Điều chỉnh kích thước chữ
Giáo dục đạo đức hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội: Chuyện dài vẫn phải nói mãi...

Bài 6: Hội Nhà báo Thanh Hóa phát huy vai trò định hướng tư tưởng cho mỗi hội viên

(NB&CL) Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và ý thức chấp hành quy định đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội cho hội viên, những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả.

Audio
Bài liên quan

Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm, nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền ở địa phương.

Giữ vững bổn phận và nguyên tắc hoạt động nghề

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đổi mới quy trình sản xuất, cách thức tác nghiệp, bảo đảm an toàn, thông tin được liên tục, xuyên suốt, đa dạng, có chiều sâu đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Trong điều kiện khó khăn đó, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh tập trung đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về các Chi hội, hội viên với các nội dung trọng tâm. Hội tiếp tục duy trì và xây dựng vững mạnh 5 chi hội (Chi hội Nhà báo Đài Phát và Truyền hình tỉnh, Chi hội nhà báo Báo Thanh Hóa, Chi hội nhà báo Tạp chí Xứ Thanh, Chi hội nhà báo Văn phòng Hội, Chi hội nhà báo các cơ quan Báo chí Trung ương trên địa bàn) và Câu lạc bộ trực thuộc.

Ðồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Quốc Hương

Ðồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Thanh Hóa nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: Quốc Hương

Xuyên suốt quá trình hoạt động, Hội Nhà báo tỉnh đã thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Kế hoạch số 201 ngày 03/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về thực hiện chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện tốt Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cũng như quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.  Hội Nhà báo Thanh Hóa còn mở các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho hội viên; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng, góp phần động viên, khuyến khích kịp thời hội viên, người làm báo…

Nhờ những hướng dẫn chỉ đạo sát sao đó, mỗi người làm báo trên địa bàn tỉnh đều hiểu bổn phận và nguyên tắc hoạt động nghề, hội viên ở các cơ quan đơn vị khác nhau nhưng đều không ngừng tự rèn luyện nghề; chú trọng 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, giữ đúng chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Nhà báo Nguyễn Thị Thương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thanh Hóa cho biết: Hội Nhà báo tỉnh chấp hành tốt việc thực hiện 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, cũng như việc chấp hành Điều lệ Hội của hội viên. “Đặc biệt gần đây tôi thấy rằng các Chi hội nhà báo cũng thường xuyên quán triệt đến tất cả các hội viên ở đơn vị mình. Trong nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ này, chưa có trường hợp nào hội viên nhà báo tỉnh vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp cũng như Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo” - nhà báo Nguyễn Thị Thương chia sẻ.

Liên tục quán triệt dù chưa có bất kỳ vi phạm nào

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động ở các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng, với sự lãnh đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, đội ngũ phóng viên và hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh đã vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong hoạt động tuyên truyền. Tiếp tục định hướng dư luận ở địa phương, để người dân và chính quyền cùng đồng thuận thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, gắn với phát triển kinh tế.

Nhiều Chi hội nhà báo đã có cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, như Chi hội nhà báo Báo Thanh Hóa và Đài PTTH Thanh Hóa… là những đơn vị có số hội viên đông, nhưng đều thực hiện tốt hoạt động tác nghiệp, giữ vững tinh thần trách nhiệm đạo đức người làm báo và việc thực hiện ứng xử trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải A, giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2020.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải A, giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2020.

Thực hiện Quyết định số 979/QĐ-HNBVN, ngày 06/4/2018 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương. Chi hội nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn về sinh hoạt tại Hội Nhà báo tỉnh, đến nay Hội Nhà báo tỉnh đã tiếp nhận thêm được 30 hội viên. Các hội viên ở Chi hội này đã tích cực tham gia vào các hoạt động chung của Hội, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trên các mạng xã hội.

Cơ quan Văn phòng Hội với vai trò là trung tâm, đã tập hợp đoàn kết xây dựng đội ngũ hội viên vào một tổ chức thống nhất. Tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội tổ chức hiệu quả các hoạt động thường niên, là cầu nối triển khai kịp thời các nhiệm vụ, định hướng của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tới từng hội viên. Góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, là mái nhà chung của những người làm báo trên địa bàn.

Bên cạnh sự vào cuộc các đơn vị, hiện nay Hội đồng Xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo tỉnh Thanh Hóa cũng được kiện toàn, các thành viên bao gồm lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí trong tỉnh. Hội đồng đã phát huy tốt vai trò phát hiện sai phạm tiếp thu phản ánh, tố cáo và có ý kiến chỉ đạo kịp thời tại các buổi giao ban báo chí hằng tháng.

