Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo Yên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

(NB&CL) Năm 2020, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, từ đó thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, các dự án, công trình xây dựng trọng điểm trên địa bàn huyện.

Audio

Bảo Yên chuyển mình với diện mạo mới

Bảo Yên là một huyện cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lào Cai, huyện có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội. Nằm trong cơn bão hội nhập cộng với các chính sách đầu tư khuyến khích của Nhà nước nên huyện Bảo Yên đã có những bước tiến mới trong phát triển kinh tế - xã hội, sự chuyển mình của huyện những năm gần đây đã mang lại một diện mạo hoàn toàn mới, đầy đủ và khang trang hơn.

Trong năm 2020, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Yên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra công tác PC dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra công tác PC dịch bệnh Covid-19.

Đơn cử như sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được thực hiện đúng khung thời vụ, tổng sản lượng lương thực ước đạt 46.958/46.000 tấn, đạt 102,1% KH tỉnh, huyện giao; tăng 0,5% so CK (tăng 220 tấn); tiến độ trồng rừng mới thực hiện cả năm đạt 1.900,5/1.650ha, đạt 115,2% KH tỉnh, huyện giao; tăng 64,8% so CK; công tác bảo vệ rừng thực hiện có hiệu quả, không để xảy ra cháy rừng.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin được thực hiện tốt; việc tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi, kỳ thi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,8%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,7%.

Công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, có hiệu quả; công tác an sinh xã hội được chú trọng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt.

Năm 2020 huyện đã giảm được 600 hộ nghèo tương đương tỷ lệ giảm 2,86%, đạt 104% kế hoạch năm; giảm cận nghèo được 630 hộ tương đương tỷ lệ giảm 3,10%, đạt 103% kế hoạch năm…

Thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Bước sang năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Yên nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là năm được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc, mọi mặt của huyện đều phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết ngày một cực đoan, việc dự đoán trước là khá khó khăn, phục hồi kinh tế sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19 cũng là một thách thức không hề nhỏ. Nguồn lực phát triển kinh tế từ nội lực có phần hạn hẹp hơn, nguồn thu từ các nguồn có xu hướng ổn định qua các năm sẽ là một hạn chế cho việc gia tăng nguồn thu, tạo động lực phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước…

Do vậy UBND huyện cần tập trung chỉ đạo và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục xác định thực hiện đồng thời “nhiệm vụ kép” là vừa chủ động tiếp tục thực hiện các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; vừa khôi phục, “vực dậy”, triển khai tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, tạo tiền đề phát triển cho cả giai đoạn 5 năm 2021-2025.

Báo Công luận

Tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của huyện để tái cơ cấu sản xuất ngành nông lâm nghiệp; tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác liên kết theo chuỗi và ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nội ngành, tăng tỷ trọng chăn nuôi, dịch vụ nông nghiệp; xây dựng các sản phẩm OCOP của huyện và chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh phát triển các loại hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hóa; đổi mới và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất, tuyên truyền và phát triển các tổ hợp tác, HTX nông nghiệp; tạo sự liên kết giữa các loại hình sản xuất, doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, thực hiện cánh đồng một giống, một thời vụ, một quy trình sản xuất tạo khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng ổn định, gia tăng giá trị sản phẩm nông sản.

Cũng trong năm tới, Bảo Yên cần thu hút đầu tư vào chế biến sâu các sản phẩm mà Bảo Yên có lợi thế. Chú trọng áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến trong sản xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Bảo Yên cần phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung vào phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng.

Đức Toàn