Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Kạn: Xử lý nhiều trường hợp thông tin sai lệch về dịch Corona

(CLO) Công an tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc xử lí một số trường hợp cho đăng tải trên facebook cá nhân những thông tin không đúng sự thật về tình hình liên quan đến dịch bệnh, gây ảnh hưởng xấu trong cộng đồng.

Báo nói Công luận

Ngày 4/2/2020, Công an tỉnh Bắc Kạn đã làm việc với  H.T. K sinh năm 2004, trú tại Nà Dì, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn về việc người này sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng thông tin sai lệch về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Trước đó, vào ngày 31/1/2020, trên facebook cá nhân của mình, anh K đã đăng tải dòng trạng thái (status) “Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai – Virut Corona đã chính thức đến Bắc Kạn. Mọi người nhớ đeo khẩu trang và kính cẩn thận nhé’. Chỉ sau gần 40 phút đã có nhiều lượt comment và biểu lộ cảm xúc.

Bố con anh H.T. K được mời lên cơ quan công an làm việc do K có thông tin không chính xác đăng trên facebook cá nhân

Bố con anh H.T. K được mời lên cơ quan công an làm việc do K có thông tin không chính xác đăng trên facebook cá nhân

Đây là nội dung thông tin hoàn toàn không đúng sự thật. Tại cơ quan công an, K thừa nhận do thấy trên facebook có đăng tải thông tin trên địa bàn tỉnh có người bị cách ly do nhiễm vi rút corona nên đã cho đăng thông tin trên với mục đích chủ yếu là lo lắng, cảnh báo mọi người trong chăm lo sức khỏe.

Khi thấy thông tin mình đăng lên chưa chính xác nên K đã gỡ bỏ status này, hứa sẽ không tái phạm.

Trong các ngày từ  31/1 đến 4/2 năm 2020, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện 9 trường hợp đăng tải thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trong đó cơ quan công an đã xác định, làm việc trực tiếp, có hình thức xử lý đối với 5 trường hợp, giáo dục, yêu cầu các cá nhân này gỡ bỏ thông tin sai lệch, xin lỗi, cam kết không tái phạm...Các cá nhân bị xử lý này gồm: học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, người dân tộc thiểu số tại các địa phương Pác Nặm, Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn.

Theo quy định của pháp luật, việc đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 đến 15 triệu đồng đối với cá nhân, nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự với mức phạt lên tới 3 năm tù.

PV