Bão bức xạ Mặt trời mạnh nhất hơn 20 năm hướng về Trái đất

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết một cơn bão bức xạ Mặt trời cấp S4, mức cao thứ hai trên thang 5 cấp, đang diễn ra. Đây là cơn bão bức xạ Mặt trời mạnh nhất được ghi nhận trong hơn 20 năm qua.

“Cơn bão bức xạ Mặt trời cấp S4 hiện tại là sự kiện lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2003”, SWPC thông báo trên mạng xã hội X. “Các tác động tiềm tàng chủ yếu liên quan đến hoạt động phóng tàu vũ trụ, hàng không và vận hành vệ tinh”.

Mặt trời với sự phóng khối lượng nhật hoa
Ảnh minh họa: Unsplash

Theo SWPC, các cơn bão thời tiết không gian xảy ra vào cuối tháng 10/2003 từng gây mất điện diện rộng tại Thụy Điển và làm hư hỏng các máy biến áp điện ở Nam Phi.

Khi các hạt năng lượng cao từ Mặt trời đến Trái đất, nguy cơ phơi nhiễm bức xạ đối với các phi hành gia trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp, trong đó có những người làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, sẽ gia tăng. Hành khách trên các chuyến bay đi qua khu vực gần hai cực cũng có thể chịu ảnh hưởng.

SWPC cho biết đã thông báo cho các hãng hàng không, NASA, Cục Hàng không Liên bang Mỹ, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, Tập đoàn Độ tin cậy Điện lực Bắc Mỹ và nhiều đơn vị vận hành hạ tầng khác để chuẩn bị ứng phó với cơn bão.

“Chúng tôi đã thực hiện nhiều cuộc trao đổi trực tiếp để đảm bảo tất cả các đơn vị vận hành hạ tầng công nghệ quan trọng đều nắm được tình hình”, ông Shawn Dahl, nhà dự báo của SWPC, cho biết.

Trong những sự kiện có mức bức xạ gia tăng, các phi hành gia có thể di chuyển đến các khu vực được che chắn tốt hơn trên trạm vũ trụ, tương tự các biện pháp từng được áp dụng trong những cơn bão Mặt trời trước đây, bao gồm cơn bão địa từ cực mạnh vào tháng 5/2024.

Mức bức xạ cao cũng tiềm ẩn rủi ro đối với các vệ tinh phục vụ liên lạc và định vị. Trong đợt bão địa từ tháng 5/2024, hãng sản xuất máy nông nghiệp John Deere từng cho biết một số khách hàng sử dụng GPS trong canh tác chính xác đã gặp trục trặc. Dù vậy, các nhà vận hành lưới điện và vệ tinh vẫn duy trì được hoạt động ổn định, đồng thời kiểm soát được sự tích tụ dòng điện cảm ứng trên hệ thống điện.

Hoạt động Mặt trời gia tăng là nguyên nhân tạo ra hiện tượng cực quang, thường xuất hiện quanh hai cực của Trái đất, được gọi là cực quang phương Bắc và cực quang phương Nam. Khi các hạt năng lượng từ CME tương tác với khí quyển Trái đất, chúng tạo ra các dải ánh sáng nhiều màu sắc trên bầu trời.

Xem thêm

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

(CLO) Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết một sự cố an ninh tại sân bay Leipzig-Halle đã khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong đêm, đồng thời lực lượng chức năng phải triển khai robot gỡ bom để xử lý một vật thể chưa xác định được phát hiện gần đường băng.

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

(CLO) Một quả đạn pháo đã bắn trúng một tàu mang cờ Ấn Độ gần Yemen, khiến tàu bị lật và chìm nhưng tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều được cứu sống, theo Bộ trưởng Hàng hải Ấn Độ Sarbananda Sonowal cho biết hôm thứ Ba (4/8).

Cỡ chữ bài viết: