Báo động ở giới trẻ hiện nay: Cứ 40 giây có 1 người tự tử

(CLO) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố số liệu, cứ 40 giây có 1 người tự tử. Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong giới trẻ. Đặc biệt ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ nam giới tự tử cao gấp 3 lần phụ nữ. Ở Việt Nam đang báo động tình trạng này.
Việt Nam đang báo động tình trạng trầm cảm, nguyên nhân hàng đầu khiến giới trẻ tự tử hiện nay. Ảnh minh họa

Việt Nam đang báo động tình trạng trầm cảm, nguyên nhân hàng đầu khiến giới trẻ tự tử hiện nay. Ảnh minh họa

Theo đó, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã công bố một con số giật mình, cứ 40 giây có 1 người tự tử. Mỗi một người tự tử gây ra bi kịch cho cả một gia đình, là nỗi đau cho những bạn bè và đồng nghiệp.

Tuy nhiên tự tử có thể phòng ngừa. Có rất nhiều hình thức tự tử mà giới trẻ đang sử dụng như: Treo cổ, uống thuốc độc và dùng súng là các cách thức phổ biến để tự kết liễu cuộc đời.

Trong số thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi, tự tử là nguyên nhân gây tử vong  thứ hai ở nữ giới , sau nguyên nhân mang thai ở tuổi vị thành niên và là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở nam sinh  sau chấn thương ở trên đường và bạo lực giữa các cá nhân.

Theo WHO, gần 800.000 người chết vì tự tử mỗi năm, nhiều hơn số người thiệt mạng vì sốt rét, do bệnh ung thư vú, do chiến tranh hoặc do giết người.

Tỷ lệ tự tử khác nhau giữa các quốc gia lứa tuổi và giới tính, có những quốc gia, cứ  100.000 người thì có 5 người tự tử, nhưng có những quốc gia tỷ lệ này lên tới 30 người tự tử trên 100.000 dân.

Tỷ lệ tự tử ở nam giới cao gấp 3 lần  phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập cao, trong khi tỷ lệ  tự tử giữa nam và nữ ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp tương đối cân bằng.

Theo đó, WHO kêu gọi các quốc gia cần phải hành động cụ thể để phòng chống tự tử.  Tổng số nước có chiến lược ngăn ngừa tự tử quốc gia hiện chỉ có 38 quốc gia, vẫn còn quá ít các chính phủ tham gia và các nước cần phải cam kết đưa ra các chiến lược cụ thể phòng chống tự tử.

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi tất cả các nước hợp  tác trong chiến lược ngăn ngừa tự tử.  Các biện pháp chính có hiệu quả trong việc giảm tự tử là hạn chế khả năng tiếp cận các phương tiện được sử dụng để tự tử.

Tăng cường giáo dục qua các phương tiện truyền thông, đưa ra các báo cáo về vấn nạn tự tử. Thực hiện các chương trình giáo dục trong giới trẻ nhằm xây dựng các kỹ năng sống cho phép họ có thể xử lý được với những căng thẳng trong cuộc sống. Xác định sớm và theo dõi những người có nguy cơ tự tử.

Hiện có nhiều bằng chứng quốc tế cho thấy các quy định cấm sử dụng thuốc trừ sâu có mức độ nguy hiểm cao có thể dẫn đến việc giảm tỷ lệ tự tử ở các quốc gia.

Bởi thuốc trừ sâu có độc tính cao, thường dẫn đến các ca tử vong, đặc biệt trong những tình huống không có thuốc giải độc hoặc không có cơ sở y tế gần đó.

Riêng tại Việt Nam, mỗi năm số người tự tử do trầm cảm từ 36.000 - 40.000 người. Nguyên nhân chủ yếu là do stress về các biến động trong gia đình, mâu thuẫn, khủng hoảng trong công việc. Người Việt còn chưa có kỹ năng để xử lý các khủng hoảng tinh thần. 

Đặc biệt, những năm gần đây Việt Nam đang báo động với tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Với phong tục tập quán, những hủ tục khiến cho người phụ nữ ngày càng bị bó buộc với những quan niệm cũ.

