Nhiều bảo vật Quốc gia được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

(CLO) Hàng chục bảo vật Quốc gia đang được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), trong số đó phải kể đến trống đồng Cổ Loa, Tòa Long đình Gốm Bát Tràng, Ngà voi tạo hình thuyền rồng… và rất nhiều bảo vật giá trị khác.

Bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ trên 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Trong đó có nhóm Bảo vật quốc gia và các cổ vật có niên đại trải dài qua nhiều triều đại lịch sử Việt Nam. Đây là những di sản văn hóa quý giá, minh chứng lịch sử phát triển hàng ngàn năm của Thăng Long- Hà Nội- Thủ đô văn hiến; nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng những giá trị văn hóa.

Trong đó, nhóm Bảo vật quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật được Nhà nước Việt Nam bảo vệ, do Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. Hiện nay, Bảo tàng Hà Nội có bốn nhóm hiện vật (tổng cộng 24 hiện vật) được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Bốn nhóm Bảo vật Quốc gia gồm: Trống đồng Cổ Loa và sưu tập lưỡi cày đồng trong lòng trống (khoảng 2500 - 2000 năm cách ngày nay), Chuông Thanh Mai (năm 798), Chân đèn gốm (năm 1582), Long đình gốm Bát Tràng (thế kỷ 17). 

Nhóm cổ vật tiêu biểu gồm hơn 40 hiện vật với nhiều chất liệu khác nhau như: gốm, đồng, ngọc, ngà....Các hiện vật này đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung và tinh xảo về kỹ thuật tạo tác, thể hiện những nét chấm phá, nhiều màu sắc, phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Thăng Long- Hà Nội.

Hình ảnh một số Bảo vật Quốc gia, cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 1

Không gian trưng bày Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng Hà Nội - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 2

Theo ghi nhận, Bảo tàng Quốc gia hiện đang lưu giữ, bảo quản và trưng bày 4 nhóm hiện vật quốc gia (tổng cộng 24 hiện vật) được công nhận là Bảo vật Quốc gia...). Trong đó, phải kể đến chuông Thanh Mai (đúc năm 798), được các nhà khảo cổ phát hiện tại Bãi Rồng, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai. Đây cũng là một trong 10 kỷ lục Văn hóa Phật giáo Việt Nam năm 2006 - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 3

Bảo vật Long Đình Gốm Bát Tràng có niên đại từ thế kỷ XVII - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 4

Bảo vật cây đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của tác giả Đặng Huyền Thông, một nghệ nhân gốm tài hoa tiêu biểu thời Mạc - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 5

Bảo vật Ngà voi tạc tượng tiên nữ - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 6

Bảo vật cặp ngà voi cổ đại được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 7

Bảo vật Ngà voi tạo hình thuyền rồng - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 8

Nhóm hiện vật chất liệu ngà ở thế kỷ XIX - XX được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 9

Hiện Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ trên 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình, chất liệu khác nhau. Trong đó có nhóm bảo vật quốc gia và các cổ vật có niên đại hàng nghìn năm, trải dài qua nhiều triều đại lịch sử khác nhau của Việt Nam - Ảnh: Đình Trung

nhieu bao vat quoc gia duoc trung bay tai bao tang ha noi hinh 10

Tất cả những Bảo vật, cổ vật này đều là những di sản văn hóa quý giá, minh chứng cho sự phát triển hàng nghìn năm của kinh đô Thăng Long – Hà Nội, thủ đô văn hiến, nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng những giá trị văn hóa - Ảnh: Đình Trung

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: