Điều chỉnh kích thước chữ

Bản lĩnh Việt Nam!

(NB&CL) Bảy mươi lăm năm trước, lần đầu tiên ở Đông Nam Á dấy lên cuộc cách mạng long trời lở đất. Đó là cuộc Tổng khởi nghĩa của 25 vạn đồng bào con Hồng, cháu Lạc vào ngày 19/8/1945, lật đổ chế độ nửa phong kiến, nửa thuộc địa, dựng lên nước Việt Nam mới - Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Đó là Ngày Mới, trọng đại, lần đầu tiên có trong ngôn ngữ tiếng Việt: Quốc khánh 2/9/1945.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là luồng gió mới thời đại, hiếm quốc gia nào có được. Một quốc gia thuần nông cùng văn hóa cầm đũa; một quốc gia với 80 năm thuộc địa, một quốc gia  ngập chìm trong chế độ nông nô vừa mới qua nạn đói khủng khiếp Ất Dậu - 1945 với 3 triệu người chết đói đã vùng lên tự cứu lấy mình.

Báo Công luận

Năm đó, Tổng Bí thư Trường Chinh ra cuốn sách: “Nhật - Pháp bắn nhau - thời cơ của chúng ta”, là lời hiệu triệu cứu dân, cứu nước. Trước đó, Bác Hồ kính yêu sau ba thập kỷ bôn ba khắp 28 quốc gia tìm đường cứu nước trở về Tổ quốc mùa xuân 1941 rừng trắng hoa mơ, Người hôn lên nắm đất Tổ quốc trong lệ rơi. Còn nhà thơ Tố Hữu viết: “Bác Hồ gọi là mùa xuân đến!”.

Kỳ diệu thay nước Việt Nam bé nhỏ (tính vào thời điểm đó) chưa hề có trên bản đồ thế giới. Diệu kỳ thay thế kỷ XX sôi động và sống động ghi mốc son chói lọi một vị thế, tâm thế Việt Nam mang hình chữ S. Việt Nam yêu quý của chúng ta nằm trên kinh tuyến 105 độ chạy qua 3 địa danh hết sức đặc biệt. Thứ nhất là Mỏm Lũng Cú mảnh đất địa đầu Hà Giang, nơi ngọn cờ Tổ quốc - cờ đỏ sao vàng tung bay suốt ngày đêm. Kế đó là đỉnh núi Bách Thần ở tỉnh Phú Thọ - đất 18 vị Vua Hùng dựng nước. Cuối cùng là mũi Rạch Tàu ở Cà Mau đất phương Nam, thành đồng Tổ quốc đi trước về sau.

Sự hội tụ về địa lý trên cùng đường thẳng tạo hóa ban tặng là hồng phúc để trong gian nan, tần tảo mưu sinh tạo dựng nên khí phách Việt Nam, tâm hồn Việt Nam, trí tuệ Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người, đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế. Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Tám tháng trước, ngày 3/2/2020 Đảng Cộng sản Việt Nam tròn tuổi 90 kim cương trùng thời điểm kết thúc nửa thế kỷ cả nước thực hiện Di chúc lịch sử của Bác Hồ. Nền kinh tế nước nhà trong bối cảnh thế giới khó lường, nhưng GDP đạt 7,02%. Mức tăng trưởng này liên tục nhiều năm, mang tính bền vững, không mảy may đánh đổi việc bảo vệ môi trường hay văn minh văn hoá để giành phần thắng cho tăng trưởng vì cái dạ dày.

Mọi việc đang chiều thuận. Đùng một cái, cả nước căng như dây đàn cùng thế giới vào trận chống đại dịch Covid-19. Chính phủ lập tức chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”. Đã lâu, Việt Nam chúng ta mới có một chiến dịch, một trận “công đồn” cực kỳ sáng tạo, rực lửa chiến đấu và chiến thắng. Thế giới ngợi ca, tôn vinh Việt Nam là quán quân, quốc gia nhân nghĩa chống đại dịch.

Đúng kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng phát xít Đức trong thế chiến thứ II (9/5/1945 - 9/5/2020) sau khi đã rót 62.000 tỷ đồng từ chắt chiu, tần tảo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch, Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến yêu cầu cả nước chính thức khởi động tái thiết phát triển kinh tế sau đại dịch với 6 đề nghị:  Yêu Tổ quốc, đoàn kết, không nản chí, năng động, sáng tạo và có niềm tin. Mọi người không than phiền, kể khổ. Mỗi bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương, mỗi người dân cần chống “virus trì trệ”. Điều này có được là nhờ 4 năm Quốc gia khởi nghiệp, từ Chính phủ hành động, từ Chính phủ Việt Nam muốn là bạn của các quốc gia vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Chưa hết, tháng Năm mùa phượng đỏ, hoa ban nở trắng rừng Tây Bắc, cả nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Cụ Hồ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Người dành trọn cả 79 mùa xuân cuộc đời cho dân cho nước, tựa cây đại thụ mà bóng mát che kín hai phần ba thế kỷ cho đồng bào, đồng chí, các cháu thanh niên, thiếu niên nhi đồng.

