Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Bắt giữ nhóm tín dụng đen cho vay ‘bốc bát họ’ với lãi suất gần 300%/năm

(CLO) Đối tượng Hiệp cầm đầu băng nhóm tín dụng đen, chuyên cho vay tiền theo hình thức bốc bát họ. Thủ đoạn khôn khéo, tránh gây sự chú ý của Công an, băng nhóm này treo biển cửa hàng là cơ sở chăm sóc làm đẹp Spa.

Audio

Lực lượng chức năng Công an Hà Đông, Hà Nội vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1991, trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm), Nguyễn Việt Anh (SN 1995, trú tại Hà Cầu, Hà Đông) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 2000, trú tại Quang Trung, Sơn Tây) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: cand.vn

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: cand.vn

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục truy bắt Đoàn Việt Anh (SN 2000, trú tại Nguyễn Trãi, Hà Đông), Doãn Văn Hào (SN 1992, trú tại Phượng Dực, Phú Xuyên).

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phát hiện cơ sở Spa tại 76 Lê Lai, phường Nguyễn Trãi có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ. Khách đến Spa là các nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ.

Ngày 16/12, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tuấn Hiệp cùng 2 đàn em là Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, từ tháng 10/2018, Hiệp bàn với cả nhóm góp vốn để cho vay nặng lãi và treo biển spa để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng.

Nhóm của Hiệp cho vay nặng lãi theo hình thức "bốc bát họ": Mỗi “bát họ” từ 10 đến 30 triệu đồng. Khi nhận tiền, người vay sẽ bị nhóm của Hiệp cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 đến 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm.

Trong vòng 50 ngày, người vay phải trả đủ gốc và lãi. Còn trường hợp vay lãi ngày, người vay phải trả lãi suất 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm. Theo hồ sơ, đã có khoảng 500 người vay với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng.

Hiện Công an quận Hà Đông, Hà Nội đang tiếp tục được điều tra, làm rõ