Các đồng chí đại biểu dự khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phóng sự điều tra. Ảnh: Trần Thanh

Các đồng chí đại biểu dự khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ phóng sự điều tra. Ảnh: Trần Thanh

Nhà báo Nguyễn Thị Thương cho biết: Hiện Hội Nhà báo tỉnh có 362 hội viên, chưa có hội viên nào có dấu hiệu vi phạm, mặc dù chưa có vi phạm và cả dấu hiệu vi phạm về ứng xử trên mạng xã hội nhưng Hội Nhà báo tỉnh vẫn duy trì thường xuyên việc quán triệt đến hội viên trong các cuộc họp tổng kết, sơ kết công tác và các hội nghị giao ban báo chí hàng tháng. Ở các Chi hội cũng triển khai trong các buổi sinh hoạt, các cuộc họp giao ban hằng tuần.

Ngoài ra, để đưa những thông tin mang tính định hướng tới hội viên, Hội đã nâng cấp và cập nhật tin, bài trên trang website “Người làm báo Thanh Hóa”, trong đó có các mục riêng về nghề báo và đạo đức người làm báo. Chuyên mục công tác hội, nhiều bài viết nghiên cứu chiều sâu về hoạt động báo chí. Đặc biệt trang của Hội còn đưa thông tin về tác nghiệp và cả những vi phạm đạo đức, ứng xử trên mạng của các nhà báo, phóng viên ở các cơ quan báo chí trong cả nước, các tin bài đó như lời cảnh tỉnh, chấn chỉnh các hội viên.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, thông qua hoạt động nghiệp vụ của mình, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã góp phần xây dựng và lan tỏa thương hiệu, hình ảnh của tỉnh Thanh Hóa với khát vọng đổi mới vươn lên. Từng cơ quan báo chí, từng hội viên đã không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp để thích ứng trong môi trường kỷ nguyên số. Hòa nhập nhưng không “hòa tan” trong dòng chảy không ngừng báo chí hiện đại, thời kỳ mạng xã hội lên ngôi nhưng người làm báo xứ Thanh vẫn nỗ lực giữ vững bản lĩnh, bản sắc của riêng mình.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
22 trường hợp dương tính về từ các tỉnh miền Nam, Hà Nội ra khuyến cáo với người dân

(CLO) Tính đến 6h00 sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 1872 người về từ các tỉnh miền Nam. Các trường hợp đi về đã được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 22 trường hợp dương tính. CDC Hà Nội khuyến cáo người dân về từ vùng dịch cần tuân thủ khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

TP. HCM sẽ đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(CLO) Trong tháng 11, 12, TP. HCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

Bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM bầu bổ sung, kiện toàn một số chức danh Ủy viên UBND TP. HCM đối với Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM và Chánh Văn phòng UBND TP. HCM.

21 lãnh đạo phường phải nghỉ việc khi Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị

(CLO) Khi Hà Nội triển khai chính quyền đô thị 21 lãnh đạo phường phải nghỉ công tác do không được tái bổ nhiệm, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường.

Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở GD&ĐT Bắc Giang

(CLO) Theo phản ánh, thời gian gần đây ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ký hàng loạt gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, có nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu.

Nga tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới Tajik-Afghanistan

(CLO) Một khối an ninh hậu Xô Viết do Nga dẫn đầu đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất gần biên giới Tajik-Afghanistan vào hôm thứ Hai (18/10), trong bối cảnh căng thẳng xuyên biên giới trước cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Taliban mới của Afghanistan và các cường quốc khu vực.

Thanh Hoá: Lợi dụng dự án nạo vét để đục khoét tài nguyên?

(CLO) Với danh nghĩa là nạo vét, khơi thông dòng chảy, gia cố bờ vai tả tại lòng hồ Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, dự án đang để lại nhiều điều tiếng trái chiều trong dư luận.

Thùy Tiên gấp rút chuẩn bị cho Miss Grand International 2021

(CLO) Chỉ còn hơn 1 tháng nữa Thùy Tiên sẽ lên đường tham gia Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021. Mới đây cô đã tung clip tự giới thiệu bằng tiếng Anh với nhiều thông điệp nhân văn.

Thái Lan ngừng sử dụng vắc xin Sinovac

(CLO) Thái Lan sẽ ngừng sử dụng vắc xin COVID-19 của Sinovac, Trung Quốc, khi nguồn cung hiện tại cạn kiệt, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Hai (18/10).