Điều chỉnh kích thước chữ

Báo động khẩn vấn nạn bạo lực gia đình

(CLO) Thời gian gần đây, liên tiếp trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều video về bạo lực gia đình. Đặc biệt, ngay sáng nay 27/6, lại xuất hiện video chồng đánh vợ gây phẫn nộ dư luận, một hiện trạng đáng báo động trong xã hội hiện nay.

Audio
Hình ảnh được cắt từ video phát tán trên mạng.

Hình ảnh được cắt từ video phát tán trên mạng.

Bạo lực gia đình nỗi đau toàn xã hội

Sáng nay 27/8, một video vừa được đăng tải và chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội đã gây phẫn nộ, bức xúc tột độ với người xem. Trong video, người phụ nữ đang bế con nhỏ bị chồng bạo hành, đấm đá túi bụi. Khi người phụ nữ chỉ biết chịu trận, ôm chặt đứa con vào lòng, người chồng vẫn không dừng lại, liên tục chỉ tay, chửi bới vợ. Lúc này, trong nhà còn có 1 phụ nữ khác và cậu con trai lớn chứng kiến.

Theo chia sẻ trên VietNamNet, anh Vũ Mạnh Nghĩa - anh trai ruột của nạn nhân cho biết: "Em gái ruột tôi  tên V.T.T.L (SN 1992) làm BTV kênh Tiếng Anh 24/7 thuộc Ban Đối ngoại của một đài phát thanh. L kết hôn và sinh sống cùng chồng tại chung cư CT1B, Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) và mới sinh con được 2 tháng.

Video được đăng tải trên mạng là từ camera tại nhà nạn nhân ghi lại, vào hồi 18 giờ 30 ngày 26/8 khi chị L bị chồng đánh đập.

Anh Nghĩa cũng cho hay, trong quá trình chung sống, chị L nhiều lần bị chồng bạo hành, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, chị giấu gia đình nên không ai biết. Chỉ khi vụ việc ngày 26/8 xảy ra, người giúp việc nhà nạn nhân gọi điện cho gia đình anh Nghĩa nên mọi người mới được biết.

Hiện tại, chị L và 2 cháu về nhà mẹ đẻ. Anh Nghĩa cũng cho biết thêm, sau khi chị L được đưa đi cấp cứu, người chồng cũng không hề tỏ ra hối lỗi còn nhắn tin hăm dọa, đến đốt nhà bố mẹ vợ.

Theo đó, gia đình tôi đã đưa nạn nhân đi giám định thương tích, làm các thủ tục pháp lý, yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi đồng thời làm đơn khởi tố vụ việc ra cơ quan chức năng.

Được biết, chồng chị T.L tên N.X.V (SN 1987 - Mê Linh, Hà Nội) làm võ sư. Nguyên nhân dẫn đến việc chị L bị chồng đánh là do chị muốn mang tivi từ phòng khách vào phòng cậu con trai lớn (6 tuổi) nhưng không hỏi ý kiến chồng.

Phạt hành chính về bạo lực gia đình chưa đủ sức răn đe 

Đề cập vụ việc trên, Luật gia Trịnh Thị Việt Kiều (Giám đốc Công ty tư vấn luật 249) cho biết: "Dưới góc độ của người theo dõi clip trên, tôi vô cùng phẫn nộ, bức xúc và hy vọng chị vợ đủ tỉnh táo và hiểu biết để cơ quan pháp luật vào cuộc bảo vệ cho chị và hai con. Tôi được biết người chồng kia là một võ sư, với tư cách người con nhà võ, tôi đã được thầy nhắc đi nhắc lại đến thuộc lòng rằng: Học võ là để rèn luyện sức khỏe, thể lực; để phòng thân và chỉ dùng khi bắt buộc phải dùng để bảo vệ người thân, bảo vệ kẻ yếu khi thật sự cần thiết... tuyệt đối không dùng để hạ kẻ yếu thế hơn mình".

Xét về quy định của pháp luật, luật gia Kiều nhận định: Hành vi của người chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, Điều 49 quy định rõ, Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, xét về các tình tiết trong vụ việc, chị L đã phải nhập viện cấp cứu và giám định thương tích, Luật gia Kiều cho biết: "Người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đủ yếu tố cấu thành một trong các tội sau: Về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Mặt khác, về tội hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật hình sự nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Hay là Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ/chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật hình sự: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: - Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần.

Chiểu theo các điều luật quy định, Luật gia Trịnh Thị Việt Kiều bày tỏ quan điểm: " Thanh xuân của các bạn là quãng đời đẹp nhất một đi không trở lại, dù tình yêu và hôn nhân cũng là một thứ thanh xuân đẹp và đầy cuốn hút, nhưng hãy suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định việc hệ trọng trong đời. Sự việc trên, dưới góc nhìn của một người phụ nữ, tôi cương quyết lên án và phản đối hành vi của anh chồng. Đàn ông mà đánh phụ nữ vốn đã bị lên án rồi, trường hợp này thật sự không thể chấp nhận được; không thể im lặng được. Bởi những đòn đau ấy, không chỉ đau về thể xác mà sâu trong tâm hồn chị vợ là những vết thương không bao giờ lành; Đặc biệt là anh ta ra tay trước mặt con trai anh ta thì đó là tội ác".

Lương Minh