Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt giữ tài xế giấu hơn 1 tấn pháo, 2 tấn gỗ lậu dưới gầm xe để vượt biên

(CLO) Ngày 12/12, thông tin từ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng trị) xác nhận, đơn vị vừa bàn giao hồ sơ và tang vật cho Công an huyện Hướng Hóa xử lý vụ vận chuyển khối lượng lớn pháo nổ và gỗ lậu qua biên giới.

Audio

Trước đó, trưa ngày 10/12, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Bảo đã phối hợp với Chi cục hải quan cửa khẩu kiểm tra xe tải do tài xế Nguyễn Ngọc Quỳnh, 39 tuổi, trú tại Văn Lâm (Hưng Yên) điều khiển từ hướng Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện dưới lớp hàng hóa có trong hồ sơ khai báo ở sát gầm xe có một số hàng hóa khác được che chắn bằng một lớp kim loại.

1 tấn pháo lậu được phát hiện dưới gầm xe tải. Ảnh: tuoitre.vn

1 tấn pháo lậu được phát hiện dưới gầm xe tải. Ảnh: tuoitre.vn

Khi tháo gỡ lớp che chắn, lực lượng biên phòng và hải quan tiến hành kiểm tra và xác định số hàng này là hơn 1 tấn pháo nổ cùng hơn 2,2 tấn gỗ nghi là gỗ trắc nhập cảnh trái phép. 

Ban đầu, tài xế Nguyễn Ngọc Quỳnh khai nhận lái xe cho Công ty TNHH và thương mại và dịch vụ vận tải Bình Minh, địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội và đang chở hàng cho công ty cổ phần đầu tư Bắc Kỳ từ kho Bắc Kỳ, Tiên Sơn, Bắc Ninh để đưa sang Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo.

Vì quy định phòng dịch của phía Lào nên Quỳnh lái xe đến cửa khẩu Lao Bảo thì giao xe cho ông Bùi Quang Chiến (cũng là lái xe của Công ty Bình Minh tại Lào) để làm các thủ tục vận chuyển hàng hóa của công ty qua Lào.

Đến sáng 10/12, ông Chiến chạy xe về lại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giao lại cho Quỳnh.

Khi Quỳnh nhận xe đưa vào làm các thủ tục để nhập cảnh về Việt Nam thì bị phát hiện số hàng lậu nói trên.

Tại cơ quan quan chức năng, Quỳnh khai nhận đây là số hàng được mình và Chiến cùng thống nhất mua tại Lào để cất giấu mang về Việt Nam bán kiếm lời. Và phía công ty vận tải Bình Minh và công ty cổ phần đầu tư Bắc Kỳ hoàn toàn không biết.

Hiện tài xế xe tải tên Chiến đã bỏ trốn. Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Bảo sau đó đã có công văn cho các lực lượng chức năng phía bạn phối hợp truy bắt đối tượng.