Bác sĩ 'thuộc bài nhưng lúng túng cứu người' sẽ bị đào thải trước kỳ thi quốc gia

(CLO) Trước yêu cầu đổi mới toàn diện của hệ thống khám chữa bệnh và kỳ vọng ngày càng cao của xã hội, mô hình đào tạo hiện nay đang bộc lộ nhiều khoảng trống lớn về thực hành, tư duy lâm sàng và năng lực hành nghề độc lập.

Trong những năm qua, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã đóng vai trò chủ lực trong việc cung ứng đội ngũ nhân lực cho ngành y tế.

Do đó, Kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề Quốc gia đối với chức danh bác sĩ từ năm 2027 theo quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được xem là “cú huých lịch sử” sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các cơ sở đào tạo y khoa phải chuyển mình.

492148518_700294402656460_607294120484464306_n.jpg
Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa truyền thống tại Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp nhân lực y tế trong nhiều thập kỷ.

Từ “học để biết” sang “học để hành” – Bước chuyển không thể trì hoãn

PGS.TS Phạm Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, nhận định: “Ngành Y tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sâu rộng về quản lý hành nghề, đào tạo nhân lực và kiểm định chất lượng. Trong đó, kỳ thi quốc gia năm 2027 sẽ là bước ngoặt lớn định hình lại toàn bộ hệ sinh thái đào tạo y khoa”.

Theo ông, các trường y không thể tiếp tục duy trì mô hình đào tạo nặng tính hàn lâm, xa rời thực tiễn. Thay vào đó, cần nhanh chóng cập nhật các văn bản pháp lý mới, xác định rõ phạm vi hành nghề và chuyển hướng sang đào tạo dựa trên chuẩn năng lực đầu ra, giúp sinh viên đủ điều kiện dự thi và hành nghề độc lập, an toàn.

490096638_686762610676306_5430816235758983716_n.jpg
Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã chính thức quy định về việc triển khai Kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề Quốc gia đối với chức danh bác sĩ từ năm 2027 – một dấu mốc quan trọng cho sự thay đổi toàn diện trong đào tạo và công nhận năng lực hành nghề y.

TS Phạm Thái Hưng, Khoa Y học lâm sàng, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, cho rằng: “Chúng ta đang đối mặt với nghịch lý: nhiều bác sĩ tốt nghiệp đạt điểm cao, nhưng lúng túng trong xử lý tình huống lâm sàng, thiếu tự tin khi tiếp xúc với người bệnh và yếu về kỹ năng giao tiếp, ra quyết định, đạo đức nghề nghiệp”.

Ông nhấn mạnh, chương trình hiện tại chưa tích hợp sớm thực hành lâm sàng, chưa đánh giá đầy đủ các năng lực toàn diện, dẫn đến khoảng cách ngày càng lớn giữa nhà trường và thực tiễn ngành y, đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở – nơi bác sĩ phải độc lập xử lý đa dạng ca bệnh.

Kỳ thi quốc gia năm 2027: Cơ hội sàng lọc và nâng chuẩn đào tạo

Theo TS Hưng, kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề từ năm 2027 sẽ là thước đo thực chất để sàng lọc trình độ chuyên môn, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp.

“Không còn là chuyện học thuộc và thi lý thuyết, mà là kiểm tra năng lực hành nghề thực sự. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các trường y chuyển mình theo hướng hiện đại và hội nhập”, TS Hưng bày tỏ.

Giải pháp chiến lược: Thiết kế lại chương trình theo chuẩn năng lực quốc gia

475344300_634223975930170_7780825018882598888_n.jpg
Chương trình đào tạo y khoa ở Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam hiện nay vẫn còn nặng lý thuyết, thiếu lồng ghép sớm kỹ năng thực hành và chưa đồng bộ trong việc đánh giá năng lực toàn diện của người học.

Để đáp ứng yêu cầu mới, TS Hưng đề xuất 5 hướng cải cách cốt lõi trong đào tạo bác sĩ y khoa: Chuyển sang đào tạo theo năng lực đầu ra, thay vì đào tạo theo niên chế truyền thống; tăng thời lượng thực hành lâm sàng sớm, lồng ghép kỹ năng mềm, y đức, tư duy lâm sàng từ những năm đầu; chuẩn hóa công cụ đánh giá năng lực minh bạch nhất quán khách quan; linh hoạt chương trình giảng dạy, thích ứng với bối cảnh dịch tễ, công nghệ y tế mới; lấy người bệnh làm trung tâm, đào tạo bác sĩ có khả năng phục vụ tốt tại mọi tuyến y tế.

“Thiết kế lại chương trình đào tạo theo hướng tích hợp, gắn chặt với chuẩn năng lực hành nghề, không chỉ để vượt qua kỳ thi quốc gia, mà còn đảm bảo người học ra trường đủ năng lực hành nghề, tạo niềm tin cho người bệnh và xã hội”, TS Hưng khẳng định.

Việc tổ chức kỳ thi quốc gia năm 2027 đã đặt các trường y trước ngưỡng cửa phải cải cách toàn diện. Đây không còn là lựa chọn, mà đòi hỏi cấp thiết để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực y tế, phục vụ tốt nhất cho mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân trong giai đoạn mới.

Xem thêm

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

Thu lợi nghìn tỷ, phạt vài tỷ vẫn khiến doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn có lãi?

(CLO) Luật sư Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Duy và Cộng sự cho rằng, muốn triệt tiêu động cơ của doanh nghiệp làm thực phẩm bẩn, tư duy xử lý phải chuyển từ "ấn định một mức phạt cố định" sang "chế tài gắn với quy mô trục lợi": Tiền phạt cộng với việc buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp phải luôn lớn hơn khoản lợi mà hành vi vi phạm có thể mang lại. Nguyên tắc phải là phạm pháp không được có lãi.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

Hy hữu người đàn ông hai lần thủng ruột vì một nguyên nhân

(CLO) Người đàn ông nhập viện với biểu hiện đau dữ dội vùng hố chậu phải. Sau khi thăm khám, các bác sỹ phát hiện người bệnh bị thủng ruột do hai mảnh xương sắc nhọn, buộc phải mổ cấp cứu. Đáng nói, trước đó người này cũng từng bị thủng ruột, phải phẫu thuật cấp cứu và làm hậu môn nhân tạo do nuốt phải xương.

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: