Điều chỉnh kích thước chữ

Bản tin pháp luật 8H: Phát hiện một số trang facebook giả mạo lực lượng Công an nhân dân

(CLO) Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện một số trang facebook giả mạo lực lượng Công an nhân dân đăng tải nhiều thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Hiện các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ chủ nhân của các trang facebook trên để xử lý nghiêm.

Audio

Sự kiện: Tin tức

Trang facebook giả mạo lực lượng Công an nhân dân.

Trang facebook giả mạo lực lượng Công an nhân dân.

Cụ thể, ngày 13/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã phát hiện một số trang facebook giả mạo lực lượng Công an nhân dân đăng tải những nội dung không chính xác, thậm chí chia sẻ những thông tin giả, sai sự thật gây hoang mang dư luận.

Các trang facebook này còn cố tình ghi trích dẫn nguồn thông tin từ Công an thành phố Hà Nội với mục đích câu like, câu view. Nhiều người đã bình luận và chia sẻ mà không hề biết rằng họ đang tiếp tay cho các đối tượng tung tin giả.

Gần đây, hai trang fanpage “Yêu Cảnh Sát Giao Thông”“Công An Nhân Dân” có đăng tải các bài viết “Cảnh báo: Thủ đoạn bắt cóc phụ nữ mới vô cùng nguy hiểm” và bài viết “Thủ đoạn bắt cóc trẻ em ở quận Ba Đình”.

Công an thành phố khẳng định những nội dung thông tin như bài viết trên là không chính xác, sai sự thật, gây hoang mang dư luận và không do Công an Hà Nội đăng tải. Qua rà soát địa bàn, Công an Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào như bài viết đã đưa. Hiện các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ chủ nhân của các trang facebook trên để xử lý nghiêm.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Người dân nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Nếu phát hiện trường hợp tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật, người dân cần thông báo cho cơ quan Công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án ghi âm, ghi hình trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án ghi âm, ghi hình trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Đang hoàn thiện báo cáo việc xây dựng 2 quy trình thực hiện ghi âm, ghi hình

Chiều ngày 13/5, VKSND tối cao đã diễn ra buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án ghi âm, ghi hình trong ngành Kiểm sát nhân dân dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng.

Theo báo cáo, việc xây dựng 2 quy trình thực hiện ghi âm, ghi hình gồm: “Quy trình kiểm sát và trực tiếp tiến hành hỏi cung bị can, ghi lời khai có ghi âm, ghi hình có âm thanh”“Thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động khởi tố, điều tra của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân” đã trình thẩm định.

Ngày 7/5/2020, Hội đồng thẩm định đã tiến hành họp thẩm định 2 quy trình trên, hiện đang hoàn thiện báo cáo, để đơn vị soạn thảo tiếp thu hoàn chỉnh.

Cũng theo báo cáo, đến nay, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã bố trí 100% các buổi hỏi cung bị can do Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiến hành đều có ghi hình có âm thanh.

Tuy nhiên, các quy trình thực hiện ghi âm, ghi hình chưa được ban hành nên việc tổ chức tập huấn cho Kiểm sát viên, Điều tra viên trong toàn Ngành chưa thực hiện được. Văn phòng VKSND tối cao đề nghị các đơn vị có liên quan đẩy nhanh việc thẩm định, chỉnh sửa hoàn thiện phê duyệt các quy trình trước ngày 31/5/2020 để tổ chức tập huấn trong tháng 6/2020.

Đối tượng Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà.

Đối tượng Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà.

Mức án nào cho Bí thư xã Liên Hà giết cháu, đốt xác để trục lợi bảo hiểm?

Theo thông tin từ phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, đối tượng Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đang lâm vào tình cảnh nợ nần do làm ăn thua lỗ. Đầu tháng 4 đối tượng Đỗ Văn Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ, mỗi năm đóng hơn 200 triệu đồng. Nếu chết người thân sẽ được thanh toán 18 tỷ đồng.

Liên quan đến hành vi, tội ác và mức án mà đối tượng Đỗ Văn Minh gây ra. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, qua nhìn nhận vụ án Luật sư Cường cho biết: Việc trục lợi bảo hiểm bằng cách giả mạo giấy tờ, tài liệu, gây thương tích cho bản thân, thậm chí tự sát đã từng xảy ra. Tuy nhiên, trục lợi bảo hiểm bằng cách giết người rồi đánh tráo với bản thân mình nhằm trục lợi bảo hiểm thì có lẽ chưa từng có trong tiền lệ…

Xem chi tiết: Tại đây

Vợ chồng Loan

Vợ chồng Loan "cá".

Vợ chồng Loan 'Cá' bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng

Ngày 13/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Lý Thị Loan (SN 1981, còn gọi là Loan "Cá”) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cùng với Lý Thị Loan, còn có 3 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi cưỡng đoạt tài sản là: Hoàng Thị Tuyết Nhung, Trần Công Đại và Vũ Minh Tiến cùng tạm trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai…

Xem chi tiết: Tại đây

Quốc Trần (T/h)