Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Nam lập dự án rao bán trái phép đất nông nghiệp:

Bài 1: Hé lộ liên minh "ma quỷ"

(CLO) Một doanh nghiệp bất động sản có địa chỉ ở Đà Nẵng đã “bắt tay” với chủ đất tại Quảng Nam “hô biến” hơn 4.000m2 đất nông nghiệp thành dự án "ma" rồi rao bán nền trái phép.

Audio

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land, địa chỉ 81C Lê Văn Hiến, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cùng chủ đất là ông Huỳnh Tấn Vỹ (1975, trú P. Điện An, TX Điện Bàn) đã “hô biến” thửa đất nông nghiệp rộng hơn 4.000m2 thành một khu đô thị có tên Coco Green Home với 40 lô đất nền.

Hơn 4.000m2 đất nông nghiệp được

Hơn 4.000m2 đất nông nghiệp được "hô biến" thành dự án để rao bán nền.

Dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép dự án nhưng “liên minh” này đã rao bán, nhận tiền đặt cọc của hàng chục người với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

“Dự án” Coco Green Home được Thành Nam Land rao bán tọa lạc tại khối phố Hà Dừa, P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn (Quảng Nam).

Theo Thành Nam Land giới thiệu, “dự án” Coco Green Home có tổng diện tích hơn 4.000m2 được quy hoạch nhà phố, nhà liên kề; pháp lý rõ ràng, thủ tục công chứng sang tên chính chủ và ra sổ đỏ mới trong vòng 90 ngày (hạ tầng hoàn thiện khi nhận sổ).

Khách hàng chỉ cần có từ 450 triệu đồng đã có thể sở hữu ngay một vị trí đẹp trong dự án; khách hàng có thể thanh toán nhanh hoặc thanh toán chậm chia thành nhiều đợt…

Không chỉ “nói suông”, Thành Nam Land còn đăng cả sơ đồ phân lô của “dự án” Coco Green Home, gồm 3 phân khu A1, A2, A3 với tổng cộng 40 lô đất nền, diện tích khoảng 100 m2/lô.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết “dự án” Coco Green Home được “úp” lên thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: K 959302, thửa số 210, tờ bản đồ số 03, diện tích 4.111m2 hiện do ông ông Huỳnh Tấn Vỹ (1975, trú P. Điện An, TX Điện Bàn) quản lý, sử dụng.

Ông Vỹ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này từ bà N.T.H.S (1947, trú P. Vĩnh Trung, TP Đà Nẵng) vào tháng 7-2018. Một tháng sau  (tháng 8-2018), ông Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam chào bán “các sản phẩm của thửa đất”; nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% gia trị lô đất) của khách hàng mua “các sản phẩm của thửa đất”…

Thế nhưng, khi phóng viên Nhà báo & Công Luận liên hệ UBND P. Điện Ngọc để xác minh những yếu tố pháp lý liên quan đến “dự án” tọa lạc trên khu đất này thì ông Phan Văn Huyến - Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc khẳng định, tại khối phố Hà Dừa không hề có dự án khu đô thị nào có tên Coco Green Home. Cũng tại buổi làm việc này, ông Trần Mười, cán bộ địa chính của P. Điện Ngọc xác định đến thời điểm hiện tại, thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 vẫn là đất trồng cây lâu năm, chưa được chuyển đổi sang đất ở.

Để tận thấy quy mô “dự án” Coco Green Home như thế nào, phóng viên được ông Trần Mười trực tiếp dẫn đến thửa đất của ông Vỹ. Tại đây, chúng tôi nhận thấy khu đất đã được thi công một số đoạn đường bê-tông nội bộ, đường cống từ nhiều tháng trước đó.

Khi được hỏi về hiện trạng đường bê-tông, cống thoát nước thi công trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, ông Trần Mười cho hay: Họ làm thi công trộm nên chúng tôi không nắm bắt được. Cũng về vấn đề này, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trịnh Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc, phụ trách lĩnh vực quy tắc đô thị, tỏ ra khá bất ngờ và cho biết chưa nắm được thông tin sự việc này nên sẽ cho kiểm tra ngay.

Hầu hết những khách hàng mua đất nền tại “dự án” Coco Green Home do Thành Nam Land phân phối đều ký hợp đồng đặt cọc từ cuối tháng 8 đầu tháng 9/2018.

Hầu hết những khách hàng mua đất nền tại “dự án” Coco Green Home do Thành Nam Land phân phối đều ký hợp đồng đặt cọc từ cuối tháng 8 đầu tháng 9/2018.

Theo quan sát của PV, khu vực ‘dự án” tọa lạc nằm khuất cuối xóm và cách khu nghĩa địa chừng 150m. Nhờ “vẽ” ra một dự án có tên rất “kêu” nên toàn bộ 40 lô đất của “dự án ma” này đã bán hết, trong đó có người đã nộp hơn 664 triệu đồng (tương đương 95% giá trị lô đất), dù rất mù mờ về tính pháp lý của dự án.

Theo tìm hiểu, hầu hết những khách hàng mua đất nền tại “dự án” Coco Green Home do Thành Nam Land phân phối đều ký hợp đồng đặt cọc từ cuối tháng 8 đầu tháng 9/2018 và được cam kết hoàn tất sổ đỏ cho từng khách hàng chậm nhất vào đầu tháng 1/2019.

Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019 vẫn không thấy bên bán tiến hành công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên hàng chục khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam khiếu nại.

Cũng từ đây, những người mua đất mới biết thửa đất của ông Vỹ ủy quyền cho Thành Nam Land bán vẫn là đất trông cây lâu năm, không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại có thể thấy  “dự án” Coco Green Home là chiêu trò tự vẽ ra một dự án khu đô thị không có thật, chưa thực hiện thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án…để thu cả chục tỷ đồng của khách hàng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thanh Hải