Điều chỉnh kích thước chữ

Bão số 3 diễn biến phức tạp, gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ

(CLO) Chuyên gia Khí tượng Thủy văn nhận định, bão số 3 (có tên gọi quốc tế là bão Wipha) diễn biến rất phức tạp về đường đi, quỹ đạo lẫn cấp gió và sẽ gây ra đợt mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ.

Báo nói Công luận
Hình ảnh mây vệ tinh cơn bão số 3 (tên quốc tế là bão Wipha). Ảnh: Ảnh: NCHMF.

Hình ảnh mây vệ tinh cơn bão số 3 (tên quốc tế là bão Wipha). Ảnh: Ảnh: NCHMF.

Nhận định về cơn bão số 3 đang hướng vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định của nước ta, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) cho biết, các phân tích về dự báo bão số 3 hiện đang có sự khác biệt khá lớn về vị trí cũng như cường độ bão ở thời điểm hiện tại, cũng như trong những ngày tới.

Khả năng cao nhất bão sẽ di chuyển về bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển về vịnh Bắc Bộ và tiếp tục mạnh thêm.

Về khu vực dự báo bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh nước ta, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, khả năng cao nhất của bão hiện nay là đổ bộ vào khu vực các tỉnh Bắc Bộ từ Quảng Ninh đến Nam Định. Bên cạnh đó, vẫn còn có khả năng là bão di chuyển dọc theo biên giới phía Bắc, khu vực giữa Việt Nam và Trung Quốc, thậm chí có khả năng bão di chuyển men theo bờ biển xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa.

“Mặc dù có nhiều kịch bản khác nhau về cường độ và quỹ đạo, tuy khiên có thể khẳng định cơn bão số 3 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ, trước tiên ở khu vực Đông Bắc sau mở rộng đến Việt Bắc, Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ cùng với một phần khu vực Thanh Hóa - Nghệ An”, ông Lâm nhận định.

Mưa to nhất sẽ tập trung từ đêm 2 - 3/8. Từ chiều nay (1/8), ở phía Đông Bắc Bộ có mưa dông kèm khả năng lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ đêm nay đến ngày 4/8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn 200-400mm/đợt); ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa 50-150mm/đợt).

TS. Hoàng Phúc Lâm cho biết, cơn bão số 3 đang có diễn biến rất phức tạp. (Ảnh: Hoàng Linh)

TS. Hoàng Phúc Lâm cho biết, cơn bão số 3 đang có diễn biến rất phức tạp. (Ảnh: Hoàng Linh)

TS. Lâm cũng lưu ý: “Mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn có thể gây ra nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là khu vực Tây Bắc và dọc theo dãy núi Hoàng Liên Sơn. Ngoài ra, mưa sẽ gây ra ngập úng ở khu vực vùng trũng và khu vực đô thị”.

Cập nhật mới nhất về cơn bão số 3, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 1 giờ ngày 1/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 110km về phía Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 460km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, khoảng tối nay (1/8) bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Hoàng Thao