Theo đó đã đẩy người phụ nữ rơi vào chính bi kịch của mình mà không tìm được lối thoát. Họ bị trầm cảm nặng, tự ra tay giết hại những đứa con còn đỏ hỏn trên tay. Sau khi thức tỉnh thì đã quá muộn, họ đau xót và tự kết liễu đời mình.

Đây là tình trạng đang báo động trong xã hội Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Theo đó, đã có nhiều biện pháp được đưa ra để giảm thiểu tình trạng này.

Tuy nhiên, những biện pháp vẫn chưa được các cơ quan, ban ngành quan tâm nên mọi giải pháp vẫn chỉ đang dừng ở mức tuyên truyền, chưa có hiệu quả cụ thể.

Theo  đó, các chuyên gia cảnh báo, trong cuộc sống công nghiệp, hiện đại ngày nay. Đặc biệt là ở các đô thị lớn, áp lực công việc, cuộc sống nhiều… khiến người ta dễ căng thẳng, stress, trầm cảm. Do đó, càng cần phải coi trọng lối sống lành mạnh, tự xây dựng cho mình tâm lý tốt trong mọi trường hợp. 

Bệnh trầm cảm nguy hiểm nhưng nhiều người không điều trị bệnh này vì không biết mình mắc bệnh hoặc cảm thấy xấu hổ. Theo đó, bác sĩ khuyên, nếu nghi ngờ mình bị trầm cảm, cần đến bệnh viện để khám ngay.

Để điều trị bệnh này, không chỉ có thuốc, mà còn cần gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần, nhà trị liệu hoặc tư vấn, họ sẽ giúp người bệnh tầm soát bệnh trầm cảm và hỗ trợ bệnh nhân giải quyết những căng thẳng. 

Lương Minh 

Xem thêm

Lực lượng Công an Quảng Trị chung tay dựng mái ấm cho người nghèo

Lực lượng Công an Quảng Trị chung tay dựng mái ấm cho người nghèo

(CLO) Sự chung tay của lực lượng Công an, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể đã mang đến niềm vui trọn vẹn cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hướng Hiệp (tỉnh Quảng Trị). Không chỉ là một ngôi nhà mới được hoàn thành, chương trình còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái thông qua những phần quà thiết thực dành tặng các gia đình nghèo trên địa bàn.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao quà tri ân người có công tại Lạng Sơn

Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao quà tri ân người có công tại Lạng Sơn

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với Trung tâm Truyền hình Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình "Tri ân tháng 7" tại xã Hoàng Văn Thụ.

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo thông tin sai về mức phạt người từ 16-18 tuổi đi xe máy

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo thông tin sai về mức phạt người từ 16-18 tuổi đi xe máy

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông cho biết, một số báo điện tử và fanpage giao thông đã đăng tải thông tin chưa chính xác về quy định xử phạt người từ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe máy theo Nghị định 238. Cơ quan này khẳng định quy định không thay đổi so với trước và người từ đủ 16 tuổi vẫn được phép điều khiển xe gắn máy theo quy định.

Lào Cai: Không để trẻ em yếu thế đứng ngoài chính sách an sinh

Lào Cai: Không để trẻ em yếu thế đứng ngoài chính sách an sinh

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; bảo đảm trẻ bị bỏ rơi được tiếp nhận an toàn, có giấy tờ pháp lý và được tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh, giáo dục, y tế.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Lai Châu nâng cao kỹ năng phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản

Lai Châu nâng cao kỹ năng phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản

(CLO) Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức tập huấn cho trưởng bản, người có uy tín tại tỉnh Lai Châu nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng chủ động phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

(CLO) Mạng xã hội Threads đang xôn xao trước thông tin khách hàng phát hiện vật thể nghi là camera quay lén trong nhà vệ sinh của một cửa hàng thuộc chuỗi cà phê quốc tế, đặt tại Hưng Yên. Bài đăng về vụ việc đã thu hút sự chú ý với nhiều lượt tương tác, chia sẻ cùng nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư tại nơi công cộng.

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: