Điều chỉnh kích thước chữ
Tác nghiệp tại "điểm nóng" phòng chống dịch Covid-19:

Bài 8: Phóng viên Phương Thảo: Những ngày "thử lửa" với ngòi bút và trách nhiệm của mình

(CLO) Không ngại khó khăn, phóng viên Phương Thảo – Phòng Kinh tế - xã hội, báo Lào Cai đã “xông pha” trong mọi "điểm nóng" để liên tục cập nhật hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương - khu vực vùng biên Lào Cai.

Audio
Bài liên quan

Chủ động cùng lực lượng chức năng Lào Cai chống dịch

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đội ngũ phóng viên đã làm việc hết công suất, thậm chí gấp nhiều lần ngày bình thường để đưa tin kịp thời và chính xác đến độc giả. Là một phóng viên phụ trách tuyên truyền lĩnh vực y tế, chị Phương Thảo – Phòng Kinh tế - xã hội, báo Lào Cai đã và đang có những ngày tác nghiệp vô cùng đáng nhớ. Tại thời điểm này, bên cạnh việc theo dõi thông tin chung về hoạt động của ngành y như công tác khám, chữa bệnh; dân số - kế hoạch hóa gia đình; an toàn vệ sinh thực phẩm; y tế dự phòng...phóng viên Phương Thảo đặc biệt được giao thêm nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phóng viên Phương Thảo đang tác nghiệp để có thông tin chính xác nhất về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Phóng viên Phương Thảo đang tác nghiệp để có thông tin chính xác nhất về tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Là một tỉnh giáp biên giới Trung Quốc với nhiều cửa khẩu tiếp giáp, người dân hai nước Việt – Trung thường xuyên giao lưu thương mại, Lào Cai trở thành địa bàn có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao, từ khi có thông tin Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã có 59 trường hợp mắc dịch Covid-19 vào đầu tháng 1/2020. Tuy nhiên, phóng viên Phương Thảo luôn tích cực ngay từ những ngày đầu có dịch, chị đã đến những điểm có nguy cơ cao như ga tàu, bến xe, đặc biệt là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai để cập nhật tình hình chống dịch: “Tôi đã thực hiện bài ghi nhanh "Siết chặt giải pháp phòng dịch viêm phổi tại Cửa khẩu quốc tế" vào ngày 9/1 đăng trên Báo Lào Cai điện tử khi nhận được thông tin về những hoạt động đầu tiên triển khai phòng dịch” - Phương Thảo chia sẻ.

Để bạn đọc được tiếp cận kịp thời nhiều thông tin phong phú, đa chiều và đảm bảo sát định hướng truyền thông, phóng viên Phương Thảo đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo phòng và xây dựng kế hoạch tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Với mỗi phóng viên, nhiệm vụ tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 khó khăn hơn những công việc thường ngày bởi phóng viên phải đối mặt với việc tiếp cận những khu vực, những nhân vật tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền cần theo sát chỉ đạo, kế hoạch, phương án phòng dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố; cập nhật kịp thời diễn biến công tác kiểm soát, phòng, chống dịch để đưa thông tin nhanh, chính xác nhằm định hướng dư luận.

Tác nghiệp tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Ảnh: báo Lào Cai.

Tác nghiệp tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Ảnh: báo Lào Cai.

Nhiệm vụ khó khăn là vậy nhưng phóng viên Phương Thảo chưa từng có một phút giây ngại ngần, chùn bước khi "vào cuộc". Ngược lại, dù là phụ nữ, nhưng chị  hăng hái cùng đồng nghiệp thâm nhập cơ sở, có mặt ở nhiều điểm nóng để tác nghiệp, đưa tin về hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Dù đó là những môi trường nguy hiểm, nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh như vùng cách ly, các cơ sở y tế làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, các địa điểm bệnh nhân dương tính và người nghi mắc bệnh từng có mặt hoặc tại các chốt kiểm dịch, vùng biên giới thường xuyên có người xuất - nhập cảnh…

Chính nhờ việc thực chiến ấy, phóng viên Phương Thảo đã phản ánh nhanh chóng và chính xác nhất về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi nhiễm bệnh để giải tỏa những căng thẳng, lo lắng trong cộng đồng. Đồng thời, nêu gương người tốt việc tốt trong phòng chống dịch bệnh; những nỗ lực của ngành y tế và các sở, ban ngành khác trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19.

Những phóng sự của chị cùng đồng nghiệp đã phản ánh được hầu hết các hoạt động phòng dịch ở vùng cao Lào Cai. Từ gương những chiến sỹ biên phòng làm công việc kiểm soát ở các cửa khẩu, những bác sỹ làm công việc điều trị, cách ly người nghi nhiễm; đến công tác chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm ở các đơn vị y tế; sự chủ động của ngành y tế trong chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng dịch; hoạt động phòng dịch của các địa phương… Tất cả đều để lại những ấn tượng khó phai trong sự nghiệp cầm bút của chị.

Với mong muốn mang đến thông tin đa chiều cho độc giả, chị cũng đã trực tiếp đi đến các chốt kiểm dịch, nơi lực lượng biên phòng, dân quân làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh biên giới như ở các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát… để đưa tin. Tại đây, chị đã phản ánh những khó khăn, vất vả của các đồng chí ở chốt kiểm dịch khi ngày đêm phải tuần tra, canh gác, phát hiện sớm những trường hợp dân cư biên giới trở về từ Trung Quốc để thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Trên mặt trận thông tin địa bài tỉnh, Phương Thảo đều nắm bắt nhanh và kịp thời tác nghiệp để dòng tin tức về địa phương được "chảy mãi", kịp thời động viên, khích lệ các lực lượng  trên tuyến đầu phòng chống dịch. Dù chưa bao giờ phải tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn như thế nhưng Phương Thảo luôn coi đó là những ngày "thử lửa" với ngòi bút và trách nhiệm của mình.    

Những động lực để tiếp tục “chiến đấu”

Câu chuyện về những cán bộ y tế, những chiến sỹ biên phòng làm việc trong khu cách ly tập trung đã có thời gian dài không được về nhà với gia đình là điều phóng viên Phương Thảo ấn tượng nhất trong những lần tác nghiệp vừa qua. Trò chuyện với chúng tôi, chị không giấu được sự tự hào và xúc động: “Họ làm việc rất trách nhiệm và không quản những nguy cơ để chăm sóc người bệnh, chăm sóc công dân cách ly và đảm bảo cho những công dân đó có điều kiện sinh hoạt tốt nhất. Nhìn những hình ảnh ấy, tôi thực sự cảm phục và như tiếp thêm cho tôi sức mạnh để hoàn thành tốt công việc của mình”.

Phóng viên Phương Thảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tác nghiệp trong khu điều trị cách ly.

Phóng viên Phương Thảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tác nghiệp trong khu điều trị cách ly.

Bản thân là phụ nữ, là người đang có con nhỏ nên khi đi vào tác nghiệp ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu cách ly tập trung, khu điều trị cách ly ở các bệnh viện, phóng viên Phương Thảo cũng không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, Phương Thảo chia sẻ rằng trong quá trình tác nghiệp chị luôn thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng hộ mà ngành y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay, khi vào những khu vực có nguy cơ cao mặc thêm đồ bảo hộ, đeo găng tay, kính mắt… Và đặc biệt, chính hai thiên thần nhỏ cũng là động lực để Phương Thảo không ngừng cố gắng hơn nữa.

Người ta vẫn thường nói: “Hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững vàng”. Ở ngoài “mặt trận” chống dịch, phóng viên Phương Thảo có thể yên tâm công tác khi gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần, luôn ủng hộ và động viên Phương Thảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chính những ủng hộ, tình cảm từ gia đình đã tạo động lực để phóng viên Phương Thảo cùng những người đồng nghiệp của mình xông xáo  tác nghiệp trên “mặt trận” truyền thông và vững tin tiếp tục “chiến đấu” chống dịch bệnh.

Gia Hân