Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt cán bộ địa chính xã ở Hà Tĩnh làm giả hồ sơ đất chiếm đoạt trên 300 triệu đồng

(CLO) Một cán bộ địa chính xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã cấu kết với một người khác để làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước đối với lô đất nhằm chiếm đoạt 305.267.000 đồng.

Audio
Tống đạt quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Bửu. Ảnh CAHT

Tống đạt quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Bửu. Ảnh CAHT

Ngày 28/12, thông tin từ Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Bửu (SN 1972) trú tại xã Cẩm Quang (Cẩm Xuyên) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Nguyễn Văn Bửu trước khi bị bắt là công chức địa chính xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên).

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, tháng 4/2019, UBND xã Cẩm Duệ phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Trường Thịnh tổ chức đấu giá các lô đất ở tại vùng quy hoạch dân cư thôn Thống Nhất. Trong đó, ông P.V.T nộp đơn đấu giá 2 lô: 13, 14 và ông P.X.N nộp đơn đối với lô đất số 12. Quá trình làm các thủ tục đấu giá đất, ông Nguyễn Văn Bửu - công chức địa chính xã Cẩm Duệ đã phối hợp với cơ quan đấu giá xây dựng các hồ sơ liên quan, hướng dẫn các hộ dân làm hồ sơ, thủ tục đấu giá theo quy định. Khi tham gia đấu giá ông P.V.T và ông P.X.N đã gặp và nhờ Bửu tư vấn, hướng dẫn việc đấu giá và giúp đỡ làm các hồ sơ, thủ tục liên quan.

Kết quả, ông P.V.T trúng đấu giá cả 2 lô đất 13 và 14; ông P.X.N trúng đấu giá lô đất số 12.

Quá trình làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), Nguyễn Văn Bửu thấy số tiền trúng đấu giá phải nộp của hộ ông P.V.T (lô số 12) và hộ P.X.N (lô số 13) đều bằng nhau là 303.442.000 đồng. Lúc này Bửu nhớ lại trước đó có người từng trao đổi về việc sửa đổi, làm giả giấy tờ nên nảy sinh ý định sẽ sửa chữa chứng từ nộp tiền trúng đấu giá của hộ P.X.N thay tên thành P.V.T để chiếm đoạt số tiền phải nộp của lô đất số 13.

Sau đó, Bửu hẹn gặp người làm giả giấy tờ và thỏa thuận sửa thông tin người nộp tiền lô đất số 14, để nộp cho cơ quan cấp giấy CNQSDĐ lô số 13, nhằm chiếm đoạt số tiền phải nộp. Theo thỏa thuận thì việc thành công Bửu sẽ chia cho người làm giấy tờ giả 100 triệu đồng.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Bửu. Ảnh CAHT

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Bửu. Ảnh CAHT

Sau khi hoàn tất hồ sơ (trong đó có một bộ hồ sơ bị chỉnh sửa), các hộ trên đã được cấp giấy CNQSDĐ. Trong đó, lô số 13 phải nộp tiền thuế và lệ phí trước bạ là 305.267.000 đồng. Số tiền này Bửu đã “phù phép” hồ sơ để chiếm đoạt. Sau đó, Bửu gặp người làm giả giấy tờ và đưa cho người này 100 triệu đồng theo thỏa thuận. Số tiền còn lại Bửu tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 2/10, khi biết hành vi của mình bị phát hiện, Bửu đã đến ngân hàng nộp lại số tiền 305.267.000 đồng.

Qua công tác giám định, lực lượng công an xác định một số tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa, không phục hồi được nội dung nguyên thủy. Xét thấy hành vi của Bửu phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra quyết định, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bửu.

Chiều ngày 27/12, Công an huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành lệnh xét khám khẩn cấp nơi làm việc và nơi ở của Nguyễn Văn Bửu tại thôn 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Trần Phong