Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Xây dựng thị xã Giá Rai phát triển toàn diện, bền vững

(NB&CL) Sau hơn 04 năm nâng cấp lên thị xã (17/07/2015), Giá Rai có bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều thành tựu nổi bật. Những kết quả đó chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã tiếp tục đoàn kết, sáng tạo xây dựng quê hương phát triển toàn diện và bền vững.

Audio

Một trong những kết quả đáng phấn khởi của thị xã Giá Rai thời gian qua là sự khởi sắc của kinh tế. Trong đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp có bước phát triển vượt bậc với nhiều mô hình sản xuất mới đạt hiệu quả cao. Như việc thực hiện cánh đồng lớn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, cải tạo vườn tạp, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã và đang góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Cụ thể như trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng diện tích lúa xuống giống được 18.087.05 ha, năng suất bình quân đạt 6,5 tấn/ha, sản lượng đạt 117.609 tấn (so với cùng kỳ tăng 12.135 tấn). Riêng sản lượng thủy sản ước đạt 32.611 tấn, đạt 99,42% chỉ tiêu Nghị quyết. Đồng thời, thị xã còn làm tốt công tác khuyến ngư, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, nạo vét một số tuyến kênh bồi lắng, thông báo kịp thời lịch điều tiết nước, lịch thời vụ để người dân chủ động trong sản xuất.

Hiện nay, địa phương cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xã Phong Tân và xã Phong Thạnh Đông đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019. Đối với 02 xã Tân Phong và Tân Thạnh, thị xã đang tích cực hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên thẩm định, đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã còn thành lập mới 07 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 351 doanh nghiệp (trong đó có 22 công ty, xí nghiệp chế biến hàng thủy sản) với nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng như thực phẩm, xây dựng, giải trí, chế biến bảo quản sản phẩm từ thủy sản…

Cơ giới hóa nông nghiệp giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Cơ giới hóa nông nghiệp giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Đối với công tác quản lý nhà nước về thương mại, dịch vụ, kiểm tra liên ngành, sắp xếp trật tự cũng được tăng cường, từng bước đưa hoạt động thương mại – dịch vụ đi vào nề nếp; giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 6.731 tỷ 577 triệu đồng, so với cùng kỳ tăng 13,27%;...

Về công tác quản lý quy hoạch, đô thị và xúc tiến kêu gọi đầu tư tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quyết định phê duyệt, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp phần ổn định trật tự kỷ cương đô thị, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong xây dựng trên địa bàn.

Ông Đỗ Minh Thắng - Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho biết: Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì các lĩnh vực văn hóa – xã hội của thị xã cũng có nhiều chuyển biến với chất lượng y tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức chu đáo, đạt yêu cầu về nội dung, hình thức, tạo sự vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Đặc biệt, thị xã Giá Rai còn triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội. Theo đó, ngoài việc thực hiện tốt các chế độ chi trả trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần cho người có công, gia đình chính sách, bảo trợ xã hội (56.244 lượt người, tổng số tiền 37 tỷ 149 triệu đồng), thị xã Giá Rai còn triển khai xây dựng và sửa chữa 102 nhà tình nghĩa, giới thiệu và giải quyết việc làm cho 3.887/4.000 lao động, vận động Quỹ an sinh xã hội 7 tỷ 302 triệu đồng, cấp phát 21.415 thẻ khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách và trẻ em...

Cũng theo ông Thắng, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, thị xã Giá Rai sẽ tập trung toàn lực, xây dựng những giải pháp hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt, đặc biệt là việc kết hợp tăng trưởng kinh tế gắn liền với phát triển văn hóa – xã hội.      

       Minh Luân