Báo Công luận

Từ châu Mỹ la tinh, một nhà thơ tôn vinh Hồ Chí Minh là bài ca tự do, bài ca hòa bình. Nhà báo, nhà văn Pháp Jean Lacouture viết tiểu sử bác Hồ thế này: “Bác Hồ bây giờ là một người cao tuổi. Đời Bác đã trải qua nửa thế kỷ đấu tranh cách mạng… nhưng nếu cậu bé Cung trở thành Nguyễn Tất Thành, trở thành anh Ba, trở thành Nguyễn Ái Quốc, trở thành Vương, trở thành Line, rồi trở thành Hồ Chí Minh không được tự mắt nhìn thấy nước Việt Nam độc lập và thống nhất từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, thì những người Việt Nam khác đã chứng kiến điều ấy trở thành sự thật; bởi đó là khát vọng của Người mà lúc sinh thời Bác Hồ từng nói: Đối với nhân dân Việt Nam, không có gì quý hơn độc lập tự do và phẩm giá con người”.

Lời kết tiểu sử Hồ Chí Minh viết: “Chúng ta khâm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là một phong cách hấp dẫn, có thể nói là quyến rũ nữa; một nhà yêu nước không bao giờ nghĩ tới lợi ích riêng tư”

Tác giả bài báo nhỏ này còn nhớ, hai năm trước nữ nhà báo Lan Anh viết trên một tờ báo ở Trung ương “Tổ quốc trong tim tôi”, rằng: “Điều không ai có thể phủ nhận là thời gian càng lùi xa thì tầm vóc, ý nghĩa ngày trọng đại lịch sử ngày 19/8 và 2/9 càng tỏa sáng những giá trị bất diệt. Bởi những ngày đó trở thành mốc lịch sử trọng đại của đất nước, mở trang sử mới rạng rỡ trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước”. Nhà báo nữ dẫn ra và in chữ đậm lời một bài hát “Tổ quốc của tôi, Tổ quốc của tôi/Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/Ngọn đuốc hòa bình bao người đã ngã/Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông/Tổ quốc linh thiêng, Tổ quốc linh thiêng/Tổ quốc gọi tên mình”

Tổ quốc ở trong tim chính là nói về sức mạnh tổng hợp của nội lực, của kiến tạo kết hợp sức mạnh thời đại được nhân bội phần khi Đảng, Nhà nước, Bác Hồ suốt từ trước và sau cách mạng mùa Thu cho đến nay là một sợi chỉ đỏ xuyên suốt về cách mạng giải phóng dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội. Và, khi đất nước giải phóng, giang sơn thu về một mối thì bắt tay vào tiến trình dựng xây xứ sở vì cơm ăn, áo mặc, vì hạnh phúc của muôn dân, điển hình là cả nước luôn chung tay vì người nghèo với tuyên ngôn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Mùa Thu này Việt Nam đã đi qua hai phần ba thế kỷ chặng đường độc lập tự do rất đỗi tự hào. Phía trước, ít ra là đến năm 2045 khi CHXHCN Việt Nam tròn 100 tuổi là thời gian đầy hứa hẹn đan cài thách thức (thậm chí không nhỏ) nhưng với truyền thống quả cảm, khí phách, tinh thần, trí tuệ con Hồng cháu Lạc, 100 triệu người Việt Nam sẽ đến bến bờ của vinh quang và  thịnh vượng.

Nguyễn Xuân Lương

 
 
Tin mới
Giao dịch chậm chờ nghỉ Tết, Vn-Index giảm gần 11 điểm

(CLO) Chốt phiên làm việc hôm nay (27/1), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh chỉ còn hai phiên giao dịch nữa là thị trường đóng cửa nghỉ lễ. Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 11 điểm, kèm thanh khoản rất thấp chỉ hơn 16 nghìn tỷ đồng.

Xử lý công trình xây dựng sai phép của Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Giá Rai

(CLO) UBND thị xã Giá Rai vừa có báo cáo gửi đến UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng sai phép của ông Nguyễn Nam Quân, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Giá Rai.

Phố trong làng tập 47: Hiếu lên trụ sở hỏi chuyện Nam

(CLO) Tập 47 "Phố trong làng" lên sóng tối 27/1, Hiếu say rượu tới trụ sở công an xã gặp Nam. Anh chất vấn Nam đã nói gì để bà mình ốm phải nằm một chỗ.

Hiệu suất ghi bàn kém cỏi của Messi

(CLO) Lionel Messi chưa từng thi đấu tệ như hiện tại suốt 15 năm qua. Chân sút người Argentina thực tế mới chơi 17 trận cho đội bóng Pháp trên mọi đấu trường. Trong năm mới 2022, Messi mới có vỏn vẹn 27 phút thi đấu.

Lộ hình ảnh phiên bản tiền sản xuất của bán tải điện Tesla Cybertruck

(CLO) Mẫu bán tải điện của Tesla được thay đổi một vài chi tiết ngoại thất so với thiết kế ban đầu khi ra mắt năm 2019.

Truyền thông Australia: ‘Đội tuyển Việt Nam là đối thủ cứng đầu’

(CLO) Truyền thông Australia thận trọng khi đánh giá sức mạnh của đội tuyển Việt Nam dù đối thủ hiện đang đứng vị trí cuối bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu, xử lý các kiến nghị tại Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu nội dung báo cáo, đề xuất được tổng hợp từ buổi Tọa đàm “Nhìn lại 2021 – Những chuyển hướng chiến lược”, kịp thời bám sát tình hình thực tiễn để có biện pháp xử lý, tháo gỡ.

Bổ nhiệm bà Phạm Thị Vân Anh giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM

(CLO) Sáng 27/1, tại trụ sở Báo Phụ nữ TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chủ trì buổi trao quyết định Phó Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TPHCM.

AFC bình luận gì về tuyển Việt Nam trước trận đấu Australia?

(CLO) Trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có những bình luận trước trận đối đầu giữa tuyển Việt Nam và Australia thuộc vòng loại 3 World Cup 2022.