Bách Hoá Xanh đóng liên tiếp 400 cửa hàng, doanh thu tháng 7 giảm 45% so với thời kỳ dịch bệnh năm ngoái

(CLO) Sau giai đoạn bùng nổ doanh thu trong thời kỳ dịch bệnh, chuỗi Bách Hoá Xanh đang gặp khó khăn khi phải đóng cửa liên tiếp 400 cửa hàng, doanh thu giảm mạnh tới 45% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh Tháng 7 giảm mạnh, số lượng cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa đã lên tới 400

Kết quả kinh doanh tháng 7 của chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận doanh thu đạt 2.350 tỷ đồng, giảm tới 45% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế doanh thu trong 7 tháng kinh doanh đầu năm 2022 đạt 15.200 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ.

Có thể nói rằng thời điểm tháng 7 năm 2021 là lúc dịch bệnh trong giai đoạn căng thẳng nhất và cũng là thời điểm mà Bách Hoá Xanh ghi nhận doanh thu cao nhất. Tuy nhiên, trong năm nay, Bách Hoá Xanh đã phải đóng cửa tới 400 cửa hàng (tương đương giảm tới 20% số cửa hàng), đồng thời đầu tư để thay đổi layout cho các cửa hàng đang còn duy trì trong chuỗi.

bach hoa xanh dong lien tiep 400 cua hang doanh thu thang 7 giam 45 so voi thoi ky dich benh nam ngoai hinh 1

Bách Hoá Xanh đã phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. (Ảnh TL)

Ghi nhận thời điểm cuối tháng 7, chuỗi Bách Hoá Xanh còn lại 1.735 cửa hàng với doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt 1,3 tỷ đồng.

Đơn vị sở hữu chuỗi Bách Hoá Xanh là Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (Mã HoSE: MWG) ghi nhận doanh thu tháng 7 đạt 11.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế doanh thu tính đến hết tháng 7 đạt 81.700 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.

Trong đó, chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh chiếm 8.400 tỷ đồng trong tháng 7, luỹ kế doanh thu của 2 chuỗi này đạt 65.300 tỷ đồng, đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước lần lượt 63% và 21%, cao hơn mức tăng trưởng của công ty mẹ.

Điều này cho thấy rằng 2 chuỗi đang phải gánh sự sụt giảm doanh thu tương đối mạnh của Bách Hoá Xanh.

Đối với chuỗi cửa hàng này, MWG dự định sẽ tạm ngưng mở mới để củng cố nền tảng vận hành. Mục tiêu của MWG đó là chuỗi Bách Hoá Xanh có thể đóng góp từ 20%-25% tổng doanh số của công ty.

Lỗ luỹ kế tới gần 5.000 tỷ đồng, Bách Hóa Xanh phải gọi vốn lần đầu tiên sau 6 năm

Nhìn lại tình hình kinh doanh trong những năm gần đây của Bách Hoá Xanh có thể thấy nợ luỹ kế của đơn vị này đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, doanh thu của Bách Hoá Xanh ghi nhận 28.216 tỷ đồng. Mặc dù đây là thời điểm bùng nổ về doanh thu khi mà các cửa hàng của Bách Hoá Xanh đều tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong thời kỳ đỉnh dịch. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn ghi nhận lỗ tới 1.188 tỷ đồng.

bach hoa xanh dong lien tiep 400 cua hang doanh thu thang 7 giam 45 so voi thoi ky dich benh nam ngoai hinh 2

Tại thời điểm cuối năm 2021, tổng lỗ luỹ kế của Bách Hoá Xanh ghi nhận đã lên tới 4.950 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ đạt 7.850 tỷ đồng, vốn góp chủ sở hữu đạt 12.801 tỷ đồng. Với tình hình kinh doanh như vậy, cũng không quá khó hiểu khi chuỗi Bách Hoá Xanh đang phải lên kế hoạch huy động vốn.

Kể từ khi được CTCP Thế giới di động phát triển từ cuối năm 2015, hệ thống của Bách Hoá Xanh đã phát triển lên tới đỉnh điểm với 2.127 cửa hàng trước khi phải tái cơ cấu và đóng cửa một loạt cửa hàng kinh doanh kém hiệu quả.

Lần đầu tiên trong 6 năm thành lập, Bách Hoá Xanh đã phải lên kế hoạch chào bán riêng lẻ để tìm kiếm các nhà đầu tư mới thay vì chỉ sử dụng nguồn vốn từ tập đoàn mẹ MWG. Ông Nguyễn Đức Tài, chủ tịch của Thế Giới Di Động đã từng chia sẻ sẽ sử dụng nguồn vốn này để BHX có thể hoạt động hiệu quả hơn thay vì chỉ phục thuộc vào Thế Giới Di Động.

Thế Giới Di Động đặt mục tiêu tăng vốn cho CTCP Công nghệ và Đầu tư Bách Hoá Xanh lên mức 13.900 tỷ đồng, nhận chuyển nhượng lại cổ phần của Thương mại Bách Hoá Xanh, pháp nhân đang sở hữu chuỗi Bách Hoá Xanh.

Đơn vị này dự kiến sẽ phát hành cho các nhà đầu tư lẻ với tối đa 20% cổ phần của CÔng nghệ và Đầu tư Bách Hoá Xanh trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2023. Số vốn này sẽ được Bách Hoá Xanh đầu tư cho trung tâm phân phối tài sản cố định và kênh bán hàng online.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: