Baidu cho biết giá mỗi chiếc sẽ giảm xuống 250.000 nhân dân tệ (37.031,55 USD) đối với mẫu mới, so với 480.000 nhân dân tệ như trước đây.
“Việc giảm chi phí lớn này sẽ cho phép chúng tôi triển khai hàng chục nghìn chiếc xe tự lái trên khắp Trung Quốc”, giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li cho biết tại hội nghị Baidu World.
Bên trong chiếc xe tự lái của Baidu. Ảnh: Reuters
Bài liên quan
Hyundai đầu tư vào Mỹ 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI
Apple sẽ ra mắt xe tự lái vào 2025, cạnh tranh trực tiếp với Tesla
Apple thuê cựu giám đốc phần mềm của Tesla để phát triển dự án xe tự lái
Samsung hợp tác với Tesla để sản xuất chip cho xe tự lái
Chiếc xe mới sẽ sở hữu khả năng tự lái Cấp độ 4 mà không cần sự can thiệp của con người, với 8 nắp đậy và 12 camera bên cạnh xe. Các nắp đậy là hệ thống phát hiện, tương tự như radar, sử dụng ánh sáng laser xung thay cho sóng vô tuyến.
Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk cho biết trong một hội nghị với các nhà đầu tư vào tháng 4 rằng công ty đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt Robotaxi không cần vô lăng hoặc bàn đạp vào năm 2024 và dự đoán rằng một chuyến đi bằng Robotaxi sẽ có giá thấp hơn vé xe buýt.
Waymo của Alphabet Inc cũng đã công bố kế hoạch triển khai Robotaxi không có vô lăng vào năm ngoái, cho biết họ có kế hoạch tung ra "phương tiện tự động hoàn toàn" ở Mỹ trong những năm tới.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ trên thế giới vẫn đang chờ đợi cái gật đầu từ các cơ quan quản lý để triển khai những chiếc xe như vậy trong thế giới thực.
Phó Chủ tịch cấp cao Li Zhenyu của Baidu cho biết tại hội nghị, chiếc xe vẫn đang chờ được các nhà chức trách Trung Quốc chấp thuận, đồng thời cho biết thêm rằng khả năng lái của chiếc xe tự động mới của Baidu có thể tương đương với một người lái xe lành nghề với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Baidu, công ty ra mắt đơn vị lái xe tự hành Apollo được thành lập vào năm 2017, nằm trong số một số công ty ở Trung Quốc đang nỗ lực biến việc sử dụng phổ biến các phương tiện tự hành thành hiện thực.
Các đối thủ của nó trong lĩnh vực này bao gồm Pony.ai, được hỗ trợ bởi Toyota Motor và WeRide, đã nhận được đầu tư từ Nissan Motor và Guangzhou Automobile Group.
Apollo Go, dịch vụ Robotaxi của Baidu, đã phục vụ hơn 1 triệu người tại 10 thành phố của Trung Quốc kể từ khi ra mắt vào năm 2020 và Baidu cho biết vào tháng 4 rằng họ đã nhận được giấy phép triển khai Robotaxi mà không cần con người ngồi trên ghế lái trên những con đường rộng mở ở Bắc Kinh.
Hoàng Nam (theo Reuters)