, một số nơi có nắng nóng.

nang-nong_1.jpg
Nắng nóng tiếp tục kéo dài ở Trung Bộ. Ảnh minh hoạ

Hiện nay, rãnh áp thấp vẫn duy trì trên khu vực 23-26 độ Vĩ Bắc, trong khi gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động với cường độ trung bình. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ yếu và ít thay đổi.

Dự báo từ đêm 21 đến hết ngày 23/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa ban ngày có nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ đêm 22/7 mưa dông sẽ gia tăng với mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Khu vực từ Nghệ An đến TP Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong ngày 22/7, có nơi đặc biệt gay gắt. Sang ngày 23/7, nắng nóng vẫn duy trì, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi xảy ra nắng nóng.

Các khu vực còn lại chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ban ngày trời nắng, cục bộ có nơi nắng nóng. Cơ quan khí tượng cảnh báo trong các cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đáng chú ý, cơ quan khí tượng nhận định từ đêm 23 đến 31/7, rãnh áp thấp tiếp tục duy trì, đồng thời hình thành một rãnh áp thấp đi qua khu vực Trung Bộ nối với một xoáy thuận nhiệt đới ở phía Đông Philippines. Xoáy thuận nhiệt đới này có khả năng đi vào Biển Đông trong khoảng ngày 25-26/7.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn mạnh về phía Tây, sau có cường độ ổn định và suy yếu chậm. Hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ, khoảng ngày 25-26/7 có xu hướng hoạt động yếu dần.

Về xu thế thời tiết những ngày cuối tháng 7, Bắc Bộ từ đêm 23 đến ngày 24/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Từ khoảng ngày 25-26/7, mưa có xu hướng giảm dần.

Khu vực từ Nghệ An đến TP Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Duyên hải Nam Trung Bộ, phía Bắc có mưa dông vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày nắng nóng cục bộ; phía Nam xuất hiện mưa rào và dông rải rác vào chiều tối.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có nơi mưa to; từ khoảng ngày 25-26/7, mưa có xu hướng gia tăng. Cơ quan khí tượng lưu ý người dân đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các cơn dông.

Xem thêm

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng trước đợt lọc ảo đại học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát dữ liệu tuyển sinh trước 17h ngày 24/7, sau khi phát hiện hơn 125.000 hồ sơ chưa được duyệt minh chứng ưu tiên, chứng chỉ ngoại ngữ cùng hàng chục nghìn trường hợp sai lệch dữ liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tuyển đại học.

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

Bắc Ninh: Xác minh nghi vấn gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài

(CLO) Sau phản ánh trên mạng xã hội về nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Lương Tài, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã cử đoàn kiểm tra, đồng thời đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh. Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và không có chuyện bao che.

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

Những bài giảng truyền cảm hứng của người thương binh 1/4

(CLO) Bom đạn chiến tranh đã cướp đi đôi mắt của người lính Nguyễn Đăng Khoa nhưng không thể lấy đi tri thức, nghị lực và khát vọng cống hiến. Gần 60 năm sống trong bóng tối, nhưng người thương binh 1/4 vẫn miệt mài dạy toán, dạy đàn, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

Ca đau mắt đỏ do Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý nhỏ thuốc

(CLO) Số ca mắc bệnh do virus Adeno đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, kéo theo nhiều trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ). Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận diễn biến bất thường về dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc chứa kháng sinh hoặc corticoid.

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

(CLO) Hội thảo khoa học và đào tạo liên tục năm 2026 do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức không chỉ mở ra những hướng đi mới trong điều trị bệnh đái tháo đường, mà còn khẳng định quyết tâm bảo tồn, phát triển mô hình "Vườn thuốc nam cộng đồng" tại địa phương.

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

(CLO) Khí hydro sunfua (H₂S) trong hầm biogas không chỉ gây ngạt mà còn làm tê liệt khứu giác, khiến nạn nhân mất khả năng nhận biết nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Thể thao dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam cho rằng, nhiều thảm kịch xảy ra không phải do khí metan, mà do loại khí độc này và sự chủ quan khi cứu hộ.

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

(CLO) Sau khi vi phạm lỗi rẽ trái tại nơi có biển cấm, tài xế ô tô Ford Territory không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông, điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Chỉ trong đêm 20/7, lực lượng chức năng đã xác minh, mời người này đến làm việc và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

(CLO) Cục Đường bộ vừa có công điện yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp quản lý, khai thác đường bộ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, vật tư để khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

(CLO) Trong đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong thời gian 5 ngày, từ 16/7 - 20/7/2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai lấy mẫu đối với 3.047 trong tổng số 3.387 trường hợp đủ điều kiện, đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch đề ra.

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

(CLO) Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng hàng trăm đầu sách, sách giáo khoa, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đưa tri thức đến với cán bộ, chiến sĩ, học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn.

Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An: 80 năm hiện thực hóa công lý, bồi đắp niềm tin Nhân dân

Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An: 80 năm hiện thực hóa công lý, bồi đắp niềm tin Nhân dân

Mỗi bản án chỉ thực sự trọn vẹn khi được thi hành nghiêm minh trong thực tiễn. Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển, ngành Thi hành án dân sự đã bền bỉ đưa pháp luật vào cuộc sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Kế thừa truyền thống ấy, Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đang không ngừng đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thi hành án, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Cỡ chữ bài viết: